Cách làm bột mầm đậu nành tại nhà đơn giản dành cho chị em tham khảo

Cách làm bột mầm đậu nành tưởng chừng như khó song thực tế lại không phải vậy. Chỉ cần cẩn thận vài bước chuẩn bị và thực hiện, bạn có thể thu được thành phẩm bột mầm đậu nành thơm ngon giàu dinh dưỡng, chất lượng để gia đình sử dụng. Hãy cùng tham khảo chi tiết cách làm ngay sau đây nhé.

banner ads

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g hạt đậu nành
  • Túi vải
  • Thau lớn
  • Chảo lớn
  • Cối xay

2. Cách làm bột mầm đậu nành 

Bước 1 : Bạn nên mua những hạt đậu nành mới, lựa những hạt to tròn, nhìn chắc nịch sẽ cho ra những mầm đậu nành to. Sau đó, đem hạt đậu nành ngâm sơ với nước ấm trong một chiếc thau lớn. Nhiệt độ nước khoảng 35 độ thì ngâm trong 3h đồng hồ, rồi vớt số hạt đậu nành ra một cái túi vải lớn.

ngâm hạt đậu nành
Đem hạt đậu nành ngâm sơ tầm 3 giờ. Ảnh: Internet

Bước 2 : Bạn đem hạt đậu nành tiến hành ủ khoảng 2 ngày đến khi thấy hạt đậu nành nảy mầm khoảng 2cm thì đem mầm đậu nành đi phơi khô. Chú ý mỗi ngày ủ mầm đậu nành bạn phải tưới nước 2 lần rồi nhúng nhẹ hạt đậu vào nước rồi nhấc lên, làm theo công đoạn này giúp giảm lượng nước chua bám trên hạt đậu tránh làm đậu bị hỏng.

mầm đậu nành
Mầm đậu nành sau khi ủ 2 ngày. Ảnh: Internet

Bước 3 : Khi mầm đậu nành đã khô nước bạn bắc một chiếc chảo lên bếp. Chờ chảo nóng thì cho mầm đậu nành vào rang chín, lúc rang bạn cần chú ý để ở lửa nhỏ liu riu để phần mầm đậu nành được chín đều. Tránh để lửa quá to sẽ dễ làm phần mầm đậu nành bị cháy, khi chế biến bột sẽ không được thơm ngon.

Bước 4 : Cho từng mầm đậu nành đã rang vào trong cối xay rồi đậy kín nắp cối lại, từ chế độ khởi động rồi tăng lên mức độ cao hơn. Làm vậy giúp cho mầm đậu nành được mịn hơn. Sau khi xay bạn mở máy ra kiểm tra nếu thấy các hạt đậu đã được xay mịn, đều nhau thì bạn đã hoàn thành công đoạn xay bột.

xay mầm đậu nành
Sử dụng cối xay sinh tố để xay mầm đậu nành. Ảnh: Internet

Bước 5 : Lấy phần bột mầm đậu nành vừa xay ở bên máy ra ngoài. Cho bột vào một chiếc hũ thủy tinh có nắp đậy, tiến hành đậy kín nắp để giữ cho lượng bột giòn, bảo quản ở nơi khô ráo tránh cho bột bị các bụi bẩn bám vào. 

bột đậu nành nguyên sơ
Bột đậu nành nguyên sơ sau khi chế biến rất mịn. Ảnh: Internet

3. Công dụng của bột mầm đậu nành 

  • Không chỉ là thần dược đối với phái nữ, bột mầm đậu nành còn có công dụng rất lớn đối với quá trình tăng cường và phát triển của cơ bắp nam giới, bổ sung thêm các canxi tự nhiên giúp cho phần xương chắc khỏe hơn nhiều.
  • Bột mầm đậu nành bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ tim mạch, tăng cường khả năng tuần hoàn máu đến cho cơ thể những người biếng ăn, cũng như những người ăn chay trường từ trước đến nay. 
lợi ích bột mầm đậu nành nguyên sơ
Sử dụng bột mầm đậu nành giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, rất tốt cho tim mạch. Ảnh: Internet
  • Đối với những người chuẩn bị bước qua thời kì mãn kinh thì uống bột mầm đậu nành giúp giảm thiểu các triệu chứng của người bước sang thời kì mãn kinh. Tăng cường sinh lý nữ đặc biệt là đối với phụ nữ sau khi sinh. Giảm thiểu các vấn đề liên quan đến bệnh u xơ tử cung.
  • Bột mầm đậu nành chứa hợp chất estrogen tên isoflavone , được cho là giúp giảm căng thẳng, mất ngủ, giảm các triệu chứng mãn kinh...

Bạn nên bỏ túi ngay cách làm bột mầm đậu nành như trên, để chế biến cho gia đình mình loại bột chất lượng nhé. Với nhiều lợi ích mà loại bột này mang lại, thật đáng để chúng ta thử làm và sử dụng thường xuyên phải không nào. 

Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI