Mục lục

1. Cách làm bánh tiramisu lạnh truyền thống bằng phô mai mascarpone

Cách làm món bánh tiramisu đơn giản này thực sự là công thức truyền thống mang hương vị cổ điển đúng chất người Ý. Trước khi đến với cách chế biến món bánh tiramisu truyền thống, hãy cùng Webnauan.vn chuẩn bị các thành phần nguyên liệu sau nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 500 gram phô mai mascarpone (để ở nhiệt độ phòng)
  • 24 cái bánh quy Ladyfingers
  • 200 ml cà phê Espresso (hoặc thay thế bằng cà phê đen pha đậm) được làm nguội bằng nhiệt độ phòng
  • 4 lòng đỏ trứng gà
  • 3 lòng trắng trứng gà
  • 6 muỗng canh đường trắng (chia làm 2 phần bằng nhau)
  • 7 thìa cà phê rượu rum gia vị
  • Nguyên liệu trang trí: 1 muỗng canh bột cacao, 3 muỗng canh socola đen nghiền nhỏ (mua thanh socola và dùng muỗng tán nhuyễn). Bạn trộn sẵn các nguyên liệu này ra chén riêng.
nguyên liệu làm bánh tiramisu truyền thống
Các nguyên liệu chính làm bánh tiramisu truyền thống kiểu Ý. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm bánh phô mai tiramisu bằng mascarpone không cần lò nướng

1.2.1. Trộn hỗn hợp lòng trắng và lòng đỏ trứng
  • Trong một cái tô sạch, cho lòng trắng trứng vào cùng với 1/2 lượng đường, đánh bằng máy trộn cầm tay khoảng 3 – 5 phút. Thực hiện liên tục cho đến khi tạo thành hỗn hợp bông cứng tạo đỉnh là được.
trộn hỗn hợp lòng trắng trứng làm tiramisu
Công đoạn hỗn hợp lòng trắng trứng làm bánh tiramisu.
que đánh lòng trắng trứng hình chóp nhọn
Cách đánh lòng trắng trứng tạo hình chóp nhọn làm bánh tiramisu. Ảnh: Internet
  • Lấy một cái tô khác, cho lòng đỏ trứng vào, đánh với phần đường còn lại trong 2 – 3 phút. Thực hiện đến khi hỗn hợp có độ dày mịn và màu vàng nhạt thì ngưng.
  • Thêm phô mai mascarpone vào tô lòng đỏ trứng, đánh đều cho hỗn hợp hòa quyện.
  • Nhẹ nhàng đổ tô lòng trắng trứng vào trộn đều với hỗn hợp lòng đỏ trứng. Sau đó, để hỗn hợp này qua một bên.
trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng làm bánh tiramisu
Trộn hỗn hợp lòng đỏ với lòng trắng trứng cho hòa quyện.
1.2.2. Cách làm bánh tiramisu lạnh
  • Trong một cái chén sạch, khuấy chung rượu rum với Espresso.
  • Nhúng từng miếng bánh quy vào hỗn hợp cà phê – rượu ở trên trong 1 – 2 giây, rồi xếp vào khuôn hình vuông dùng để nướng bánh.
nhúng bánh quy ladyfingers vào hỗn hợp espresso pha rượu rum
Nhúng bánh quy vào hỗn hợp espresso pha rượu rum trong 1 – 2 giây. Ảnh: Internet
  • Khi xếp được 1 lớp bánh quy dưới đáy khuôn, bạn phết 1/2 hỗn hợp mascarpone trộn trứng dàn đều lên trên.
cách làm bánh tiramisu bằng mascarpone
Cách phết lớp phô mai mascarpone làm bánh tiramisu.
  • Rưới một lớp hỗn hợp Espresso lên trên nữa, rồi phết đều hết phần phô mai mascarpone còn lại.
  • Bọc màng khuôn bánh tiramisu lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Khoảng 4 – 6 giờ sau, bạn có thể lấy bánh tiramisu lạnh ra và thưởng thức rồi nhé.
1.2.3. Cách lấy bánh tiramisu ra khỏi khuôn

Để dễ lấy bánh ra khỏi khuôn sau khi chế biến, trước khi đổ bột bánh vào khuôn/ hộp, bạn nên tráng sẵn một lớp dầu ăn mỏng trong khuôn, hoặc lót giấy nến. Khi lấy bánh, bạn dùng dao rọc một đường quanh bánh, rồi úp ngược khuôn xuống. Khi này, bánh tiramisu sẽ rơi dần ra (nhớ làm nhè nhẹ).

Nếu dùng đế rời thì công đoạn tách bánh sẽ nhanh và đơn giản hơn rất nhiều. Bạn cũng chỉ cần dùng dao luồn xuống khe giữa bánh và khuôn, xoay nhẹ khuôn bánh. Sau đó, tách phần đáy vừa cắt rời ra, đặt lên dĩa, từ từ rút nhẹ đế ra là hoàn tất. Cách lấy bánh tiramisu tự làm ra khỏi khuôn rời giúp đảm bảo hình dáng bánh đẹp mắt hơn so với cách đầu tiên ở trên.

khuôn làm bánh tiramisu 13 cm hình tròn đáy rời
Các khuôn làm bánh đáy rời vừa tiện lợi, vừa nhiều hình dạng đẹp mắt. Ảnh: Internet
1.2.4. Cách ăn bánh tiramisu đúng kiểu Ý

Khi ăn, bạn rắc bột cacao trộn socola đen nghiền nhuyễn lên trên bánh và thưởng thức nhé. Nếu rắc cacao lên bánh trước khi cho vào tủ lạnh làm đông lại thì bột sẽ bị sẫm màu, ngấm vào hỗn hợp bánh, gây mất ngon và mất đẹp.

cách ăn bánh tiramisu
Rắc bột cacao socola lên bánh tiramisu và thưởng thức.

1.3. Bánh tiramisu tự làm đúng cách để được bao lâu?

Sau khi chế biến, nếu không dùng ngay, bạn có thể bảo quản bánh tiramisu trong ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 ngày. Sau thời gian này, thành phần lòng trắng trứng (sống) trong bánh bắt đầu “xì hơi” (nổi bọt khí), không tốt cho sức khỏe. Thế nên, tốt nhất là bạn chỉ nên dùng bánh trong ngày, hoặc tối đa trong 1 ngày sau đó thôi nhé. Ngoài ra, cũng không nên làm đông lạnh bánh.

1.4. Giới thiệu về một số nguyên liệu làm bánh tiramisu

1.4.1. Mascarpone là gì?

Cách làm bánh tiramisu truyền thống sử dụng nguyên liệu từ mascarpone – một loại phô mai của Ý – có vị kem nhẹ. Loại phô mai này thường bị nhầm lẫn với phô mai kem. Tuy nhiên, mascarpone có kết cấu đẹp và mịn màng hơn so với phô mai kem thường. Hương vị của mascarpone cũng béo và phong phú hơn so với phô mai thường.

phô mai mascarpone
Phô mai mascarpone có kết cấu cực mịn, đẹp mắt như kem. Ảnh: Internet
1.4.2. Bánh quy Ladyfingers là gì?

Trong các cách làm bánh tiramisu kiểu Ý, bạn dễ dàng nhận thấy thành phần nguyên liệu có tên gọi là bánh ladyfingers. Đây thực chất là một loại bánh quy xốp nhỏ có hình dạng như ngón tay. Bánh quy ladyfingers có rất nhiều loại. Khi chọn mua sản phẩm này, bạn nên lấy loại bánh mỏng, nhỏ như ảnh để kết hợp tiramisu ngon nhất.

tô bánh quy sâm banh (ladyfingers) nhỏ, mỏng
Chọn bánh quy Ladyfingers nhỏ, mỏng để làm bánh tiramisu ngon nhất. Ảnh: Internet

1.5. Những điều cần lưu ý khi chế biến và ăn bánh tiramisu

  • Cách làm bánh tiramisu truyền thống sử dụng trứng sống, nên nếu có bất kì vấn đề sức khỏe nào liên quan đến nguyên liệu này thì bạn nên ngưng sử dụng bánh. Thay vào đó, có thể mua trứng tiệt trùng để làm bánh.
  • Luôn luôn đổ hỗn hợp lòng trắng trứng vào lòng đỏ trứng rồi với trộn nhé. Nếu làm ngược lại, hỗn hợp trứng sẽ bị “sụp”, không có độ bông cứng như mong muốn nữa.
đổ hỗn hợp lòng trắng vào lòng đỏ trứng
Đổ hỗn hợp lòng trắng vào lòng đỏ trứng khi làm bánh chứ không làm theo chiều ngược lại. Ảnh: Internet
  • Đảm bảo phô mai mascarpone được làm tan chảy ở nhiệt độ phòng, tránh bị vón cục khi trộn với lòng đỏ trứng.
  • Nếu muốn bánh có hương vị ngon hơn, bạn có thể dùng thêm khoảng 10 ml sữa tươi nguyên chất nhé.

2. Cách làm bánh tiramisu không cần rượu rum

Công thức bánh tiramisu có thể được sáng tạo với nhiều nguyên liệu khác nhau, tùy thuộc khẩu vị của mỗi người. Trong đó, rượu rum có thể được thay thế bằng một loại rượu có đường khác. Chẳng hạn như rượu Marsala, Baileys, Kalua,…Bạn nhớ không sử dụng rượu có cồn thông thường, hoặc lên men từ gạo nhé. Còn nếu trong nhà không có loại rượu ngọt nào thì có thể bỏ qua luôn nguyên liệu này.

2.1. Nguyên liệu

  • 2 tách cà phê Espresso nhiệt độ phòng (hoặc cà phê rang đậm)
  • 1 cốc phô mai mascarpone
  • 1/3 cốc sữa tươi nguyên chất
  • 2 muỗng canh kem tươi Pháp (kem frâiche)
  • 3 thìa cà phê chiết xuất vani không cồn (thay thế cho rượu rum)
  • 1 muỗng canh đường bột
  • 16 bánh quy Ladyfingers
  • 1 muỗng canh bột cacao trộn với 1 muỗng canh bột socola (nghiền nhuyễn từ thánh socola) trong một cái chén.
tô bột cacao trộn với socola nghiền nhuyễn
Bột cacao trộn với socola nghiền nhuyễn trong tô riêng. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm bánh tiramisu không dùng rượu rum và trứng

  • Trong một cái tô sâu lòng, bạn cho phô mai, sữa, kem tươi và chiết xuất vani vào, dùng máy đánh cho hòa quyện.
  • Thêm đường bột vào hỗn hợp, trộn đều.
  • Đổ một lớp hỗn hợp mascarpone vừa trộn ở trên xuống đáy hộp/ khuôn muốn làm bánh tiramisu.
  • Nhúng từng miếng bánh quy trong ly cà phê khoảng 6 – 10 giây cho ngấm đều bánh. Sau đó, xếp một lớp bánh quy này vào khuôn, lên trên lớp phô mai đã múc vào trước đó.
cách làm bánh tiramisu không cần rượu rum
Cách làm bánh tiramisu không cần rượu rum và trứng.
  • Tiếp tục phủ một lớp phô mai bên trên lớp bánh, thực hiện liên tục như vậy cho đến khi đầy ly hoặc hết nguyên liệu.
  • Cho ly bánh tiramisu vào tủ lạnh, khoảng 1 tiếng sau lấy ra, rắc bột cacao lên trên và thưởng thức.

3. Cách làm món bánh tiramisu trà xanh matcha

3.1. Nguyên liệu

  • 3 quả trứng gà (Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra 2 tô sạch riêng biệt)
  • 250 gram phô mai mascarpone
  • 60 gram đường trắng
  • 20 gram bột trà xanh matcha (học cách làm bột trà xanh đơn giản tại nhà)
  • 75 gram bánh quy savoiardi
  • 170 gram sữa tươi
  • 120 gram bột đậu đỏ azuki

Lưu ý: Bạn thay bột trà xanh bằng bột cacao nếu muốn làm bánh tiramisu vị socola nhé.

nguyên liệu làm bánh tiramisu trà xanh
Các thành phần nguyên liệu làm bánh tiramisu trà xanh cần chuẩn bị. Ảnh: Internet

3.2. Công thức làm bánh tiramisu vị trà xanh

3.2.1. Cách trộn các hỗn hợp lòng trắng, lòng đỏ trứng làm bánh tiramisu vị trà xanh
  • Đánh lòng trắng trứng bằng máy cho đến khi nổi bọt, rồi từ từ thêm đường vào. Tiếp tục đánh hỗn hợp cho đến khi hình thành đỉnh cứng màu trắng bông thì để qua một bên.
đánh lòng trắng trứng làm tiramisu matcha
Công đoạn đánh lòng trắng trứng làm tiramisu matcha. Ảnh: AsianFoodChannel
  • Đánh lòng đỏ trứng với phô mai mascarpone, thêm 10 gram bột trà xanh, đánh thành hỗn hợp sánh mịn như ảnh.
  • Đổ hỗn hợp lòng trắng trứng vào hỗn hợp bột trà xanh, đánh theo kỹ thuật fold từ dưới lên tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
cách trộn hỗn hợp bột trà xanh làm bánh tiramisu matcha
Trộn lòng trắng với hỗn hợp bột trà xanh làm bánh tiramisu matcha. Ảnh: AsianFoodChannel
3.2.2. Cách lắp ráp bánh tiramisu làm từ bột trà xanh
  • Trong một cái bát sạch, đổ sữa tươi vào.
  • Bẻ đôi các miếng bánh quy hình ngón tay, rồi nhúng vào sữa trong 3 giây.
  • Lấy 1 cái ly thủy tinh, đổ 1 muỗng canh hỗn hợp trứng trộn trà xanh xuống đáy ly. Tiếp đến là 1 muỗng canh bột đậu đỏ, rồi xếp lên trên 1 lớp bánh quy nhúng sữa.
cách lắp ráp bánh tiramisu trà xanh và thưởng thức
Cách lắp ráp bánh tiramisu trà xanh và thưởng thức.
  • Lặp lại với 3 muỗng canh hỗn hợp trà xanh, bột đậu đỏ, bánh quy cho đến khi hết các nguyên liệu và ly đầy.
  • Cho ly tiramisu vào tủ lạnh, để ít nhất 1 tiếng.
  • Khi thưởng thức, lấy ly bánh tiramisu vị trà xanh ra, rắc lên trên 10 gram bột trà xanh còn lại và cùng trải nghiệm hương vị thanh mát này nhé!

4. Cách làm bánh crepe ngàn lớp vị tiramisu socola

4.1. Nguyên liệu

Ở Việt Nam, bánh crepe sầu riêng từng là món ăn vặt từng tạo nên “cơn sốt” một thời. Giờ đây, bạn có thể kết hợp bánh crepe với hương vị tiramisu dịu ngọt (Nguồn: Eggs) để sáng tạo nên món tráng miệng vừa ngon, vừa đẹp mắt.

Nguyên liệu phần bánh crepe:

  • 3 cốc sữa tươi (750 ml), để ở nhiệt độ phòng
  • 565 ml bột mì đa dụng (tương đương 2 và 1/4 chén)
  • 6 quả trứng gà, để ở nhiệt độ phòng
  • 1/4 cốc (60 ml) bơ, làm tan chảy ở nhiệt độ phòng
  • 1/4 thìa cà phê muối ăn (1,25 ml)
  • 30 ml dầu thực vật (khoảng 2 muỗng canh)
nguyên liệu làm bánh crepe đơn giản
Các nguyên liệu làm bánh crepe đơn giản. Ảnh: Internet

Nguyên liệu nước sốt vị tiramisu: 1/4 cốc cà phê Espresso (60 ml), 2 muỗng canh rượu mùi cà phê (30 ml) và 1 muỗng canh bột cacao (15 ml). Tương tự các cách làm bánh tiramisu khác, bạn khuấy Espresso với rượu trong một cái chén sạch.

Nguyên liệu làm lớp kem bánh tiramisu: 3 lòng đỏ trứng, 2 muỗng canh đường kính (30 ml), 2 muỗng canh cà phê Espresso (30 ml), 1/4 cốc kem whipping 35 % (60 ml), 1/4 cốc đường bột (60 ml), 1/4 thìa cà phê bột quế xay (1,25 ml), 450 gram phô mai mascarpone, 20 gram bột cacao.

4.2. Cách làm bánh crepe tiramisu ngàn lớp vị socola

4.2.1. Cách làm lớp bánh crepe
  • Đổ sữa tươi, bột mì, trứng, bơ và muối vào máy xay sinh tố, đánh nhuyễn mịn.
  • Lọc lại hỗn hợp qua rây, rồi để yên trong ít nhất nửa tiếng. Hỗn hợp bột làm bánh crepe phải có độ đặc của kem béo, nếu muốn lỏng hơn thì có thể thêm ít nước lọc vào khuấy cùng nhé.
  • Bắc chảo chống dính, làm nóng với ít dầu, lửa vừa.
  • Đổ 1/3 hỗn hợp bánh crepe vào chảo, tráng đều và nấu trong 60 – 90 giây. Rán bánh đến khi các cạnh bột bánh bắt đầu se và cuốn lại thì bạn lật mặt bánh cho chín đều.
rán bánh crepe
Rán lớp bánh crepe mỏng cho đến khi chuyển màu vàng nâu.
  • Thực hiện đến khi hết hỗn hợp bột.
  • Chuyển các lớp bánh crepe vừa rán qua dĩa có lót giấy thấm dậu, đợi nguội hoàn toàn.
4.2.2. Cách làm lớp bánh tiramisu vị socola
  • Đặt một cái tô vào trong một nồi nước đun sôi.
  • Cho lòng đỏ trứng, đường và cà phê Espresso vào trong tô, đánh đều lên khoảng 5 phút cho đến khi đạt độ nóng, đặc như bánh pudding mềm là được.
  • Tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn.
  • Cho kem whipping cream ra tô khác, dùng máy điện đánh cho đến khi tạo thành đỉnh kem bông cứng. Tiếp đến, cho đường bột và bột quế vào khuấy cùng whipping cream.
  • Trong một cái thau khác, cho mascarpone ra, đánh nhẹ cho thành hỗn hợp mịn màng. Sau đó, đổ phần phô mai mascarpone này vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, trộn đều.
  • Cuối cùng, trộn hỗn hợp trên với bột cacao.
cách làm bánh tiramisu crepe vị socola
Cách trộn bột cacao với mascarpone, lòng đỏ trứng làm bánh tiramisu ngàn lớp.
  • Bọc hỗn hợp này lại, để trong tủ lạnh khoảng 30 – 60 phút (ngăn mát nhé).
4.2.3. Cách ráp bánh crepe vị tiramisu
  • Trải 1 lớp bánh crepe lên dĩa sạch.
  • Quét 2 muỗng canh hỗn hợp tiramisu socola lên trên lớp bánh crepe.
  • Dùng bàn chải nấu ăn quét một lớp nước sốt Espresso pha rượu lên trên.
  • Tiếp tục trải 1 lớp bánh crepe lên trên, lặp lại các bước tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Cho bánh vào trong tủ lạnh ít nhất 2 tiếng, rồi lấy ra, rắc bột cacao lên và thưởng thức lạnh cho ngon nhé.
bánh crepe tiramisu vị socola
Cách làm bánh crepe tiramisu bảo quản lạnh 2 tiếng trước khi ăn.

5. Công thức làm bánh kem tiramisu sầu riêng của Singapore

5.1. Nguyên liệu

Với cách làm bánh kem tiramisu dưới đây, bạn cần 14 bánh quy hình ngón tay. Cho toàn bộ bánh quy vào lò nướng 5 phút, mức 160 độ C để có độ cứng giòn ngon hơn.

Nguyên liệu phần bánh kem:

  • 250 gram whipping cream
  • 50 – 70 gram đường trắng (điều chỉnh tùy khẩu vị)
  • 500 gram phô mai mascarpone
  • 500 gram thịt sầu riêng xay nhuyễn
  • 15 – 25 ml rượu whisky
tô sầu riêng
Phần thịt sầu riêng xay nhuyễn chuẩn bị để làm bánh tiramisu. Ảnh: Internet

Nguyên liệu nước sốt: 90 ml nước lọc, 90 ml sữa tươi không đường, 75 ml rượu Bailey’s, 15 ml rượu rum, 1 thìa cà phê vanilla, 3/2 muỗng canh socola nghiền nhuyễn (hoặc loại socola tan chảy cũng được), 1 thìa cà phê bột cacao.

5.2. Cách làm bánh tiramisu vị kem sầu riêng tráng miệng kiểu Singapore

5.2.1. Trộn hỗn hợp kem làm bánh
  • Đánh bông hỗn hợp whipping cream trộn với đường cho đến khi hòa quyện.
  • Ở một tô khác, cho mascarpone với sầu riêng, hỗn hợp whipping cream vào, đánh tan đều.
  • Thêm rượu whisky vào, trộn đều.
  • Trộn tất cả nguyên liệu làm nước sốt trong một cái chén sạch. Sau đó, cho chén này vào trong lò vi sóng quay 30 giây để làm ấm, rồi lấy ra.
trộn hỗn hợp kem sầu riêng làm bánh tiramisu
Cách trộn hỗn hợp kem sầu riêng làm bánh tiramisu.
5.2.2. Lắp ráp bánh tiramisu vị sầu riêng
  • Xếp một lớp bánh quy lên khay, hoặc hộp.
  • Dùng 1/2 nước sốt rưới đều lên toàn bộ bánh quy.
  • Rắc bột cacao lên trên, rồi phủ 1/2 phần kem sầu riêng lên trên. Cách làm bánh tiramisu ở khâu này lưu ý lắp kem đầy khuôn, không chừa lỗ hổng nào nhé.
  • Xếp tiếp lớp bánh quy nữa lên trên, rải phần nước sốt còn lại, rắc bột cacao và phủ phần kem sầu riêng còn lại lên trên cùng.
  • Cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh, qua hôm qua lấy ra thưởng thức.
bánh tiramisu sầu riêng
Món bánh kem tiramisu dành riêng cho các “tín đồ sầu riêng”. Ảnh: Internet

6. Công thức làm bánh tiramisu dâu tây bằng bánh bông lan

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm bánh tiramisu nhanh nhất có thể dùng bánh bông lan thay cho bánh quy hình ngón tay theo công thức truyền thống. Với các nguyên liệu sau đây, thành phẩm cho ra khoảng 2 ly bánh tiramisu nhiều tầng đẹp mắt.

  • Trái dâu tây tươi: 10 trái
  • Đường cát trắng: 60 gram
  • Sữa chua (không đường hoặc có đường đều được): 30 gram (Xem các cách làm sữa chua dẻo mịn tại nhà)
  • Kem phô mai: 90 gram
  • Nước lọc: 60 ml
  • Ổ bánh bông lan nhỏ: 4 miếng (Xem cách làm bánh bông lan xốp mềm cực nhanh tại nhà)
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh tươi
nguyên liệu làm bánh tiramisu dâu tây bằng bánh bông lan
Bánh bông lan và các nguyên liệu làm bánh tiramisu dâu tây.

6.2. Cách ngâm bánh bông lan với hỗn hợp dâu tây làm tiramisu

  • Cho dâu trộn với nước lọc, 2/3 đường, 1/2 nước chanh trong cối máy sinh tố, rồi xay nhuyễn.
  • Tiếp tục đổ hỗn hợp dâu tây vừa xay vào nồi/ chảo nhỏ, nấu sôi thì tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp trên vào 2 cái chén, lấy 2 miếng bánh bông lan nhúng vào 2 chén cho ngấm đều.
xay hỗn hợp dâu tây và ngâm bánh bông lan
Cách ngâm bánh bông lan trong nước dâu xay để làm bánh tiramisu.

6.3. Đổ khuôn bánh tiramisu dâu tây

  • Bạn trộn kem phô mai với phần đường, nước chanh còn lại, cùng sữa chua, trong một cái tô sạch. Tốt nhất, dùng máy dánh trứng cầm tay đánh cho hỗn hợp trở nên bông mịn.
  • Ở 2 ly bánh bông lan ngâm dâu, bạn đổ một lớp kem phô mai vừa trộn lên trên. Đợi hỗn hợp phô mai hơi đông lại, bạn tiếp tục đổ 1 lớp nước dâu ngâm bánh bông lan lên trên. Cuối cùng, đổ lớp kem phô mai lên trên cùng tạo thành các tầng đẹp như ảnh.
cách làm bánh tiramisu bằng bánh bông lan vị dâu tây
Cách làm bánh tiramisu dâu tây nhiều lớp bằng bánh bông lan.
  • Rắc ít quả dâu tươi xắt nhỏ lên trên trang trí, cho 2 ly bánh tiramisu vào tủ lạnh, thưởng thức sau 2 giờ.
bánh tiramisu dâu tây
Bánh tiramisu dâu tây làm từ bánh bông lan đơn giản. Ảnh: Internet

7. Cách làm bánh mousse tiramisu

7.1. Nguyên liệu

Đây là biến tấu món bánh tiramisu mới lạ không có phần bánh xốp mịn theo kiểu truyền thống. Khi muốn làm bánh tiramisu mà không có bánh quy Ladyfingers, bạn có thể tham khảo công thức này nhé. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 phần bánh gồm có:

  • 1,5 thìa bột cà phê đen hòa tan
  • 1/4 cốc nước nóng
  • 1 ly whipping cream bảo quản lạnh
  • 1,5 chén đường bột
  • 22,5 gram phô mai mascarpone (có thể thay bằng phô mai kem)
  • 1 thìa cà phê chiết xuất vani
  • 1 muỗng canh bột cacao nguyên chất
  • 22 gram socola thanh, vị ngọt vừa, nghiền nhỏ
ly cà phê đen hòa tan
Có thể cà phê đen hòa tan thay cho Espresso trong công thức tiramisu truyền thống. Ảnh: Internet

7.2. Cách trộn hỗn hợp kem phô mai làm bánh tiramisu mousse

  • Pha cà phê đen với cốc nước nóng, để yên 5 phút cho nguội.
  • Đánh whipping cream bằng máy đến khi thành hỗn hợp mịn có chóp nhọn.
  • Trộn đường bột với phô mai mascarpone bằng máy cho đến khi sánh mịn.
  • Cho chiết xuất vani vào cốc cà phê, khuấy đều (nếu bạn muốn bánh có vị ít đắng hơn thì có thể giảm lượng cà phê xuống nhé).
cách làm bánh mousse tiramisu
Cách làm bánh mousse tiramisu thành tầng tầng lớp lớp.

7.3. Đổ khuôn bánh mousse vị tiramisu và thưởng thức

  • Đổ hỗn hợp whipping cream vào cốc cà phê vani, hỗn hợp phô mai ở trên, khuấy theo chiều từ dưới lên (kỹ thuật fold).
  • Đổ hỗn hợp bột bánh tiramisu thành một lớp khoảng 1 – 2 cm dưới đáy 4 ly thủy tinh.
  • Phủ lớp bột cacao lên trên lớp bánh.
  • Tiếp tục phủ lớp bột bánh, rắc bột cacao cho đến khi gần đầy ly.
  • Cuối cùng, rắc hỗn hợp socola nghiền nhỏ lên trên 4 ly, cho vào ngăn mát tủ lạnh, 2 – 3 giờ sau có thể dùng được.
bánh mousse tiramisu
Cách làm bánh mousse kết hợp tiramisu mới lạ.

8. Bánh tiramisu bán ở đâu ngon nhất TPHCM?

Các “fan tiramisu” ở Sài Gòn hãy lưu ngay các địa điểm ăn uống dưới đây để ghé đến thưởng thức tiramisu khi thèm nhé!

  • Tiệm bánh Hằng Tiramisu (Địa chỉ: 320 Nguyễn Thượng Hiền, quận 3)
  • Tiệm Tiramisu Bakery (Địa chỉ: 78F đường Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh)
  • Tiệm bánh Tiramisu Miss Khương (Địa chỉ: 334/ 19 đường Lê Quang Định, quận Bình Thạnh)
  • Cửa hàng bánh Givral (Địa chỉ: 98 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận)
cách làm bánh kem tiramisu Givral
Cách làm bánh kem tiramisu ở Givral trang trí đẹp mắt, thích hợp làm quà sinh nhật. Ảnh: Internet
  • Tiệm bánh Mousse & Tiramisu Sweetie Cakes (Địa chỉ: 26/9 Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú)
  • Cửa hàng Tiramisu Homez (Địa chỉ: 614 Hậu Giang, quận 6)

Các món bánh tiramisu bán ngoài tiệm đa phần đều sử dụng nhiều nguyên liệu bơ, sữa đường, dễ gây tăng cân và ngán ngấy. Do đó, nếu có thể, hãy học theo các cách tự làm bánh tiramisu trên đây để kiểm soát lượng chất ngọt thu nạp vào cơ thể mình nhé.

9. Bánh “Tiramisu” là gì và có nguồn gốc từ đâu?

9.1. Tên bánh tiramisu nghĩa là gì?

Tiramisu là tên một món tráng miệng mang tính biểu tượng đến từ miền Bắc nước Ý, dù nguồn gốc của bánh vẫn còn khá mơ hồ. Bánh tiramisu thực sự có hương vị làm say đắm lòng người, nhưng có mấy ai hiểu được ý nghĩa cái tên này. Cụm từ “tiramisu” nghĩa là pick-me-up, dịch ra là hãy nhớ đến em. Bởi, nguồn gốc cái tên này từng gắn liền với một chuyện tình thuở xưa mà người ta còn truyền tai nhau đến tận bây giờ.

nguồn gốc bánh tiramisu
Tiramisu là cách làm bánh truyền thống mang biểu tượng của miền Bắc nước Ý.

9.2. Câu chuyện tình yêu gắn liền với bánh tiramisu

Câu chuyện diễn ra khi nước Ý bước vào giai đoạn Chiến tranh Thế giới lần I. Khi ấy, có một người vợ đã sử dụng hết những nguyên liệu cuối cùng còn lại trong gian bếp nhà mình để chế biến nên món bánh lưu giữ mọi yêu thương, tiễn biệt người chồng sắp phải đi chinh chiến. Đây chính là công thức chính thống của cách làm bánh tiramisu bây giờ.

Hương vị trứng, sữa, phô mai mascarpone ngọt ngào, béo mềm sẽ giúp người chồng luôn nhớ đến tình yêu đẹp người vợ đã dành cho mình. Ngoài ra, thành phần rượu rum trong bánh còn được sử dụng để giúp anh tỉnh táo khi đối diện với “tử thần” ngoài chiến trận. Chuyện tình ấy, hương vị bánh ấy, đẹp và ngon đến mức, dù có rất nhiều giai thoại khác liên quan, người ta vẫn chỉ thích kể về người vợ giỏi bếp núc luôn hy sinh, chờ đợi người thương trở về từ chiến trận.

bánh tiramisu có nghĩa là xin đừng quên em
Bánh tiramisu dịch ra có nghĩa là “xin đừng quên em”. Ảnh: Internet

Ngày nay, bánh tiramisu là món tráng miệng mà bạn dễ dàng tìm thấy ở các tiệm bánh, quán cà phê,…Bí quyết tạo nên sự “quyến rũ” của tiramisu là lớp phô mai mascarpone nhẹ như kem, kết hợp cùng lớp bánh quy, phủ bên trên là bột cacao dịu hòa đắng, ngọt vô cùng hoàn hảo. Không cần đến Ý mới thưởng thức món bánh đặc biệt này. Hãy thử nghiệm cách làm bánh tiramisu với hương vị mình yêu thích nhất trên đây để dành tặng cho gia đình, hoặc bạn bè của bạn, đảm bảo họ sẽ yêu thương bạn mãi. Bởi, những món ăn ngọt ngào chính là con đường diệu kì nhất kết nối mọi trái tim lại gần với nhau hơn.

Trúc Nguyễn dịch và tổng hợp