Cơm gà là món ăn vô cùng thông dụng, món ăn được yêu thích vì vị ngon béo ngậy, thịt gà chế biến dễ ăn. Nguyên liệu làm món cơm gà cũng đơn giản dễ tìm và nhất là, chi phí dành cho món cơm này vừa túi mọi người, mọi nhà. Có nhiều cách chế biến cơm gà khác nhau, chị em hoàn toàn có thể tự làm tại nhà một cách nhanh chóng để gia đình cùng thưởng thức, tiêu biểu là 3 cách làm rất dễ như dưới đây. Chị em hãy tham khảo và chọn cách chế biến mình ưng nhất để thử làm nhé.
1. Cơm gà nấu nghệ
Nguyên liệu
- 3 bộ lòng gà
- 1kg gà ta
- 500g da gà
- Rau húng lủi
- 2 trái ớt
- 2 tép tỏi
- Kim chi
- Gia vị: Tiêu, đường, hạt nêm, bột nghệ.
Cách làm
Bước 1 : Thịt gà mua về đem rửa sạch lại với nước, nên dùng ít muối để xà sơ lớp vỏ ngoài để gà không còn mùi sau khi chế biến. Rửa lại thêm một lần nữa cho gà ra rổ để ráo. Bắc một nồi nước lên bếp cho 1 thìa bột nghệ, thịt gà vào luộc đến khi thấy gà sôi là được.
Bước 2 : Gạo đem vo với nước, cho hết phần gạo vừa vo vào nồi cơm điện. Đổ phần nước luộc gà, mỡ gà vào nồi để nấu chung nấu theo cách này sẽ giúp cơm sau khi nấu có mùi vàng tươi của nghệ, vị béo ngậy của mỡ gà.
Bước 3 : Lòng gà bạn đem rửa sạch, bóp sơ với muối để phần lòng gà không còn mùi hôi. Thái thành từng miếng nhỏ, đem ướp với đường, hạt nêm, nước tương, tiêu tầm 15 phút cho ngấm hết gia vị. Bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn, tỏi đun sôi thì thêm lòng gà vào xào chín nhớ nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa miệng là được.
Bước 4 : Da gà đem rửa sơ, bắc chảo lên bếp chiên giòn đều cả hai mặt. Công đoạn này đòi hỏi bạn cẩn thận không sẽ bị dầu bắn. Khi da gà đã vàng đều hai mặt bạn lấy da gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu để phần da gà bớt mỡ.
Bước 5 : Thịt gà xé ra thành những miếng nhỏ vừa ăn. Làm một chén nước mắm trộn, bạn cho 4 muỗng nước tương + 2 muỗng đường + 1 thìa nước cốt chanh + tỏi băm + ớt băm trộn đều lên cho phần nước mắm tan đều ra.
Bước 6 : Cơm sau khi chín đều bạn múc vào chén, nhớ ép chặt rồi úp ngược cái chén vào trong đĩa. Thêm ít thịt gà đã xé, mề gà xào, chén nước mắm bạn vừa chuẩn bị là có thể thưởng thức ngay rồi.
2. Cơm gà lá dứa
Nguyên liệu
- 4 cái đùi gà
- 2 chén gạo dẻo ngon
- 50ml nước cốt lá dứa
- 2 cây hành lá
- Gia vị: Nước tương, tương xí muội, dầu ăn, muối.
Cách làm
Bước 1 : Đùi gà mua về đem rửa sạch lại với nước, để ráo khô phần nước đi. Cho đùi gà vào trong một chiếc khay có lót giấy bạc, lấy chiếc nĩa đâm vào mặt dưới của thịt gà để thịt gà nhanh thấm phần nước sốt. Cho nước tương, tương xí muội vào gà ướp khoảng 1 tiếng.
Bước 2 : Gạo dẻo vo sơ qua, cho vào nồi cùng phần nước cốt lá dứa bạn đã chuẩn bị. Tiến hành nấu cơm giống như các bạn vẫn nấu bình thường trước đây. Khi thấy cơm đã chín bạn xới cơm lên rồi để cho cơm nóng.
Bước 3 : Mở lò nướng trước 10 phút tầm 180 độ C là vừa phải. Cho khay gà đã tẩm ướp vào trong lò nướng tầm 30 phút cho gà ngấm hết gia vị. Khi đủ thời gian bạn lấy gà ra khỏi lò nướng để nguyên vị trí như vậy cho gà ngấm đều gia vị.
Bước 4 : Hành lá đem rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Cho hành lá, muối, dầu ăn vào trong một cái chén nhỏ có thể sử dụng lớp màng bọc thực phẩm để bọc kín chén hành lại. Cho vào lò nướng tầm 1 phút để làm mỡ hành.
Bước 5 : Kim chi mua về đem thái thành từng lát mỏng vừa ăn để riêng ra một chiếc chén nhỏ. Mở cơm ra xem cơm đã chín đều chưa, nếu cơm đã chín đều bạn múc cơm ra một chiếc chén ép kĩ rồi úp ngược chén cơm vào trong chiếc đĩa.
Bước 6 : Khi đã có cơm bạn cho phần đùi gà đã nướng vào cùng, lấy phần nước sốt rải đều lên trên đùi gà. Thêm ít kim chi vào một bên để ăn kèm, phần mỡ hành bạn cho lên lớp trên của cơm thế là có thể thưởng thức rồi.
3. Cơm gà rô ti
Nguyên liệu
- 3 cái đùi gà
- 400ml nước dừa xiêm
- 100g đậu hà lan
- 2 chén cơm trắng
- Hành lá
- Gia vị: Xì dầu, dầu hào, tiêu, tỏi, ngũ vị hương, muối, bột ngọt.
Cách làm
Bước 1 : Đùi gà đem rửa sạch với nước. Cho đùi gà vào tô thêm ngũ vị hương, tỏi dã, tiêu, dầu hào, muối, bột ngọt vào ướp cùng tầm 30 phút cho phần đùi gà ngấm hết gia vị trước khi đem đi chế biến.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho thêm ít dầu vào đun nóng. Cho phần đùi gà đã tẩm ướp vào trong chảo tiến hành chiên đùi gà đi. Cho phần nước dừa vào nấu với đùi gà, thi thoảng bạn trở mặt thịt gà cho ngấm.
Bước 3 : Trong lúc chờ thịt gà cạn nước bạn đem đậu hà lan rửa sạch. Cho hết phần đậu hà lan vào nồi luộc, cho thêm ít muối vào cùng. Luộc đậu hà lan đến khi chín đều bạn vớt ra một chiếc đĩa.
Bước 4 : Bạn xem phần thịt gà đã cạn hết nước chưa. Lấy đũa đảo đều để phần thịt gà ngấm hết gia vị. Nêm nếm lại một lần nữa sao cho hợp khẩu vị ăn uống của gia đình, đun tầm 2 phút thì tắt bếp rồi để nguyên nồi thịt gà trên bếp.
Bước 5 : Hành lá đem rửa sạch với nước, thái thành từng lát mỏng. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun sôi, cho hết phần hành lá đã thái lát vào trong chảo xào tầm 5 phút để làm mỡ hành ăn kèm cơm.
Bước 6 : Phần cơm nóng cho và ép kĩ rồi úp ngược bát vào đĩa cơm. Thêm phần thịt gà đã nấu sốt nhớ lấy phần nước sốt rải đều lên đùi gà. Thêm phần mỡ hành lên trên cơm, đậu hà lan luộc vào một bên.
Với 3 cách làm cơm gà ngon như trên, chị em dễ dàng vào bếp chế biến món cơm gà ngon để cả nhà dùng thật nhanh gọn và tiết kiệm. Chắc chắn rằng, gia đình chị em cũng sẽ rất thích thú, khi được thưởng thức món cơm gà thơm ngon đa dạng về vị do chính tay chị em làm. Vì vậy, hãy thử luôn cả 3 cách làm trên khi có dịp nhé.
Phương Lê tổng hợp