Cách làm bột đậu tại nhà cho những người muốn tăng cân nhanh

Cách làm bột đậu vài năm trở lại đây được chị em phụ nữ rất chú ý và khá nhiều người đã làm tại nhà, để có bột đậu chất lượng cho gia đình dùng. Bột đậu giàu dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho cả người ăn kiêng lẫn người muốn tăng cân. Nghe qua có thể sẽ khiến bạn khó hiểu, song, bột đậu là nguồn thực phẩm tự nhiên có khả năng tăng cân nhanh, mà không hại cơ thể. Vậy còn chần chờ gì, bạn hãy tham khảo qua cách làm bột đậu dưới đây nhé. 

banner ads

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g đậu nành
  • 200g đậu đỏ
  • 200g đậu đen
  • 200g đậu xanh
  • 200g gạo lứt
  • Cối xay

2. Cách làm bột đậu

Bước 1 : Đậu mua về các bạn đem rửa sạch vài lần với nước, rồi ngâm từng loại đậu trong một cái âu nước ấm khoảng 10 phút, rửa lại với nước thêm một lần nữa. Để ráo hết nước rồi cho các loại đậu, gạo lứt ra ngoài nắng phơi.

phơi khô đậu
Cho đậu và gạo lứt ra rá để phơi khô. Ảnh: Internet

Bước 2 : Khi đậu và gạo lứt khô bạn mang vào. Bắc chảo lên bếp rang từng loại đậu một. Đối với đậu xanh bạn rang đến khi chuyển sang màu nâu sẫm, đậu đỏ chuyển sang màu nâu đậm, đậu đen có mùi thơm, đậu nành tách hết lớp vỏ ngoài có mùi thơm. Gạo lứt rang đến khi chuyển sang màu vàng có mùi thơm.

đậu nành rang
Đậu nành rang đến khi thơm, tách hết lớp vỏ bên ngoài. Ảnh: Internet

Bước 3 : Trộn đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành lại với nhau rồi cho vào một tấm vải to, bọc kín đậu lại rồi ủ đến khi đậu chín và thơm hơn.

ủ đậu
Đậu sau khi rang đem ủ đậu để đậu được chín đều. Ảnh: Internet

Bước 4 : Cho tất cả đậu vừa ủ vào máy xay để xay nhuyễn phần hỗn hợp đậu lên. Khi đậu đã được xay nhuyễn hoàn toàn bạn tắt máy rồi cho bột đậu vào hũ bột đậu kín nắp để bảo quản.

banner ads
bột đậu
Bột đậu sau khi xay xong cho vào hũ để bảo quản. Ảnh: Internet

3. Chất dinh dưỡng trong các loại đậu

- Đậu xanh : Trong 100g đậu xanh sẽ có khoảng 23g protein cung cấp cho cơ thể. Ngoài ra, đậu xanh còn có công dụng giải nhiệt, giải độc, sáng mắt, giảm các bệnh về tim mạch, bao tử.

- Đậu nành : Trong 100g đậu nành có chứa 36.49g protein cung cấp cho cơ thể. Ngoài chứa nhiều đạm, đậu nành còn có chứa nhiều acid béo tốt, canxi, các chất ngừa ung thư, cải thiện hệ tim mạch, tăng các ham muốn về tình dục.

đậu nành
Đậu nành có chứa nhiều chất đạm, axit béo, canxi giúp cải thiện hệ tim mạch, phòng chống ung thư. Ảnh: Internet

- Đậu đen : Trong 100g đậu đen có chứa 24.2g protein. Nên có tính thanh nhiệt, tính mát, giảm các cholesterol, ngăn ngừa lão hóa đối với những người ở tuổi trung niên.

- Đậu đỏ : Trong 100g đậu đỏ có chứa 22g protein. Đậu đỏ có tính thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, làm sạch hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa nhiều vitamin như B1, B2, B6 giúp bổ huyết áp, tăng cường hệ tim mạch cho cơ thể.

đậu đỏ
Đậu đỏ có chứa nhiều vitamin, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Ảnh: Internet

- Gạo lứt : Trong 100g gạo lứt có khoảng 7.96g protein. Có chứa nhiều Vitamin B, E, Magie, chất xơ, sắt hơn các loại gạo thường ngày ăn.

4. Cách sử dụng bột đậu

- Mỗi lần uống chỉ cần sử dụng 3 muỗng rồi pha với 200ml nước sôi, khuấy đều tay cho tan đều lên hết. Cho thêm chút ít đường hoặc sữa đặc để dễ uống hơn.

sữa đậu
Một ly sữa bột đậu thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh: Internet

- Nên sử dụng các loại bột đậu sau bữa ăn hàng ngày khoảng 30 phút. Tốt nhất là nên sử dụng vào bữa tối, sáng trong ngày để có hiệu quả tốt nhất.

- Nếu muốn uống bột đậu lạnh bạn pha 4 thìa ngũ cốc hòa cùng 100ml nước rồi thêm đường, sữa đặc khuấy đều, thêm ít đá vào cùng. Nếu muốn uống nóng cho 4 thìa ngũ cốc, ít đường rồi khuấy tan đều, thêm 250ml nước sôi là có thể thưởng thức. 

uống sữa đậu
Có thể pha sữa đậu theo kiểu nóng, lạnh theo sở thích của bạn. Ảnh: Internet

Muốn tăng cân nhanh - điều này đơn giản hơn rất nhiều, nếu bạn đã nắm trong tay cách làm bột đậu. Không cầu kì khi chế biến, nguồn nguyên liệu lại khá rẻ, bạn dễ dàng chế biến cho gia đình mình những ly sữa đậu bổ dưỡng, thật chất lượng để sử dụng rồi. 

Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI