Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản bổ sung Isoflavones cho phụ nữ

Nếu biết cách làm giá đỗ thì chị em có thể tự cung cấp cho mình thực phẩm làm đẹp tuyệt vời. Giá đỗ tương (mầm đậu nành) chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng isoflavones hay còn gọi là nội tiết tố nữ tự nhiên, có tác dụng làm đẹp da, ngăn quá trình lão hóa. Mời các bạn cùng Yeutre theo dõi cách làm dưới đây nhé!

banner ads
giá đỗ tương
Giá đỗ tương tự làm to, mập tốt cho sức khỏe - Ảnh Internet

Tinh chất mầm đậu nành cải thiện đáng kể tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ, cải thiện khả năng sinh lý, sạm da, tàn nhang, da khô nám…Phụ nữ sau khi sinh và đến thời kì tiền mãn kinh rất cần bổ sung loại thực phẩm tăng cường nội tiết tố tự nhiên này.

Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách làm giá đỗ tương đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể áp dụng.

1. Chuẩn bị làm mầm đậu nành

1.1. Nguyên liệu

Chọn hạt đậu nành có chất lượng tốt, hạt to, mập, bóng bẩy không hư hỏng hay sâu bệnh. Tốt nhất nên dùng loại đậu mới thu hoạch từ 3 – 4 tháng.

chọn nguyên liệu
Chọn các hạt đậu to, khỏe mạnh, không hư hỏng, sâu bệnh - Ảnh Internet

1.2. Dụng cụ ủ

Có thể biến một số đồ dùng tại nhà để ủ giá đỗ tương như chậu, rổ thưa, xong nồi, khăn ướt hay vò ủ…Vì ủ mầm đậu tương cũng tương tự như cách ủ giá đỗ nên ta có thể dùng cách dùng ủ giá đỗ vẫn thường làm.

2. Hướng dẫn cách làm mầm đậu nành

Bước 1: Sau khi chọn đậu và loại bỏ những hạt đậu hỏng, lép đem đậu đi vo sạch, loại bỏ các hạt sạn, cát sỏi. Ngâm đậu với nước ấm khoảng từ 38 – 40 độ, ngâm 10 – 12 tiếng cho hạt đậu nở ra.

ngâm đậu
Ngâm đậu nành trước khi ủ - Ảnh Internet

Sau khi ngâm đậu xong, đổ đậu ra dội nước lạnh

Bước 2: Dùng chậu, xong, rổ nhựa thưa để ủ giá đỗ tương. Lót một lớp vải màn hay khăn mùi xoa mỏng dưới đáy, có thể thay bằng lá tre, tro bếp đều rất tốt. Trải đậu lên trên, dùng khăn bông ướt gấp lại 3, 4 lần phủ lên.

Bước 3: Kiểm tra độ ẩm và tưới nước thường xuyên, lưu ý khi dùng chậu hay xoong nồi để ủ vì dưới đáy không thoát được nước nên tránh tưới quá nhiều nước gây hư úng hạt. Nên dùng bình phun để tưới. Kiểm tra độ ẩm của khăn phủ thường xuyên và giữ cho khăn luôn luôn ẩm. Để đậu vào chỗ tối, tránh ánh sáng cho đậu lên mầm.

Bước 4: Sau 3, 4 ngày là đậu đã lên mầm đẹp. Ta đã có thể thu hoạch thành quả, dùng mầm đậu nành để chế biến món ăn hay dùng để làm sữa cũng đều rất tốt cho sức khỏe.

cách làm giá đỗ tương
Giá đỗ đã lên đều và đẹp - Ảnh Internet

Lưu ý: Những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đã khuyến cáo không nên quá lạm dụng nguồn thực phẩm này. Thực tế, việc bổ sung quá nhiều isoflavones với hàm lượng vượt 45mg/ngày gây ra những tác động xấu tới sức khỏe. Vượt quá liều lượng isoflavones gây rối loạn kinh nguyệt, và việc hấp thụ loại estrogen thảo dược này gây cản trở hoạt động của tuyến nội tiết,thúc đẩy hoạt động của các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, chị em cũng không cần quá lo lắng, cái gì quá cũng không tốt. Chỉ cần kiểm soát và bổ sung lượng mầm đậu nành hợp lý, không vượt quá quy định đây vẫn là nguồn thực phẩm cực kì tốt cho sức khỏe.

Với những bước hướng dẫn đơn giản trên đây chúng ta đã có thể tự học cách làm giá đỗ và thực hành ngay tại nhà. Sử dụng mầm đậu nành với một lượng vừa phải và thường xuyên sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng sinh lý, sắc đẹp và vóc dáng của các chị em.

Mỹ Duyên - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI