Cơm hến không chỉ là món ăn được bày trí đẹp mắt, mà còn chứa đựng hương vị tinh tế khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi khôn nguôi. Cơm trắng dẻo ngọt, hến xào đậm đà, đậu phộng béo ngậy, da heo giòn tan, rau sống thơm ngon hòa quyện hài hòa lại với nhau mang đến món cơm hến tưởng dân dã, bình dị mà ngon không cưỡng nổi.
1. Nguyên liệu
Do cơm hến là món ăn khá cầu kì, chứa đựng tinh hoa ẩm thực chốn cung đình nên nguyên liệu để chế biến món ăn này cần rất nhiều thứ. Tuy cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng cách chế biến lại không quá khó. Cụ thể để làm món cơm hến đúng chuẩn vị Huế, bạn cần chuẩn bị:
- 2kg hến tươi
- 100g đậu phộng
- 400g gạo dẻo
- 2 quả khế chua xanh
- 200g bạc hà
- 50g da heo phồng
- 2 quả khế chua, 1 quả chanh tươi
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, hành khô, ớt, mắm ruốc, gừng
- Rau sống: húng lủi, húng cây, giá sống, xà lách, hoa chuối, rau muống chẻ.
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hến đem ngâm nước gạo khoảng 1 tiếng đồng hồ cho nhả hết cặn bẩn. Sau đó rửa sạch cho vào nồi nước luộc với chút muối. Khi hến chín, tắt bếp ngay và chắt nước luộc ra tô. Còn thịt hến nhặt riêng ra chén, ướp với chút hạt nêm và nước mắm cho ngấm gia vị.
- Gạo dẻo vo sạch, nấu cơm chín và xới ra chén riêng.
- Đậu phộng đem rang với chút dầu ăn cho chín vàng. Da heo cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo chiên giòn, gắp ra đĩa lót giấy thấm để hút bớt dầu mỡ, giảm cảm giác ngấy khi ăn. Ngoài ra, nếu thích có thể cho thêm mè trắng rang vàng cũng rất thơm ngon.
- Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo và thái nhỏ vừa ăn. Hoa chuối thái mỏng, ngâm nước muối cho khỏi đen, sau đó rửa sạch, để ráo.
- Khế chua rửa sạch, cắt bỏ phần rìa thái lát mỏng. Hành bỏ vỏ, băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng.
- Bạc hà tước vỏ, bỏ xơ, rửa sạch rồi bóp với chút muối. Sau đó, vắt khô và cho vào nước sôi trần chín rồi tiếp tục bỏ nước, để ráo.
Bước 2: Chế biến cơm hến
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng già. Khi dầu sôi cho hành băm vào phi thơm, tiếp đó đổ hến vào xào đều tay cho đến khi hến săn lại, nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi xúc ra chén. Để món cơm hến thơm ngon, thì chỉ nên xào hến vừa chín trên lửa vừa, không nên xào quá kĩ sẽ bị mất vị dai ngọt tự nhiên.
- Nước luộc hến lọc bỏ cặn, cho vào nồi đun nóng. Nước sôi cho thêm mắm ruốc, hạt nêm, nếm vừa ăn là tắt bếp, bỏ vài lát gừng và hành lá vào cho nước dùng dậy mùi thơm.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Xới cơm nóng ra tô, lần lượt bỏ các loại rau thơm, giá sống, xà lách, bắp chuối, rau sống, da heo chiên giòn lên trên. Cuối cùng là xúc hến để vào, rắc thêm đậu phộng rang, ớt thái lát, và vắt chanh theo khẩu vị.
- Tùy theo sở thích của từng người mà có thể chan nước dùng hến vào ăn chung hoặc để dùng riêng đều rất ngon.
Chỉ cần một ít khéo léo, đầu tư một chút thời gian cùng với cách làm cơm hến được hướng dẫn trên đây, bạn cùng gia đình sẽ được thưởng thức món cơm hến chuẩn vị Huế. Chắc chắn với cách làm này bạn sẽ có món ngon như nhà hàng ngay tại nhà. Chúc bạn cùng gia đình luôn ngon miệng với món cơm hến độc đáo này nhé.
Hà Vy - Tổng hợp