1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1/2 con gà chặt miếng
- 1 nhánh gừng tươi
- 1 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 10g mộc nhĩ
- 1 trái cà chua
- 1 trái dưa chuột
- Gia vị: Đường, hạt nêm, tương ớt, xì dầu, dấm, bột nghệ.
2. Cách làm cơm gà xối mỡ
Bước 1
Gà mua về đem chặt thành từng miếng nhỏ rồi đem rửa qua với nước muối loãng làm sạch gà, để ráo nước. Cho hết phần thịt gà đã chuẩn bị vào trong tô, thêm đường, hạt nêm vào ướp trong vòng 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị trước khi chế biến.
Bước 2
Hành lá đem nhặt sạch với các lá úa vàng, rửa sạch lại với nước, lấy phần đầu trắng đem đập dập ra còn phần lá hành thái nhuyễn. Gừng cạo hết lớp vỏ ngoài đi rồi rửa sạch lại với nước, đập dập ra thành từng lát nhỏ mịn.
Bước 3
Cà chua rửa sạch với nước, để ráo nước rồi thái thành từng lát mỏng nhỏ. Dưa chuột mua về đem ngâm sơ với nước muối, cắt bỏ đi phần đầu và phần đuôi của dưa chuột rồi thái thành từng lát mỏng. Mộc nhĩ đem ngâm trong nước ấm, cắt bỏ phần chân đi rồi để riêng.
Bước 4
Bắc một nồi nước lên bếp cho gừng đập dập, đầu hành trắng, muối trắng vào nồi nước luộc. Cho hết phần gà đã ướp sơ vào luộc cùng, đun trên ngọn lửa lớn khi thấy phần thịt gà đã sôi kĩ bạn vớt thịt gà ra đĩa để ráo hết phần nước trong thịt gà đi.
Bước 5
Khi thịt gà đã chín bạn cho gà vào trong lò vi sóng tầm 5 phút bật ở chế độ Combine để sấy cho phần thịt gà săn lại và lớp da gà khô. Nếu nhà bạn không có lò vi sóng bạn có thể cho gà ra đĩa đợi gà nguội hẳn đi nhưng khi chiên sẽ không giòn bằng khi cho vào lò vi sóng.
Bước 6
Phần nước luộc gà bạn dùng một khăn vải trắng để lọc bớt phần cặn trong nước luộc gà. Bắc chảo lên bếp cho tỏi vào phi thơm, cho phần bột nghệ vào đảo cùng để có khối màu đẹp mắt, cho mỡ gà vào cùng. Cho khối mỡ đã chế biến vào trong nồi cơm đã chín đảo đều.
Bước 7
Khi cơm nấu bằng mỡ gà và nước luộc gà đã chín, bạn múc cơm ra ngoài dùng đũa đánh tơi cơm lên. Bắc chảo lên cho ít dầu đun sôi thì cho phần cơm đã đánh tơi vào đảo đều tay đến khi hạt cơm săn lại, nhìn bóng đi thì tắt bếp. Rắc ít hành lá lên cho màu hấp dẫn hơn.
Bước 8
Cho 4 thìa xì dầu + 2 thìa đường + 2 thìa nước nguội + ít tương ớt + tỏi băm + ớt băm vào đánh tan phần hỗn hợp trên lên để phần đường trong chén nước chấm tan đều lên hết. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình, thế là bạn đã làm xong chén nước chấm bằng xì dầu.
Bước 9
Khi hết thời gian sấy gà, lấy gà từ trong lò vi sóng ra. Phần cơm đã rang sơ cho vào chén ép thật kĩ rồi úp ngược chén cơm vào đĩa. Cho phần thịt gà vào bên cạnh cơm, vài lát dưa chuột, cà chua, mộc nhĩ, ít xì dầu là có thể thưởng thức.
Cách làm cơm gà xối mỡ như trên quá đơn giản phải không các bạn. Chế biến một phần cơm gà xối mỡ theo cách này chắc chỉ bằng thời gian chị em bỏ ra uống một tách trà. Cuối tuần đến, hãy thử chế biến món cơm gà xối mỡ theo cách đơn giản như trên, để cả nhà thưởng thức nhé. Bạn sẽ thấy rất hài lòng vì không mất quá nhiều thời gian như chế biến các món ăn cầu kỳ khác, nhưng cả nhà vẫn rất thích thú vì một món ăn ngon chẳng kém ngoài tiệm.
Phương Lê tổng hợp