1. Cách làm mứt chuối xanh ngào đường
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm mứt chuối xanh không hề khó nhưng đòi hỏi người thực hiện phải thực sự khéo léo. Nguyên liệu chuẩn bị thực hiện cho món ăn vặt này tương đối đơn giản, chúng hầu hết đều có mặt trong gian bếp của các gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị thực hiện món mứt chuối xanh gồm:
- Chuối xanh: 1 kg. Lưu ý lựa chọn chuối tây còn xanh để đảm bảo thành phẩm mang hương vị chuẩn nhất.
- Bột mì: 30 gram
- Đường trắng: 30 gram
- Muối, gừng: 2 củ và chanh: 1 quả
1.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn ngâm chuối xanh cùng nước muối pha loãng theo tỷ lệ 2 lít nước cùng 3 thìa muối. Nước muối có công dụng giúp chuối xanh bớt vị chát và hạn chế thâm. Lột vỏ chuối xanh và ngâm với nước muối loãng này trong thời gian 5 – 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước.
Sử dụng 1 chậu nước khác cho thêm 1 thìa muối, 1 quả chanh tiếp tục ngâm chuối. Sử dụng muối và chanh giúp chuối giữ độ trắng, không bị thâm và loại bỏ mủ nhựa chuối nữa.
Sử dụng dao bào chuối thành các miếng mỏng ngâm với nước muối trong 10 phút. Thực hiện rửa lại với nước nhiều lần cho chuối sạch hẳn, lưu ý rửa nhẹ tay, vớt để ráo nước. Trong thời gian chờ đợi, bạn thực hiện sơ chế gừng. Đem gọt bỏ vỏ gừng, cắt miếng. Khi chuối ráo, bạn có thể sóc chuối với bột mì.
Bước 2: Tiến hành chiên chuối
Khi làm mứt chuối xanh, khâu chiên chuối, ngào đường là rất quan trọng. Bạn cho chảo lên bếp, đổ dầu vào với lượng dầu nhiều, đun sôi tới 100 độ C và chiên chuối.
Khi dầu sôi, bạn cho nhanh chuối xanh đã thái vào chảo chiên vàng. Lưu ý bước này cần thực hiện cẩn thận để chuối khi chiên không bị dính với nhau. Khi chiên nên cho lửa vừa phải giúp kiểm soát tốt độ chín vàng của chuối tới khi khi chín thì vớt ra đĩa đặt sẵn giấy thấm dầu.
Bước 3: Ngào đường
Trước khi ngào đường, bạn giã gừng lấy nước. Pha nước gừng cùng 1/3 bát nước, lọc lấy phần nước cốt.
Cho chảo lên bếp đun sôi hỗn hợp nước gừng cùng đường. Khi nước sôi, bạn tiếp tục đun cho tới khi nước cạn và xuất hiện phần nước đường nổi bọt li ti, lúc này cho chuối đã chiên vào đảo thật đều.
Bước này cần để lửa nhỏ, đảo đều để chuối thấm đều đường. Cho thêm vani vào mứt chuối giúp chuối thơm hơn. Khi đường bắt đầu khô lại, bạn tắt bếp. Tiếp tục đảo đều chuối trong chảo tới khi đường bám và khô tạo thành mảng trắng bám đều trên bề mặt chuối chiên. Lưu ý cho đúng thời điểm, cho chuối vào chảo quá sớm khiến chuối không ngon và giòn. Nếu cho khi đường kết tinh mới cho chuối thì chúng không thể bám, kết dính vào nhau.
2. Cách làm mứt chuối xanh sấy
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuối xanh: 1 nải
- Vani
- Chanh tươi
2.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chuối gọt bỏ vỏ, thái thành lát nhỏ với độ dày khoảng 0,5 cm vừa ăn.
- Chanh vắt lấy nước cốt hòa cùng 0.5 lít nước. Cho nước cốt chanh đã được pha loãng này vào bình xịt sạch.
Bước 2: Sấy chuối
- Xếp từng lát chuối vào khay nướng bánh, dùng bình xịt xịt đều nước chanh lên bề mặt chuối.
- Rắc vani lên mặt sao cho vani phủ đều lên các lát chuối.
- Cho chuối xanh vào lò nướng hoặc lò vi sóng, sấy khoảng 20 phút ở nhiệt độ từ 120 – 125 độ C. Sau khi sấy, bạn lấy khay chuối sấy, trở mặt chuối lại và phun nước chanh và rắc vani vào.
Bước 3: Thưởng thức
Lấy chuối sấy khỏi lò nướng, để nguội là đã có thể thưởng thức. Cũng như món chuối sấy khô , nếu chưa thưởng thức ngay, bạn có thể cho chúng vào hũ đựng hoặc túi ni lông để bảo quản.
3. Cách làm mứt chuối xanh xào gừng và dứa
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm mứt chuối xanh xào gừng và dứa nghe khá cầu kỳ nhưng thực hiện chóng khá đơn giản, nhanh chóng. Món ăn này mang vị ngọt của chuối, vị thơm ấm của gừng cùng vị bùi từ lạc rang sẽ khiến bạn vô cùng thích thú.
- Chuối xanh sấy khô
- Gừng
- Đường trắng
- Lạc nhân
- Dứa: 1 quả
3.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chuối xanh khô thái nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và ngâm cùng nước chanh pha loãng trong thời gian 15 phút để cho gừng không bị thâm đen. Gừng sau làm sạch ngâm với nước lạnh, thái chỉ. Luộc gừng trong thời gian 10 phút để gừng bớt vị cay. Sau khi luộc vớt gừng ra để ráo nước.
- Đậu phộng rang chín, vò nhẹ bỏ vỏ. Phần dứa gọt vỏ, bỏ mắt rửa sạch, bỏ cùi rồi cắt nhỏ ướp đường.
Bước 2: Xào chuối
- Cho dứa ướp đường vào chảo nấu cho tới khi nước đường cạn bớt thì cho gừng thái chỉ vào chảo. Xào với lửa nhỏ, lưu ý đảo đều tay cho tới khi hỗn hợp sệt lại. Lúc này cho chuối vào đảo đều, vẫn giữ lửa nhỏ để sên mứt cho đến khi dẻo lại.
- Bạn muốn để mứt lâu, thì nên xào khô một chút.
Bước 3: Hoàn thành
Mứt dẻo lại, cho đậu phộng vào trộn đều tay. Đảo cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau thì tắt bếp. Bạn có thể mang sử dụng luôn món mứt chuối gừng này hoặc để nguội hẳn rồi cho vào bọc ni lông hoặc lọ thủy tinh để bảo quản.
Cách làm mứt chuối xanh tại nhà đơn giản, lạ miệng lại đảm bảo vệ sinh. Bạn hãy dành chút thời gian để thực hiện món mứt này cho cả gia đình, bạn bè và người thân cùng nếm thử. Ngày thường dùng món này như món ăn vặt khá thú vị. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc bạn thực hiện thành công và có những khoảnh khắc thưởng thức vui vẻ bên gia đình nhé!
Phạm Dịu