Làm sao để nấu gà không lối thoát ngon như ngoài hàng là suy nghĩ của nhiều chị em. Nhưng chỉ cần chú ý những hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ dễ dàng làm chủ được công thức chế biến món gà này.
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà không lối thoát
- Gà ta: 1,3 kg, khoảng 1 con
- Gừng: 2 củ vừa phải
- Hành lá: 1 ít
- Gạo nếp: 1kg
- Nước cốt dừa: 1 chén
- Gia vị cần có: đường, muối, tiêu, hạt nêm
- Giấy bạc để chiên gà
Lưu ý: Những nguyên liệu này đủ dùng cho khoảng 4 người ăn, bạn nên cân nhắc số thành viên trong gia đình và điều chỉnh cho hợp lí. Khi chọn mua thịt gà nên chọn loại gà mái mơ cho thịt thơm, dai. Tốt nhất là lựa gà ta để thịt thêm phần săn chắc và dai thịt hơn.
2. Chế biến gà không lối thoát đơn giản nhất
Sơ chế các nguyên liệu
- Gạo nếp đem vo sạch với nước rồi ngâm cùng nước ấm chừng 2 giờ để gạo khi nấu được mềm hơn. Một lưu ý nhỏ là nếu muốn phần xôi thêm phần thơm ngon, dẻo cơm hơn thì bạn nên lựa chọn loại nếp cái hoa vàng. Nếu gạo nếp không được dẻo thơm thì món gà sẽ kém đi phần hấp dẫn.
- Thịt gà khi mua về làm sạch lông tơ, rửa sạch với nước và để cho thật ráo. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm sơ gà với nước muối loãng chừng 10 - 15 phút để gà được khử mùi, sau đó vớt ra rửa lại. Như vậy món gà không lối thoát sẽ có mùi thơm tự nhiên và không có mùi tanh.
- Gừng tươi: gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ và để riêng vào một bát nhỏ.
- Hành lá: loại bỏ phần dập nát, cắt rễ và rửa sạch. Sau đó cắt thành những khúc nhỏ.
Các bước chế biến món gà không lối thoát
Bước 1:
- Đem thịt gà ướp với đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu, muối. Mỗi thứ khoảng 1/2 thìa cà phê. Lưu ý, những gia vị này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào lượng gà mà bạn sử dụng, bạn cũng có thể căn chỉnh sao cho phù hợp với thói quen của gia đình mình để món ăn vừa miệng.
Bước 2:
- Bật bếp, đặt một chiếc nồi hấp xôi lên bếp, chờ cho tới khi nước sôi thì bạn cho phần gạo nếp đã ngâm vào hấp. Tiếp đến cho thêm chút nước cốt dừa vào và đặt gà lên trên cùng. Tiếp tục hấp như vậy cho tới khi gà chín vừa tới thì gắp gà ra và hấp cho xôi thật dẻo thì tắt bếp.
Lưu ý, khi hấp gà bạn chú ý lượng nước trong nồi hấp, không để nước cạn quá. Bạn có thể đặt một chiếc đĩa vào bên trong để tiện theo dõi mực nước bên trong nồi.
Bước 3:
- Đặt chảo lên bếp và phi chút hành lá, gừng băm nhuyễn cho thật thơm rồi tắt bếp.
Bước 4:
- Đặt xôi đã hấp chín lên giấy bạc, sau đó trải đều xôi rồi đặt gà lên trên, sao cho gà nằm giữa xôi là được. Tiếp theo bạn cuốn xôi và giấy bạc lại sao cho chúng phủ kín phần gà.
Bước 5:
- Cho bọc xôi - gà vừa gói lại vào chảo dầu nóng, chiên ngập dầu cho tới khi xôi vàng giòn là được. Sau đó là bạn có thể dùng kéo tách đôi phần xôi ra và bắt đầu thưởng thức.
Món gà không lối thoát hay còn biết đến với tên gọi là gà bọc xôi chiên giòn rất được ưa chuộng trong các buổi tiệc gia đình. Ngoài ra, đây cũng là món ăn được nhiều nhà chế biến trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, để món gà này thêm hấp dẫn, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:
- Trong khi sơ chế gà bạn nên mổ moi gà để vừa giữ lại được dinh dưỡng của thịt vừa có thể cho thêm chút rau củ, nấm vào bên trong gà.
- Bạn chỉ nên hấp gà chín tới để gà vừa mềm nhưng vẫn giữ được độ dai.
- Phần xôi bao quanh gà nên ở mức vừa phải, không nên quá dày, có như vậy lớp vỏ này mới giòn khi chiên.
Gà không lối thoát là món ăn vô cùng tuyệt vời cho cả gia đình. Chắc hẳn, sau khi tham khảo cách làm trên đây, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu nướng với món này để bổ sung vào thực đơn cuối tuần hay những dịp lễ tết sum họp gia đình.
Khuyên Đặng - Tổng hợp