Cách làm mứt me ngào đường đãi khách ngày Tết ngon mê ly

Bên cạnh những loại mứt truyền thống thì cách làm mứt me ngào đường trong những năm gần đây được khá nhiều người quan tâm. Mứt me là một món ăn rất phổ biến trong những ngày Tết, nhất là ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Song, việc mua bên ngoài khiến nhiều người lo ngại không đảm bảo về vệ sinh lẫn chất lượng. Nếu vậy bạn có thể học ngay cách làm loại mứt này tại nhà mà Yeutre.vn chia sẻ sau đây. Đơn giản thôi nhưng rất ngon, lại sạch và có thể điều chỉnh vị ngọt theo sở thích. Chắc chắn, nó sẽ khiến bàn trà ngày xuân thêm phần phong phú.

banner ads
mut me ngao duong
Mứt me ngào đường – món ngon không thể thiếu trong ngày Tết. Ảnh: Internet

1. Ăn mứt me ngào đường có tốt không?

Quả me không chỉ là loại thực phẩm dùng trong nấu ăn hay là nguyên liệu cho các món như mứt me, ô mai me,… mà nó còn được xem như một loại thuốc đông y, có tác dụng chứa bệnh rất hiệu quả. Trong quả me có chứa nhiều vitamin A, B, C và các dưỡng chất như protein, canxi, sắt,… cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào và giúp điều hành hệ thần kinh hoạt động được tốt hơn.

mut me co tot khong
Ăn mứt me tốt cho sức khỏe, kích thích các cơ quan hoạt động tốt hơn. Ảnh: Internet

Ngoài ra, ăn me còn tốt cho bộ não, giúp não bộ hoạt động tốt hơn nhờ hàm lượng vitamin B dồi dào. Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng như chuột rút, đau cơ, tê mỏi chân tay và ngăn ngừa chứng thiếu máu. Đặc biệt, khi ăn me hệ xương cũng trở nên chắc khỏe hơn vì có chứa canxi, tăng cường hệ miễn dịch, chứng táo bón và kiểm soát huyết áp hiệu quả mà không hề gây béo.

2. Cách làm mứt me ngào đường nguyên trái

Cách làm mứt me nguyên trái bạn có thể làm từ những trái me chín, me xanh hoặc me khô,… Nhìn chung nguyên liệu chuẩn bị không có gì phức tạp. Công thức chế biến cũng không quá cầu kỳ. Tham khảo và thực hiện ngay để có món mới đãi khách nhé!

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Me chín: 1kg
  • Đường trắng: 300gram
  • Muối hạt: 1 thìa cà phê
  • Mè rang: 2 muỗng
  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Gừng: vài lát mỏng
chuan bi me chin
Me để làm mứt bạn nên chọn loại me chắc, thịt nhiều. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt me nào đường nguyên trái

  • Bước 1: Me bạn có thể rửa qua để loại bỏ lớp bụi bám bên ngoài. Sau đó lột vỏ, cố gắng giữ được nguyên trái càng tốt. Như vậy khi bày món mứt me ra khay mứt Tết trông bắt mắt và hấp dẫn hơn.
me chin boc vo
Bóc vỏ me bạn nhớ giữ nguyên trái càng tốt. Ảnh: Internet

Bước 2: Chuẩn bị một cái chảo lớn, cho me đã bóc vỏ vào cùng với 300gram đường, nước lọc vài lát gừng. Bắc chảo lên bếp, nấu sôi. Khi hỗn hợp sôi lên thì hạ nhỏ lửa, sên khoảng 10 phút nhưng đừng đảo quá nhiều sẽ làm nát me, không ngon.

cho duong vao me
Cho me đã bóc vỏ vào cùng với đường và nước lọc, nấu sôi. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Tiếp tục nấu cho đến khi đường và me keo lại. Nếu muốn ăn chua, bạn có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh nhưng tốt nhất đừng ăn quá chua sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Me keo lại thì rắc mè rang vào.
sen me nguyen trai
Sên cho đến khi me khô hẳn thì rắc mè lên. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Thấy chảo me khô đặc hẳn, bạn đổ ra khay nhôm để cho nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản dùng dần. Món mứt này ăn không đã rất tuyệt rồi, song nếu bạn thích vẫn có thể làm thêm chén muối ớt chấm cùng. Vị chua chua, ngọt ngọt đảm bảo đãi khách hết vèo vèo.
mut me nguyen trai
Mứt me nguyên trái ngào đường chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Cách làm mứt me ngào đường dạng viên

Ngoài cách làm mứt me ngào đường nguyên quả, vẫn có một công thức cho món mứt này nữa đó là mứt me ngào đường dạng viên. Hãy cùng xem cách làm có gì khác không nhé!

banner ads

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Me chín: 1kg
  • Đường trắng: 800gram
  • Mè trắng: 100gram
  • Gừng: 1 củ

3.2. Các bước làm mứt me ngào đường dạng viên đơn giản

  • Bước 1: Rửa sạch vỏ me, bóc bỏ vỏ và lấy hết phần dây me bên ngoài sao cho chỉ còn lại phần thịt và phần hạt me. Nếu bạn lấy được hột me thì càng tốt vì me chín nên hơi khó để tách. Nếu không thích để hạt thì có thể bạn sẽ mất khá nhiều thời gian với công đoạn này.
tach me
Me tách vỏ xong bạn có thể bỏ bớt hạt. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Cho vào nồi một ít nước lạnh và muối, đun sôi rồi tắt bếp. Cho me vào, dùng muỗng tán cho tơi ra, càng tơi thì phần thịt me thu được càng nhiều.
cho me vao nau
Cho me vào nồi với nước, nấu và đánh tơi. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Cho đường vào một cái chảo lớn, đổ thêm 300ml nước lọc, đun sôi cho đến khi nước đường sôi và có màu vàng nhạt thì cho me vào đảo đều. Lưu ý đừng bật lửa to vì rất dễ khiến cho đường và me bị cháy.
sen duong voi me
Đun sôi nước thì cho me vào đảo đều. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Khi hỗn hợp đường, me bắt đầu cạn dần thì cho gừng và mè đã rang vào chảo, đảo thật đều tay khoảng 5 – 7 phút để gừng và mè bám đều vào me. Tắt bếp, để nguội tự nhiên.
cho me va gung vao
Cuối cùng cho gừng và mè vào, đảo đều. Ảnh: Internet
  • Bước 5: Khi me vẫn còn hơi ấm thì bạn vo thành viên nhỏ hoặc có thể dùng dao cắt thành viên.  Lăn me qua lớp đường cát trắng. Nguội hẳn thì cho vào hộp thủy tin hoặc túi kín.
mut me vien
Khi me còn ấm bạn vo lại thành từng viên tròn. Ảnh: Internet

4. Bí quyết để làm me ngào đường ngon và không bị chảy nước

Tuy cách làm mứt me ngào đường không quá khó nhưng bạn cũng cần lưu ý những mẹo sau để món mứt được chuẩn vị và ngon nhất, đặc biệt là không bị chảy nước:

  • Chọn loại me ngon, trái to, vỏ ngoài cứng, cầm vào chắc tay, me còn nguyên vẹn, không bị đục khoét hay có những lỗ nhỏ. Không mua những trái cong, nhìn lép vì nó sẽ có ít thịt.
  • Me có độ chua khác nhau, nếu mua phải loại có độ chua nhiều thì bạn phải tăng thêm lượng đường trong quá trình sên mứt.
  • Nếu muốn thay đổi khẩu vị, tạo sự lạ miệng cho món mứt này có thể cho thêm ớt hiểm, làm me ngào đường muối ớt . Như vậy, mứt me vừa có độ cay cay vừa chua chua, ngọt ngọt, phù hợp với những ai không thích quá ngọt.
luu y
Tùy vào loại me mà có thể tăng giảm thêm đường cho phù hợp. Ảnh: Inernet
  • Sau khi sên me với đường, lăn qua đường, các bạn cần đợi cho nguội hẳn rồi mới cho vào lọ thủy tinh. Bảo quản nơi khô thoáng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh và nhớ đậy kín nắp sau mỗi lần lấy ra sử dụng.
  • Trước khi cho mứt me vào lọ thủy tinh, bạn nên cho thêm một chút đường vào vì đường sẽ có tác dụng hút ẩm, giúp đường không bị chảy nước và bảo quản được lâu hơn.

Là một món ăn ngày Tết vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe, mứt me lâu nay vẫn được nhiều người yêu thích. Mặc dù có thể mua ngoài chợ, các cửa hàng nhưng nhiều chị em vẫn muốn tự mình học cách làm mứt me ngào đường tại nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể học thêm cách làm mứt me dẻo, mứt me chua cay,… đều cực kỳ đơn giản và ít tốn thời gian. Vì thế, sau khi tham khảo ngay công thức này của Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn, bạn đừng chần chừ hãy mà hãy thử làm ngay nhé!

Tuyết Nhi

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI