Khi vấn đề sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu thì việc ăn chay đã được nhiều người áp dụng để theo đuổi một lối sống lành mạnh. Tuy nhiên rất nhiều người cho rằng, ăn chay sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, quan niệm này thực sự không hẳn đúng. Vì, thực tế khi chúng ta biết cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết như các vitamin, protein và khoáng chất, xây dựng một thực đơn hợp lý, thì cơ thể vẫn khỏe mạnh, sức khỏe chúng ta vẫn được đảm bảo. Riêng nói về các món chà bông, ai cũng nghĩ chỉ có chà bông làm từ các loại thịt, song trong thực đơn chay, thật thú vị là chúng ta cũng có thể chế biến các món chà bông chay đa dạng không kém.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chà bông chay cơ bản phổ biến
- Nấm hương: 200 gram.
Bạn có thể chọn nấm hương khô hoặc tươi tùy sở thích, nhưng nên chọn nấm khô bởi sử dụng nấm khô chà bông sẽ bảo quản được lâu hơn.
- Muối biển: 100 gram
- Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
- Nước tương: 3 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 100 ml
- Đá lạnh
2. Cách làm chà bông chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương mua về loại bỏ những cây nấm mốc, hư hỏng và những dị vật lẫn vào. Tiếp theo ngâm nấm hương vào nước cho nấm nở ra (nên sử dụng nước ấm để nấm hương được nở nhanh chóng).
- Sau khi nấm nở đều thì vớt ra, dùng kéo cắt sạch phần chân nấm và những phần già, giữ lại những phần non, mềm để món ăn có vị thơm ngon nhất.
- Dùng muối biển bóp thật mạnh với nấm hương đến khi nấm ra hết sạch những cặn đen bám trên thân. Rửa sạch lại với nước một lần nữa.
Bước 2: Luộc nấm
- Bắc một nồi nước lên bếp, đun đến khi nước sôi. Cho nấm vào luộc cùng với một chút muối trong khoảng 2-3 phút. Lưu ý không luộc quá chín nấm sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của nấm.
- Sau khi vớt nấm ra thì thả ngay nấm vào bát nước đá lạnh để nấm được giòn.
- Tiếp theo vớt nấm ra một chiếc đĩa và để ráo nước. Sau đó tiến hành xé nhỏ nấm. Nấm được xé càng nhỏ thì món ăn càng đẹp mắt và ngon miệng.
Bước 3: Hoàn thành chà bông
- Sử dụng một chiếc chảo chống dính, bắc chảo lên bếp đến khi thấy chảo nóng thì đổ dầu ăn vào và tráng nhẹ đến khi dầu ăn đều khắp mặt chảo.
- Hạ nhỏ lửa đến mức nhỏ nhất. Sau đó, cho nấm vào cùng với hạt nêm chay, bột ngọt, nước tương vào và đảo đều. Lưu ý phải đảo liền tay để nấm được chín đều và ngấm gia vị, Khi thấy nấm khô lại và thấm đều gia vị thì tắt bếp.
- Đổ ra một chiếc khay và để nguội. Khi nào nấm nguội hẳn thì cho vào một chiếc lọ thủy tinh và đậy kín nắp lại.
3. Những lưu ý khi làm chà bông chay
- Nếu không thích sử dụng nấm hương, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nấm nào bạn yêu thích, miễn là có độ dai ngon như nấm đông cô, nấm sò,...
- Cần cẩn thận và kỹ lưỡng trong công việc sơ chế nấm bởi nấm hương có lẫn rất nhiều bụi bặm, chính bởi vậy để chà bông không bị sạn thì cần làm sạch nấm thật kỹ.
- Thay bằng việc xé nhỏ nấm, bạn cũng có thể cho nấm vào cối và giã nhỏ. Việc giã nhỏ sẽ khiến bạn tiết kiệm được thời gian nhưng sẽ dễ khiến nấm bị vụn mà không thành sợi, bớt ngon.
- Không nên sao nấm quá lâu bởi nếu sao quá lâu nấm sẽ bị dai và chà bông sẽ mất ngon.
- Bảo quản chà bông trong lọ kín, để lọ chà bông chay ở nơi thoáng mát, không ẩm mốc, tránh ánh nắng trực tiếp nếu không chà bông sẽ dễ bj hỏng. Không nên bảo quản trong tủ lạnh bởi dễ làm chà bông mất đi mùi vị tự nhiên.
- Chà bông chay có thể làm món ăn chơi hoặc ăn kèm với cơm, xôi hay đem nấu cùng với các loại súp chay, mặn đều rất ngon miệng.
Có thể thấy cách làm chà bông chay cực kỳ dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Thêm những mẹo nhỏ được đề cập trong bài viết, chắc chắn đối với những người yêu các món chay, hay đặc biệt hơn là những người ăn chay, đang tìm kiếm bí quyết để làm chà bông chay ngon, sẽ không thể bỏ qua những lưu ý hữu ích này. Vào những ngày rằm hay ngày mồng một, nếu bạn và gia đình có ăn chay, và muốn thay đổi các món ăn quá quen thuộc, hãy bắt tay thử làm món chà bông chay này nhé.
Thúy Nga tổng hợp