Cách làm bún thang cực ngon đơn giản tại nhà

Với cách làm bún thang "siêu" đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự nấu được những tô bún thơm ngon, tròn vị mà không phải mất quá nhiều thời gian. Hãy thử tìm hiểu và chế biến món ăn độc nào này cùng Yeutre.vn nhé.

banner ads
Ăn bún thang với các loại rau ngon miệng
Ăn bún thang với các loại rau ngon miệng. Ảnh: Internet

Bún thang được xem là đặc sản thơm ngon của người Hà Nội. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích, kể cả du khách nước ngoài bởi hương vị đậm đà, ngon ngọt của nước dùng, mềm ngon của các nguyên liệu cùng hòa quyện. 

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún thang

  • Giò lụa khoảng 100 gram
  • Xương ống heo 500 gram
  • Gà khoảng ½ con
  • Trứng gà, bún sợi nhỏ, tôm sú, tôm khô, râu mực khô, số lượng tùy thích
  • 200gr nấm hương
  • 1 nhánh gừng nướng
  • 1 nắm hành lá, hành khô, rau răm
  • 150gr củ cải khô
  • Gia vị: mắm tôm, nước mắm, giấm, đường phèn, đường cát trắng

2. Cách thức thực hiện món bún thang đơn giản

Sơ chế nguyên liệu:

  • Với giò lụa, bạn thái thành từng sợi thật nhỏ sau đó để riêng ra đĩa. Gừng rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó nướng lên bếp than để có hương vị tuyệt vời nhất. Nhặt hành lá, rau răm, đem rửa sạch. Sau đó thái nhỏ những nguyên liệu này rồi để riêng ra đĩa.
Ăn bún thang với mắm tôm
Ăn bún thang với mắm tôm. Ảnh: Internet
  • Củ cải khô ngâm với nước ấm khoảng 30-50 phút rồi rửa sạch với nước. Sau khi để ráo, tiếp tục lấy củ cải đó thái sợi nhỏ và trộn đều với đường trắng, giấm cùng một chút muối. Tiếp tục ngâm trong khoảng 20-30 phút cho củ cải ngấm toàn bộ gia vị đã nêm.
củ cải khô ngâm nước
Cho toàn bộ củ cải khô ngâm vào nước ấm. Ảnh: Internet
  • Với tôm khô bạn thực hiện cẩn thận hơn một chút, chú ý nhặt bỏ hết bụi bẩn rồi để riêng ra bát. Còn tôm sú thì bóc bỏ vỏ, bỏ đầu đuôi, loại bỏ sợi chỉ ở trên lưng tôm và đưa tất cả lượng tôm đó đi rửa sạch. Cho tôm sú vào cối giã nát, rồi để hỗn hợp đó riêng ra ngoài bát.
  • Rửa sạch ½ con gà và xương ống heo với nước muối loãng, hoặc cũng có thể lấy muối chà xát lên thân gà cho sạch những chất bẩn còn sót lại cũng như khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
rửa sạch gà
Chọn thịt đùi gà cho món ăn. Ảnh: Internet
  • Hành tím nhặt sạch, bóc vỏ, rửa và đập dập rồi băm nhỏ, để riêng ra đĩa. Nấm hương loại bỏ phần chân đen rồi rửa sạch với nước sạch. Riêng trứng gà đập vào bát cho thêm một chút hạt nêm vào rồi khuấy đều.

Các bước thực hiện bún thang ngon:

  • Dùng phần râu mực đã chuẩn bị đưa lên bếp nướng và nướng chín. Đưa râu mực đã chín ra đĩa, đợi nguội và xé nhỏ thành từng sợi đẹp mắt.
  • Phần gà đã ráo thì cho vào nồi để luộc. Thêm một ít gia vị (hạt nêm, đường, muối, hành khô, gừng nướng đập dập) vào cùng. Nên để lửa nhỏ để các gia vị này ngấm vào bên trong thịt gà. Khi gà chín, vớt ra đĩa riêng, đợi khi nguội thì xé nhỏ thịt gà thành sợi.
xé sợi gà
Gà sau khi chín đem xé sợi nhỏ. Ảnh: Internet
  • Cho toàn bộ xương ống heo đã làm sạch vào nồi nước và bắt đầu luộc, nhớ đảo xương để chín đều. Khi nước sôi thì vớt xương ra, cho xương heo vào nồi nước ninh gà rồi tiếp tục đun sôi để làm nước dùng. Nồi nước này bạn phải ninh từ 2-3 tiếng mới đảm bảo độ ngon ngọt cho nước dùng của bún thang. 
  • Cho tôm khô vào rang trên chảo dầu, đảo đều tay đến khi tôm chín thì tắt bếp cho tôm ra đĩa. Tiếp đến cho tôm sú đã giã nát vào chảo đó, tiếp tục xào cho tới khi tôm chín thì cho thêm nước mắm vào chảo, xào cho tới khi phần tôm sú này chuyển thành ruốc tôm thì cho ra bát.
  • Bắt đầu chiên trứng trên chảo sạch. Trước khi chiên nên đánh lại trứng trong bát sao cho đều trứng nhất, rán trứng thật mỏng. Sau khi trứng chín thì cho trứng ra đĩa, đợi nguội thì cắt thành sợi nhỏ, mỏng và mảnh.
trứng chiên
Chiên trứng chín rồi cắt thành từng sợi. Ảnh: Internet
  • Với nồi nước dùng, bạn cho tiếp phần tôm đã rang khô, râu mực nướng chín vào. Tiếp đến cho thêm một chút gia vị như: nấm hương, đường phèn, hạt nêm muối, nước mắm, cho thêm hành lá và rau răm đã cắt nhỏ vào. Đảo các nguyên liệu trên trong nồi nước dùng, đợi sôi thì nếm nếm gia vị lại lần nữa rồi tắt bếp.
  • Chần bún với nước sôi, lấy toàn bộ các nguyên liệu đã chế biến sắp lên tô bún, sau đó chan phần nước dùng vào sao cho gọn và đẹp mắt nhất. Đối với mắm tôm đã làm thì bạn nên để riêng ra chén nhỏ để dùng theo sở thích.
nước chấm
Chuẩn bị mắm cho tô bún thang. Ảnh: Internet

Cách làm bún thang tưởng chừng khá cầu kì, tốn công sức nhưng lại trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Sự khéo léo kiên nhẫn của bạn trong quá trình chế biến, sẽ mang lại thành quả là những tô bún thang thơm ngon, hấp dẫn. Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng gia đình thưởng thức món bún thang đậm chất Bắc Bộ này. Hi vọng với những chia sẻ trên của Yeutre.vn , các bạn có thể làm chủ được công thức nấu món bún độc đáo này nhé.

Thanh Hiền - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI