Chuối là một trong những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Thành phần kali, vitamin, chất xơ,...trong chuối có tác dụng điều hòa cân bằng nước và điện giải, giảm căng thẳng, cải thiện và phòng ngừa bệnh huyết áp cao, duy trì hoạt động của hệ tim mạch, cơ bắp, bài tiết, hệ tiêu hóa. Có khá nhiều món ngon được chế biến từ chuối hoặc kết hợp với chuối trong đó có kem chuối, giúp chúng ta có thể dùng chuối nhiều, thường xuyên nhưng không bị chán.
1. Cách làm kem chuối với sữa, lạc, dừa cực ngon tại nhà
Kem chuối lạc luôn được xem là món ăn hấp dẫn, đơn giản nhưng độc đáo. Đây có thể là một trong những món ăn tráng miệng đặc trưng trong nhiều gia đình. Kem chuối lạc cũng rất dễ làm, tốn ít thời gian và nguyên liệu.
Cách làm kem chuối ngon trước hết phải ngon từ cách làm cơ bản nhất. Cách làm cơ bản này chính là làm kem chuối miếng.
Và để làm kem chuối theo cách này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để món kem đúng chuẩn:
- 250 ml nước cốt dừa
- 100ml nước, 1 ống vanilla
- 3 đến 5 quả chuối chín vừa
- Lạc rang giã nhỏ, dừa nạo sợi (hoặc nước cốt dừa)
- Túi ni lông nhỏ và que tre nhỏ cho cách làm 1; màng bọc thực phẩm, khuôn, hộp có thành cao cho cách làm 2.
- 40g bột năng, 3g muối
- 50g sữa đặc
Cách làm 1
- Bạn lấy nước cốt dừa đun nhỏ lửa với một ít vanilla, cho thêm sữa đặc, muối. Bạn hòa bột năng với nước rồi hòa chung vào nối nước cốt dừa để tạo ra hỗn hợp sền sệt. Khi đun bạn nhớ khuấy đều tay đến khi bột sôi và sánh lại là được. Hỗn hợp này bạn để cho nguội bớt.
- Chuối mua về bạn bỏ vỏ, ép quả chuối cho dẹt ra.
- Túi ni lông nhỏ bạn rạch một bên hông, hoặc có thể rạch một bên hông lẫn đáy.
- Bạn đặt miếng chuối đã ép vào túi ni lông, thêm hỗn hợp nước dừa lên mặt chuối cho đều mặt, tiếp tục thêm lớp dừa nạo và lạc. Bạn có thể ấn dừa và lạc chìm sâu 2/3 vào hỗn hợp nước dừa, để khi đông lại, cơm dừa và lạc không bị rời khỏi kem. Nếu bạn thích độ béo ngậy hơn, có thể cho một lớp hỗn hợp nước dừa vào túi ni lông trước, làm mỏng, sau đó cho chuối ép lên, rồi tiếp tục các thao tác còn lại.
- Sau khi hoàn thành, bạn bỏ chuối vào ngăn đông tủ lạnh, sau 3-4 tiếng là có thể dùng.
Cách làm 2
- Nếu cách làm 1 được xem là cách làm truyền thống có vẻ cách rách, thì nay bạn có thể làm thành khối, sau đó cắt miếng, độ ngon không hề giảm, nhưng lại khá tiện lợi và nhanh chóng.
- Với cách làm này, sau khi bỏ vỏ, bạn hãy cắt chuối ra thành lát theo chiều dọc của quả chuối. Tùy theo độ to nhỏ của quả chuối mà bạn có thể cắt chuối ra thành 3 đến 5 miếng.
- Hỗn hợp nước dừa sệt bạn tiến hành như cách 1.
- Bạn lấy lớp màng bọc thực phẩm lót toàn bộ thành khuôn hoặc hộp đã chuẩn bị sẵn, để bọc gọn phần kem sau khi đã hoàn thành, bạn cần để dư lớp màng bọc này một ít.
- Bạn đổ hỗn hợp dừa sệt vào hộp, lớp dày tầm 5 mm. Xếp từng lát chuối vào hộp rồi đến một lớp lạc rang, đến lớp hỗn hộp dừa sệt. Tuần tự như vậy cho đến khi đầy hộp.
- Khi xếp đến lớp trên cùng, lớp này cần lưu ý rắc nhiều sợi dừa nạo và lạc. Để tránh hiện tượng lạc và dừa bị văng ra lúc thưởng thức, bạn cũng nên dùng tay ấn nhẹ lớp rải trên cùng này ngập hơn nửa trong lớp dừa sệt.
- Xong xuôi bạn dùng màng bọc toàn bộ phần kem rồi đem vào tủ đông để 4 tiếng là được. So với kem chuối từng miếng như cách 1, chuối khối như cách làm 2 này sẽ cần nhiều thời gian hơn để thành kem.
2. Cách làm kem chuối xay đơn giản tại nhà
Ngoài kem chuối với sữa, lạc, dừa, thì kem chuối xay cũng là một trong những loại kem được nhiều chị em truyền tai nhau. Kem chuối xay cũng là món kem cực kề dễ làm tại nhà, ngon không kém kem chuối miếng truyền thống, bạn lại mất ít thời gian và không cần phải dùng nhiều nguyên liệu.
Vì là kem chuối xay nên điều kiện tiên quyết khi bạn làm món này là một chiếc máy xay sinh tố, loại công suất càng lớn càng tốt. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu sau đây để làm ra món kem chuối xay thơm ngon đúng điệu:
- 6 quả chuối tiêu vừa chín
- 45g bơ đậu phộng
- 15g bột cacao
- Hạt đậu phộng giã nhỏ
- Một ít sữa tươi hoặc bạn cũng có thể dùng nước cốt dừa để thay thế sữa, hay dùng cả 2 với tỉ lệ đều nhau là được.
Nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ, giờ bạn đã sẵn sàng bắt tay vào làm món kem chuối xay rồi đúng không nào! Đầu tiên bạn bóc sạch vở chuối và cắt ngang quả chuối thành những khoanh nhỏ có độ dày khoảng 1cm.
Cho số chuối vào một cái tô rồi bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 1 tiếng đồng hồ. Khi các miếng chuối đã cứng lại, bạn lấy ra và cho vào máy xay sinh tố, bạn thêm sữa/ nước cốt dừa, bơ đậu phộng, bột cacao vào chung với chuối rồi xay nhuyễn.
Khi đã xay xong hỗn hợp, bạn cho hỗn hợp vào trong một chiếc hộp hoặc khay nhỏ rồi để trong ngăn đông tủ lạnh. Đợi đến khi kem đông cứng là bạn đã có món kem chuối xay thơm ngon rồi.
Cách làm kem chuối thực ra không khó đúng không các chị em. Không chỉ là kem chuối miếng, cách làm kem chuối tại nhà còn có thêm cách làm khác như kem chuối xay cực đơn giản, tạo thêm sự phong phú hấp dẫn cho món kem chuối nói chung. Kem chuối dù theo cách nào, cũng đều không phải là thử thách với những bà nội trợ siêng năng vào bếp. Thêm vào đó, món ngon từ chuối hầu như đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa. Đó là lý do mà kem chuối luôn được nhiều người yêu thích. Hãy bắt tay làm ngay để bạn có thể tạo ra những món kem chuối thật thơm ngon, tốt cho sức khỏe gia đình bạn nhé.
Oanh Nguyễn tổng hợp