1. Cách làm sữa chua dẻo trái cây

Cách làm sữa chua dẻo đậm đà kết hợp với các loại trái cây miền nhiệt đới sẽ khiến ngày hè trở nên thanh mát. Đặc biệt đây còn là món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Công thức để làm sữa chua dẻo không quá khó, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu dưới đây thì có thể vào bếp thực hiện ngay.

1.1. Nguyên liệu

  • 500 ml sữa tươi
  • 100 gram sữa chua
  • 5 muỗng cà phê sữa đặc
  • 15 gram bột hoặc lá gelatin
  • 1 chén nước lạnh
  • Các loại trái cây yêu thích: dâu tây, nho hoặc dứa,…
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm sữa chua dẻo
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm sữa chua dẻo trái cây. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm sữa chua dẻo trái cây

1.2.1. Cách ủ sữa chua dẻo

  • Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho sữa tươi và sữa đặc vào vào, bắc lên bếp khuấy đều. Để hỗn hợp sữa nóng khoảng 80 độ C thì tắt bếp, không để sôi bùng.
  • Ngâm nở 15 gram bột gelatin, sau đó cho vào hỗn hợp sữa và khuấy cùng.
Trộn hỗn hợp sữa chua
Trộn hỗn hợp sữa và bột gelatin vào khuấy đều. Ảnh: Internet
  • Tiếp đến cho sữa chua vào nồi sữa hỗn hợp, khuấy đều, lọc qua rây cho mịn. Rót hỗn hợp vào hũ thủy tinh đã được làm sạch. Sau khi rót hết phần sữa chua, bạn đem hũ thủy tinh đặt vào thau, châm thêm một ít nước sao cho nước ngập 1/2 hũ sữa chua. Lưu ý không đổ quá nhiều, tránh trường hợp sữa chua dính nước và không lên men được. Tiến hành ủ từ 8 đến 10 tiếng cho sữa đặc lại.
ủ sữa chua dẻo
Ủ sữa chua dẻo qua đêm để hỗn hợp đặc lại. Ảnh: Internet

1.2.2. Trang trí hoa quả lên sữa chua

  • Sau khi bước ủ sữa chua hoàn thành, bạn cho lá gelatin vào nước ngâm mềm, vắt sạch và cho lên bếp chưng cách thủy để lấy được phần nước lỏng. Tương tự, nếu dùng bột, bạn cũng cho vào vài muỗng cà phê nước và bắc lên bếp chưng cách thủy để gelatin chảy ra.
Chưng cách thủy bột gelatine để làm sữa chua dẻo
Chưng cách thủy bột gelatin để hỗn hợp tan chảy. Ảnh: Internet
  • Hoa quả đem rửa sạch, loại bỏ cuống và cắt thành lát mỏng vừa ăn.
Sơ chế hoa quả tươi để làm sữa chua dẻo
Sơ chế hoa quả tươi cho sạch. Ảnh: Internet
  • Sữa chua đã được ủ đặc, cho vào tô cùng với nước gelatin vừa tan chảy, khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
Trộn sữa chua dẻo với gelatin
Trộn sữa chua dẻo với gelatin tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Ảnh: Internet
  • Chuẩn bị một đĩa có lòng hơi sâu, cho hỗn hợp sữa chua vào, xếp lần lượt các loại hoa quả lên. Sau đó bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng là có ngay được đĩa sữa chua dẻo trái cây cực ngon.
Xếp trái cây vào đĩa sữa chua
Xếp lần lượt các loại trái cây yêu thích vào đĩa sữa chua. Ảnh: Internet

2. Cách làm sữa chua dẻo Hy Lạp

Cách làm sữa chua dẻo Hy Lạp tương đối đơn giản. Món ăn bổ dưỡng này không chỉ có giúp đẹp da mà còn có công dụng giảm cân hiệu quả. Để có món tráng miệng ngon cho gia đình vào ngày hè thì cùng tham khảo công thức mà bài viết bật mí dưới đây nhé.

2.1. Nguyên liệu

  • 80 ml sữa đặc
  • 50 gram sữa chua
  • 400 ml sữa tươi không đường

2.2. Hướng dẫn cách làm sữa chua dẻo Hy Lạp

  • Cho 400 ml sữa tươi không đường cùng 80 ml sữa đặc vào nồi khuấy đều. Sau đó bắc lên bếp đun cho hỗn hợp nóng khoảng 60 độ thì tắt bếp, để nguội còn khoảng 40 độ thì tiếp tục cho sữa chua vào khuấy đều. Lưu ý, khi đun không để sữa sôi và bốc khói.
Trộn hỗn hợp sữa để làm sữa chua
Bắc hỗn hợp sữa lên bếp đun nóng nhưng không để sôi. Ảnh: Internet
  • Đổ hỗn hợp sữa chua vào khay, đặt vào tô lớn, châm nước vào ngập 1/2 hũ, đậy nắp và ủ khoảng 8 tiếng.
    Tiếp đến chuẩn bị một chiếc khăn mùng và rây lọc, lần lượt đặt một cái tô, rây lọc và khăn mùng lên, từ từ đỗ sữa chua vào, cột kín miệng để sữa chua chảy xuống từ từ.
Ủ hỗn hợp sữa để tạo thành sữa chua dẻo.
Ủ hỗn hợp sữa để lên men. Ảnh: Internet
  • Để khoảng 7 tiếng hoặc qua đêm, khi sữa chua chảy xong, cho vào hũ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ là có thể dùng được. Sữa chua dẻo Hy Lạp bạn có thể ăn kèm với trái cây hoặc dùng làm bánh hay sốt đều được.
Cách làm sữa chua dẻo Hy Lạp
Sữa chua dẻo Hy Lạp bạn cũng có thể ăn kèm với hoa qua tươi. Ảnh: Internet

3. Cách làm sữa chua dẻo trân châu cốt dừa

Đây là món ăn có nguồn gốc từ thành phố Hạ Long, nhờ vào hương vị thơm ngon mà được nhiều bạn trẻ yêu thích. Sữa chua trân châu cốt dừa là sự kết hợp hoàn hảo giữa sữa chua mềm dẻo, trân châu thơm dai và nước cốt dừa béo ngậy. Trời ngày hè oi bức, càng ăn lại càng ngon.

3.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu làm trân châu

  • 200 gram bột năng
  • 50 gram đường trắng
  • 100 ml nước sôi
  • 20 gram bột rau câu giòn

Nguyên liệu làm nước cốt dừa

  • 300 ml nước cốt dừa
  • 100 gram đường trắng
  • 15 gram bột bắp

Một vài nguyên liệu cần thiết khác

  • 5 hũ sữa chua dẻo
  • 50 gram dừa bào
  • 15 gram mè rang

3.2. Hướng dẫn cách làm sữa chua dẻo trân châu cốt dừa

3.2.1. Hướng dẫn cách làm trân châu

  • Cho 200 gram bột ngăng, 50 gram đường và 20 gram bột rau câu vào 1 tô sạch, trộn đều. Sau đó rót từ từ 100 ml nước sôi vào vào tô bột, vừa chế vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục và kết dính.
  • Dùng tay nhào bột thành một khối bột mềm, mịn và không dính. Sau đó bạn chia bột thành từng miếng nhỏ cỡ bằng đầu ngón tay út rồi vo tròn để tạo trân châu.
Vo trân châu
Nhào bột và viên nhỏ để làm trân châu. Ảnh: Internet
  • Bắc một nồi nước sôi lên bếp, đun sôi rồi thả trân châu vào luộc khoảng 30 phút cho chín. Thời gian đun phải thường xuyên khuấy đều để tránh trân châu dính vào đáy nồi và cháy. Đủ thời gian, bạn tắt bếp và đậy kín nắp khoảng 15 phút để ủ trân châu. Sau đó, dùng vợt vớt trân châu ra ngoài, rửa sạch bằng nước lạnh để không bị nhớt.
Luộc trân châu
Luộc chín hạt trân châu. Ảnh: Internet

3.2.2. Hướng dẫn cách nấu nước cốt dừa

  • Chuẩn bị một nồi sạch, cho vào 300 ml nước cốt dừa, 100 gram đường và 15 gram bột bắp, bắc lên bếp khuấy đều. Đun lửa nhỏ đến khi đường tan và nước dừa có độ sệt lại thì thả trân châu vào.
  • Vặn lửa thật nhỏ và khuấy đều hỗn hợp khoảng 3 đến 5 phút thì tắt bếp. Lưu ý giữ nước cốt dừa và trân châu ấm đến khi trộn với sữa chua.
Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa. Ảnh: Internet

3.2.3. Làm sữa chua trân châu cốt dừa dẻo

  • Chuẩn bị một ly sạch, cho đá bào vào đáy ly, thêm sữa chua dẻo, trân châu và nước cốt dừa vào, rắc thêm ít mè rang và dừa bào lên trên.
  • Khi ăn bạn có thể khuấy đều để sữa chua, nước cốt dừa và trân châu hòa quyện vào nhau. Trân châu dai dai, giòn giòn kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy và sữa chua dẻo thơm, đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi hương vị này.
Trộn sữa chua dẻo với nước cốt dừa và trân châu
Trộn sữa chua dẻo với nước cốt dừa và trân châu. Ảnh: Internet
Cách làm sữa chua dẻo trân châu cốt dừa
Thưởng thức món này vào ngày hè sẽ giúp giải nhiệt và thanh mát cơ thể rất tốt. Ảnh: Internet

4. Cách làm sữa chua dẻo bằng sữa tươi

Công thức làm sữa chua dẻo từ sữa tươi cũng tương tự như những cách làm sữa chua ở trên. Tuy nhiên, thay vì hoa quả tươi hoặc trân châu, bạn có thể kết hợp chúng với bột cacao để món ăn thêm ngon và đa dạng.

4.1. Nguyên liệu

  • 700 ml sữa tươi
  • 1 hộp sữa đặc
  • 1 hộp sữa chua
  • 18 gram bột gelatin
  • 6 muỗng cà phê bột cacao

4.2. Hướng dẫn cách làm sữa chua dẻo bằng sữa tươi

  • Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho vào 700 ml sữa tươi không đường, 300 ml nước và 1 hộp sữa đắc, khuấy đều và bắc lên bếp. Thời gian đun, khuấy liên tục đến khi hỗn hợp nóng, có bọt nổi lăn tăn quanh thành nồi thì tắt bếp.
  • Bột gelatin đem ngâm với ít nước, sau đó cho vào nồi chưng cách thủy để tan chảy. Kế đến cho lần lượt sữa chua và bột gelatin vừa đun vào nồi hỗn hợp sữa, khuấy đều.
  • Trút hỗn hợp sữa chua vào hũ nhỏ, đậy kín nắp, đặt vào thùng xốp hoặc nồi sâu, châm nước vào ngập 1/2 hũ và ủ trong 8 giờ. Đủ thời gian, sữa chua đặc lại, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 đến 2 tiếng thì có thể lấy ra ngoài ăn được.
Nấu và ủ sữa chua
Nấu và ủ sữa chua. Ảnh: Internet
  • Tuy nhiên để món ăn ngon hơn, bạn cho một ít đá bào vào tô hoặc ly tùy thích, cắt sữa chua dẻo vào, rắc thêm ít bột cacao lên bề mặt. Cách này giúp món sữa chua dẻo làm bằng sữa tươi vừa ngon lại vừa bắt mắt.
Rắc bột cacao lên sữa chua dẻo
Để món ăn thêm ngon, bạn có thể cho vào ít đá bào nhuyễn và bột cacao. Ảnh: Internet

5. Ăn sữa chua có tốt không?

5.1. Tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong sữa chua có chứa nhiều dưỡng chất như kali, canxi, magie, vitamin B2 và vitamin B12 tốt cho sức khỏe. Do đó, đây là nguồn thực phẩm không nên bỏ qua nếu muốn duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Thường xuyên ăn từ 1 đến 2 hũ sữa chua mỗi ngày sẽ giúp làm dịu hệ thống tiêu hóa, giảm huyết áp, ngăn ngừa nhiễm trùng vùng kín, tăng cường hệ miễn dịch.

Đặc biệt đây còn là thực phẩm vàng trong quá trình làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ. Duy trì thói quen ăn sữa chua thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm căng thẳng, từ đó hàm lượng cortisol cũng được tiết chế, giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, chúng còn có công dụng trong việc cải thiện vùng da bị lão hóa, thâm sạm.

Sữa chua dẻo tốt cho sức khỏe
Sữa chua là món ăn giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

5.2. Sữa chua ăn sao cho hiệu quả?

Mặc dù sữa chua có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng bạn cũng không nên lạm dụng, mỗi ngày chỉ nên ăn 1 đến 2 hũ. Thời gian tốt nhất để ăn sữa chua là sau bữa cơm. Vì những lợi khuẩn có trong sữa chua thường chỉ tồn tại được trong môi trường có độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Sau khi ăn, dạ dày sẽ thực hiện hoạt động co bóp mạnh, độ pH tăng lên, đây chính là môi trường hoàn hảo để các lợi khuẩn trong sữa chua hoạt động tốt. Ngược lại khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2 nên các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ không tồn tại được. Ngoài ra, với trẻ em dưới 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa chưa ổn định, ăn sữa chua sẽ không có lợi cho sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trên đây Topnews.com.vn đã bật mí cho bạn những cách làm sữa chua dẻo tại nhà vừa ngon vừa đơn giản. Trời ngày hè oi bức, thưởng thức ly sữa chua mát lạnh sẽ giúp cơ thể sảng khoái hơn rất nhiều. Đặc biệt món này còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Cuối tuần nhiều thời gian, hãy vào bếp thực hiện món sữa chua dẻo này cho gia đình nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp