Cách làm giá đỗ bằng cát đơn giản tại nhà

Cách làm giá đỗ bằng cát là phương pháp được khá nhiều người áp dụng, đặc biệt là ở vùng đất Trung Bộ. Giá đỗ là thực phẩm tương đối phổ biến, chúng có mặt hầu như trong mọi bữa ăn của gia đình Việt. Tuy nhiên, do hiện nay có nhiều thông tin về việc giá bị ngâm hóa chất để lớn nhanh nên nhu cầu làm giá đỗ tại nhà để đảm bảo an toàn ngày càng cao. Trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà đơn giản nhất.

gia do
Giá đỗ là thực phẩm phổ biến thường có mặt trong bữa ăn của gia đình Việt. Ảnh: Internet

Cách làm giá đỗ bằng cát khá phổ biến ở vùng nông thôn, đặc biệt là những tỉnh có nhiều bãi cát trắng. Việc tận dụng những bãi cát có diện tích lớn sẽ giúp người dân thu hoạch được số lượng giá đỗ nhiều hơn. Tuy nhiên nếu bạn không phải kinh doanh, buôn bán hoặc nhà trên thành phố thì có thể lựa chọn mua cát ở cửa hàng. Tùy vào khẩu phần ăn của gia đình mà bạn có thể lựa chọn số lượng cát vừa đủ. Những cọng giá được trồng trên cát thường rất mập mạp và giòn ngọt.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm giá đỗ bằng cát

  • 1 chậu cát (cát này có thể mua ở cửa hàng hoặc xin tại công trình đang xây dựng)
  • Thùng xốp ủ giá hoặc chậu rộng khoảng 35 đến 35 cm, chiều cao khoảng 20 cm
  • 200 gram đậu xanh hoặc bạn cũng có thể dùng đậu đen, đậu nành

2. Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng cát

  • Cát dùng để làm giá phải sạch như vậy giá mới không bị úng. Do đó khi mua cát về bạn nên đem xả cát qua vài lần với nước cho sạch.
  • Cũng như cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa , đậu xanh để làm giá bạn đem ngâm trong nước ấm từ 30 đến 40 độ C trong khoảng thời gian 4 tiếng. Vớt ra xả lại bằng nước lạnh, dùng khăn khô chà xát nhẹ hạt đậu. Lưu ý, để đảm bảo đậu nảy mầm 100%, trước khi ngâm bạn nên lựa bỏ những hạt bị hư, lép nổi trên mặt nước.
ngam dau xanh
Ngâm đậu xanh với nước ấm để kích nảy mầm tốt hơn. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo, trải cát xuống đáy thùng xống và các mặt xung quanh, độ dày khoảng 3 cm. Khi dàn cát, bạn nên nhẹ tay, không nén quá chặt khiến giá khó bén rễ. Sau đó rưới một ít nước lên trên để cát có độ ẩm, kích thích đậu nảy mầm. Lưu ý, lượng nước tưới vừa đủ thấm không nên cho quá nhiều, sẽ gây tình trạng ú động và đậu bị úng nước. Đặc biệt, đậu phải trải đều và không quá sát với mép chậu.
cho dau xanh vao cat
Rải đều đậu xanh vào trong cát. Ảnh: Internet
  • Sau đó, rải thêm một lớp cát lên trên, độ dày khoảng từ 2 đến 3 cm, không rải quá nhiều khiến giá không nảy mầm được.
  • Đặt chậu ở nơi thoáng mát để tiến hành ủ, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
  • Mỗi ngày vào hai buổi sáng tối bạn đều phải tưới nước, nhưng chỉ tưới vừa phải, không tưới quá nhiều làm đọng nước. Thực hiện liên tục đến ngày thứ 2 hoặc thứ 3 thì giá sẽ bắt đầu nảy mầm và trồi lên mặt cát. Lúc này, bạn dùng ít rơm hoặc miếng vải tủ lên trên, cách này sẽ giúp cọng giá làm ra được mập mạp hơn.
dau xanh nay mam
Sau 2 đến 3 ngày đậu xanh bắt đầu nảy mầm và trồi lên khỏi mặt cát. Ảnh: Internet
  • Đến ngày thứ 4 bạn đã có thể bắt đầu thu hoạch giá. Dùng rổ có lỗ to (to hơn hạt cát là được), đổ hết chậu cát vào rồi xả nước để cát trôi. Tuy nhiên cách thu hoạch này chỉ áp dụng với những bạn trồng ít giá để ăn. Còn những bạn trồng nhiều hơn một chút nên bỏ thời gian ra nhặt. Nhớ giữ lại cát để lần sau muốn dùng thì không tốn công đi mua nhé.
thu hoach gia do
Trồng theo công thức này sẽ thu được những cọng giá mập mạp vô cùng. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý khi thực hiện cách làm giá đỗ bằng cát

  • Nước là yếu tố quan trọng nhất để giá nảy mầm và phát triển. Do đó bạn phải quan sát thường xuyên để kịp thời bổ sung nước khi lớp cát mất đi độ ẩm. Tuy nhiên, việc tưới nước bạn phải chia làm nhiều lần trong ngày. Mỗi lần tươi chỉ nên đủ làm ướt cát, không tưới quá nhiều gây ứ đọng. Thêm vào đó, nên dùng tay vẩy nước hoặc bình tưới để phun đều nước lên mặt cát để giá kịp hấp thụ. Không đổ nước trực tiếp và quá mạnh tay khi giá đang phát triển.
  • Nếu muốn giữ lại cát để dùng cho mẻ sau l àm giá đỗ tại nhà tiếp tục, bạn nên nhặt sạch vỏ hạt và rễ giá đỗ, rửa sạch rồi đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
  • Sử dụng nước sạch để ngâm và tưới giá đỗ để giá khi thành phẩm được ngon hơn và an toàn cho sức khỏe.
  • Tuyệt đối không để ánh sáng mặt trời lọt vào nơi ủ giá, đặt thùng nơi thoáng mát và thông khí để giá được nảy mẩm.
  • Khi giá bắt đầu trồi lên trên mặt cát, bạn nên dùng vật hơi có trọng lượng như rơm hoặc miếng màng đặt lên để giá mập mạp, không quá cao.
  • Thời gian lý tưởng nhất để thu hoạch giá là từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 sau khi trồng. Trước hoặc sau thời gian này thì không thu hoạch nữa.

4. Cách bảo quản giá đỗ tươi lâu

  • Để giá bảo quản được lâu, bạn không nên rửa giá trước vì rất dễ úng. Nếu đã lỡ rửa thì bảo phải đảm để thật ráo nước. Sau đó cho giá vào túi zip, kéo kín miệng rồi dùng tăm đâm 2 đến 3 lỗ nhỏ gần miệng túi để giá được thông thoáng, hạn chế tình trạng bị úng. Sau đó cho vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
bao quan gia tuoi lau
Bảo quản giá trong túi zip và đặt vào ngăn mát tủ lạnh sẽ tươi khá lâu. Ảnh: Internet
  • Hoặc một cách khác, bạn đem giá rửa sạch, cắt bỏ rễ rồi đem ngâm trong nước. Đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý, nếu bảo quản theo cách này thì phải đảm bảo được giá luôn ngập trong nước.

5. Lợi ích của giá đỗ đối với sức khỏe

  • Cải thiện sự trao đổi chất: Trong giá đỗ có chứa hàm lượng lớn vitamin B cùng với đó là các chất dinh dưỡng khác như thiamin, niacin, folate, riboflavin và axit pantothenic. Những thành phần này đều rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp khả năng tiêu thụ được tốt hơn.
  • Tăng mật độ xương: Việc tiêu thụ các khoáng chất như magie và kẽm thường xuyên sẽ giúp duy trì mật độ xương đầy đủ, chống lại các yếu tố gây loãng xương. Và trong giá đỗ có chứa hàm lượng lớn hai thành phần này. Do đó bạn có thể bổ sung giá đỗ vào thực đơn ăn uống hằng ngày.
  • Giúp giảm cân: Giá đỗ được xem là nguồn thực phẩm vô cùng lý tưởng để ăn kiêng. Chúng chứa hàm lượng chất xơ lớn cùng với đó là các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, trong khi đó thì hàm lượng chất béo lại bằng không.
an gia giam can
Giá đỗ có tác dụng giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn cho phụ nữ. Ảnh: Internet
  • Thúc đẩy hệ tiêu hóa: Chất xơ là thành phần quan trọng để duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và thành phần này được tìm thấy rất nhiều trong giá đỗ. Chỉ một phần nhỏ giá đỗ vào thực đơn hằng ngày đã có thể giúp giải quyết được chứng khó tiêu, ngăn ngừa đầy hơi, đầy bụng.

Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà vừa đơn giản lại vừa bảo đảm an toàn cho sức khỏe. Hy vọng với công thức cách làm chi tiết mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn làm được những mẻ giá đỗ tươi ngon nhất cho gia đình nhé.

Mỹ Lệ

CHỦ ĐỀ MỚI