1. Giá trị dinh dưỡng của món gỏi cá rô phi
Cá rô phi – loại cá tuy dân giã nhưng lại rất giàu dinh dưỡng. Trong cá rô phi có chứa hàm lượng axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa nguy cơ xảy ra cho hệ tim mạch như chứng đau tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch và hỗ trợ phát triển thần kinh não bộ. Đặc biệt, lượng protein dồi dào góp phần giúp bạn phát triển cơ bắp và các cơ quan trong cơ thể, nhất là đối với sự phát triển của những trẻ mới lớn.
Loại cá này cũng cung cấp nhiều photpho rất quan trọng để duy trì hệ xương chắc khỏe. Đồng thời chất Selen sẽ kích thích hình thành các loại vitamin C, E, nâng cao sức đề kháng, chống oxy hóa, làm đẹp da và điều tiết tuyến giáp. Với những công dụng tuyệt vời như vậy, nhưng cá rô phi lại có ít chất béo. Điều này khiến nó trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những người đang muốn giảm cân.
Bạn có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món khác nhau như kho nghệ, nấu canh chua. Bạn cũng có thể hấp cá rô phi hay làm chả cá rô phi đều khá ngon… nhưng dễ thực hiện nhất là làm gỏi. Gỏi cá rô phi khi kết hợp với các loại rau quả khác tạo nên món ăn hấp dẫn, không hề gây ngán.
2. Cách làm gỏi cá rô phi đơn giản ngon như nhà hàng
Cách làm gỏi cá rô phi sống không có gì phức tạp, nguyên liệu chuẩn bị cũng không quá cầu kỳ. Chỉ cần dành ra một chút ít thời gian là đã có ngay món gỏi thơm ngon để lai rai rồi. Vị ngọt, giòn của thịt cá hòa quyện cùng xoài và các loại xa vị khác đố ai có thể cưỡng lại. Nếu bạn chưa từng thử qua và muốn làm thử thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn sau đây nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá rô phi: 1 con lớn khoảng 500gram
- Xoài sống: 1 trái
- Tỏi: 3 tép
- Ớt sừng: 1 trái
- Chanh: 1/2 trái
- Hành tím: 2 củ
- Rau húng: 1 bó
- Lạc rang: 100gram
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, bột canh
Mẹo chọn cá rô phi: Khi mua cá, bạn cần chọn những con còn sống, nhìn bề ngoài có vảy óng ánh và dính chặt, không bị tróc, mùi tanh. Cá còn tươi phần bụng sẽ có màu trắng nhạt nhưng không quá căng. Thịt cá phải săn chắc, có thể dùng tay ấn vào để kiểm tra, mang đỏ tươi, thân béo tròn. Như vậy thì thịt mới ngọt, món gỏi khi làm ra cũng đạt độ ngon như ý.
2.2. Các bước thực hiện làm gỏi cá rô phi cực ngon
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Với cá rô phi cần làm sạch, cắt bỏ mai, mang, đánh hết lớp vảy rồi mổ và bỏ đi phần ruột. Nếu kỹ hơn, bạn có thể dùng một ít muối hạt chà sát lên cá để khử mùi, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Sau đó, dùng dao cắt bỏ đầu, lóc bỏ xương, chỉ lấy phần thịt rồi cắt thành sợi hoặc miếng nhỏ vừa ăn.
- Phần thịt cá lấy được bạn cho vào tô, ướp chung với 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị rồi mới chế biến.
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ, mang ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nhã mủ rồi thái sợi mỏng (có thể dùng bào để bào). Rau húng nhặt đi phần già và lá vàng, rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.
- Tỏi và hành tím lột vỏ và băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt. Ớt sừng rửa sạch, lấy dao xẻ dọc tách bỏ hạt rồi thái thành sợi dài chừng 3 – 4 cm hoặc cắt lát mỏng. Việc bỏ hạt sẽ giúp làm giảm độ cay và ít ảnh hưởng đến dạ dày hơn.
2.2.2. Chiên cá và pha nước mắm trộn gỏi
- Bắc chảo lên bếp, đun sôi khoảng 200ml dầu ăn. Cho phần cá rô phi đã ướp lên chiên, nhớ đảo thật nhanh cho đến khi cá chuyển sang màu vàng và có độ giòn thì gắp ra, để vào rây cho ráo bớt dầu.
- Đến công đoạn tiếp theo là pha nước mắm trộn gỏi . Cho lần lượt các gia vị gồm 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, tỏi băm và ớt. Khuấy đều lên để tất cả hòa vào với nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
2.2.3. Tiến hành trộn món gỏi cá rô phi
- Chuẩn bị một cái tô lớn, cho lần lượt cá rô phi chiên, xoài bào, rau húng vào. Tiếp đó rưới hỗn hợp nước mắm trộn gỏi lên. Đeo găng tay và trộn đều tất cả lại với nhau, nhớ đảo nhẹ tay để không làm mất đi độ giòn của xoài và khiến rau bị dập.
- Nêm nếm lại lần cuối sao cho vừa ăn. Cuối cùng là cho ớt vào, vì là gỏi nên cay cay một chút sẽ ngon hơn. Bày ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên, thêm một ít rau húng trên nữa là đã có thể thưởng thức. Rất nhanh phải không nào!
Lưu ý: Ngoài cá rô phi tươi, bạn cũng có thể sử dụng khô cá rô phi để làm món gỏi này bằng cách chiên khô cá lên hoặc nướng rồi xe thành từng miếng nhỏ. Các công đoạn tiếp theo, bạn thực hiện như hướng dẫn trên.
3. Một vài bí quyết nhỏ cho cách làm gỏi cá rô phi không bị tanh
Cách làm gỏi cá rô phi về cơ bản cũng giống như cách làm các món gỏi cá khác. Nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm và công đoạn chế biến cũng cực kỳ dễ dàng, hầu như ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, để món gỏi đạt độ ngon nhất và khi ăn không có cảm giác bị tanh, bạn cần lưu ý:
- Chọn cá thật tươi, thịt chắc, không chọn những con cá bạc màu, bị ươn không những không ngon mà còn rất khó đánh bay mùi tanh của cá.
- Nếu chọn cá tươi làm gỏi, cố gắng sơ chế càng sạch càng tốt. Đây là loài cá ăn tạp, vì thế khi làm bạn nhớ cạo bỏ hết màng đen trong bụng, nếu không sẽ gây mùi hôi khó chịu.
- Bạn có thể ngâm cá với nước cốt chanh hoặc muối pha loãng để khử mùi nhưng chú ý chỉ ngâm khoảng 3 – 5 phút, không để quá lâu sẽ làm mất độ tươi của cá.
- Nước mắm trộn gỏi là yếu tố quan trọng không kém quyết định đến độ ngon của món gỏi cá rô phi, do đó nhớ pha đúng tỷ lệ, đừng để quá mặn. Khi trộn gỏi bạn cũng trộn từ từ vừa trộn vừa nếm thử để bảo đảm gỏi vừa với khẩu vị gia đình mình.
- Lúc trộn gỏi, đảo nhẹ nhàng và đều tay để các gia vị thấm vào nhau. Một mẹo nhỏ là nếu muốn giữ được độ giòn của cá có thể cho nguyên liệu này vào sau cùng.
Như vậy, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa hướng dẫn cho bạn xong cách làm gỏi cá rô phi. Chỉ với vài bước thôi là bạn sẽ hoàn thành món gỏi không chỉ bắt mắt mà còn siêu ngon, siêu hấp cho mọi người cùng thưởng thức rồi. Vào bếp thực hiện thôi nào, món này có thể dùng ăn chơi hay dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc đều rất tuyệt vời. Chúc các bạn thành công!
Tuyết Nhi