1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 200g đậu nành
- 200g đậu đỏ
- 200g đậu đen
- 200g đậu xanh
- 200g gạo lứt
- Cối xay
2. Cách làm bột đậu
Bước 1 : Đậu mua về các bạn đem rửa sạch vài lần với nước, rồi ngâm từng loại đậu trong một cái âu nước ấm khoảng 10 phút, rửa lại với nước thêm một lần nữa. Để ráo hết nước rồi cho các loại đậu, gạo lứt ra ngoài nắng phơi.
Bước 2 : Khi đậu và gạo lứt khô bạn mang vào. Bắc chảo lên bếp rang từng loại đậu một. Đối với đậu xanh bạn rang đến khi chuyển sang màu nâu sẫm, đậu đỏ chuyển sang màu nâu đậm, đậu đen có mùi thơm, đậu nành tách hết lớp vỏ ngoài có mùi thơm. Gạo lứt rang đến khi chuyển sang màu vàng có mùi thơm.
Bước 3 : Trộn đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành lại với nhau rồi cho vào một tấm vải to, bọc kín đậu lại rồi ủ đến khi đậu chín và thơm hơn.
Bước 4 : Cho tất cả đậu vừa ủ vào máy xay để xay nhuyễn phần hỗn hợp đậu lên. Khi đậu đã được xay nhuyễn hoàn toàn bạn tắt máy rồi cho bột đậu vào hũ bột đậu kín nắp để bảo quản.
3. Chất dinh dưỡng trong các loại đậu
- Đậu xanh : Trong 100g đậu xanh sẽ có khoảng 23g protein cung cấp cho cơ thể. Ngoài ra, đậu xanh còn có công dụng giải nhiệt, giải độc, sáng mắt, giảm các bệnh về tim mạch, bao tử.
- Đậu nành : Trong 100g đậu nành có chứa 36.49g protein cung cấp cho cơ thể. Ngoài chứa nhiều đạm, đậu nành còn có chứa nhiều acid béo tốt, canxi, các chất ngừa ung thư, cải thiện hệ tim mạch, tăng các ham muốn về tình dục.
- Đậu đen : Trong 100g đậu đen có chứa 24.2g protein. Nên có tính thanh nhiệt, tính mát, giảm các cholesterol, ngăn ngừa lão hóa đối với những người ở tuổi trung niên.
- Đậu đỏ : Trong 100g đậu đỏ có chứa 22g protein. Đậu đỏ có tính thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, làm sạch hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa nhiều vitamin như B1, B2, B6 giúp bổ huyết áp, tăng cường hệ tim mạch cho cơ thể.
- Gạo lứt : Trong 100g gạo lứt có khoảng 7.96g protein. Có chứa nhiều Vitamin B, E, Magie, chất xơ, sắt hơn các loại gạo thường ngày ăn.
4. Cách sử dụng bột đậu
- Mỗi lần uống chỉ cần sử dụng 3 muỗng rồi pha với 200ml nước sôi, khuấy đều tay cho tan đều lên hết. Cho thêm chút ít đường hoặc sữa đặc để dễ uống hơn.
- Nên sử dụng các loại bột đậu sau bữa ăn hàng ngày khoảng 30 phút. Tốt nhất là nên sử dụng vào bữa tối, sáng trong ngày để có hiệu quả tốt nhất.
- Nếu muốn uống bột đậu lạnh bạn pha 4 thìa ngũ cốc hòa cùng 100ml nước rồi thêm đường, sữa đặc khuấy đều, thêm ít đá vào cùng. Nếu muốn uống nóng cho 4 thìa ngũ cốc, ít đường rồi khuấy tan đều, thêm 250ml nước sôi là có thể thưởng thức.
Muốn tăng cân nhanh - điều này đơn giản hơn rất nhiều, nếu bạn đã nắm trong tay cách làm bột đậu. Không cầu kì khi chế biến, nguồn nguyên liệu lại khá rẻ, bạn dễ dàng chế biến cho gia đình mình những ly sữa đậu bổ dưỡng, thật chất lượng để sử dụng rồi.
Phương Lê tổng hợp