Hướng dẫn mẹ sử dụng bột sắn đúng cách giải nhiệt cho trẻ ngày nóng

Bột sắn là một trong những "siêu thực phẩm" giải nhiệt cho trẻ ngày nắng nóng, tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách sử dụng bột sắn cho trẻ và có thể gây tác dụng ngược, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.

1. Giá trị dinh dưỡng từ bột sắn

48925-bot-san-day-2.jpg

Bột sắn dây rất giàu giá trị dinh dưỡng

Sắn dây là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt trong mùa hè nhưng lại ít được các mẹ lưu tâm. Trong đó, sắn dây chứa rất nhiều vitamin C, năng lượng ,khoáng chất, chất bột.

Cụ thể, đối với sắn tươi, thành phần dinh dưỡng như sau:

- Tinh bột chiếm 27 -36%

- Đường chiếm 0.5 - 2.5%

- Đạm chiếm 0.5 - 2%

- Chất xơ chiếm 1.0%

- Chất béo chiếm 0.5%

- Chất khoáng chiếm 0.5 - 1.5%

- Vitamin A khoảng 17mg/100g

- Vitamin C khoảng 50 mg/100g

Bột sắn hoặc tinh bột sắn có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

- Chất thô khoảng 87.56%

- Đạm thô khoảng 3.52%

- Chất béo thô khoảng 1.03%

- Xơ thô khoảng 1.37%

- Chất khoáng khoảng 1.38%

- Ca khoảng 0.11%

- Phốt pho khoảng 0.11%

2. Tác dụng của bột sắn dây đối với sức khỏe

Với những giá trị dinh dưỡng trên, bột sắn dây có những tác dụng tuyệt vời đối sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, bột sắn dây có tác dụng giảm huyết áp, giảm đau đầu và các triệu chứng đau nhức ở vai, cổ. Thậm chí, bột sắn dây còn chữa được chứng điếc tai do suy giảm hệ tuần hoàn, giảm cholesterol và máu đông, chống bệnh tim.

Một tác dụng khác của bột sắn dây mà hầu như ai cũng biết đó là thanh nhiệt, giải độc cơ thể, trị các chứng dị ứng ngứa, các loại mẩn ngứa dị ứng da, viêm phổi, mụn nhọt.

3. Hướng dẫn sử dụng bột sắn đúng cách cho trẻ ngày nóng

48926-n2.jpg

Mẹ nên nấu bột cho trẻ ăn

Bột sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sẩy mụn nhọt, trị bệnh nóng âm ỉ trong xương và giải cảm giải mệt rất tốt. Tuy nhiên, việc sử dụng bột sắn dây cho trẻ để thanh nhiệt không phải mẹ nào cũng biết và làm đúng.

Dưới đây là cách sử dụng bột sắn dây tốt nhất cho trẻ:

- Theo các bác sĩ, cách tốt nhất cho thanh nhiệt cho trẻ với bột sắn dây là nấu bột sắn dây chín với độ sánh đặc hay loãng tùy theo sở thích trẻ. Nấu cùng với chút đường mật + vừng đen sẽ cho tác dụng tuyệt vời trong việc tăng sức đề kháng, thanh nhiệt.

- Ngoài việc nấu bột sắn dây đơn thuần, các mẹ cũng có thể nấu ché sắn dây. Đây là món ăn giải nhiệt và rất tốt cho những trẻ đang có cảm giác háo trong cơ thể. Cách nấu này cũng có tác dụng như thần dược trong việc làm mát cơ thể một cách hữu hiệu và bất ngờ. Mẹ cũng có thể nấu chè bột sắn dây với chút mơ muối, vài lát gừng để đạt hiệu quả tốt nhất.

- Không nên pha bột sắn dây thành nước uống vì trẻ nhỏ bụng yếu, khi bột sắn dây chưa được làm chín có thể khiến trẻ bị đau bụng.

- Bột sắn dây có tính hàn nên không nên cho trẻ nhỏ ăn nhiều trong ngày. Tốt nhất chỉ cần ăn một chén nhỏ bột sắn dây là được. Ngay cả người lớn cũng không nên ăn nhiều bột sắn dây, chỉ nên ăn 1 chén bột sắn dây nấu hoặc uống 1 ly bột sắn dây.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI