1. Cách làm bánh phu thê màu vàng truyền thống
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram đậu xanh bóc vỏ
- 50 gram dừa sợi
- 500 gram bột năng
- 1 muỗng nước hoa bưởi
- 2 muỗng nước hoa dành dành
- Đường
- Dụng cụ: Nồi, tô, vá,…
1.2. Hướng dẫn cách làm bánh phu thê truyền thống đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh bóc vỏ cho vào ngâm với nước ấm để đậu nhanh nở, khi nấu sẽ nhanh chín hơn. Sau khi ngâm 4 – 5 tiếng, vớt ra rửa lại với nước lạnh rồi cho vào nồi hấp chín rồi cho phần đậu đã chín vào cối giã nhuyễn.
Bước 2: Làm nhân
- Chuẩn bị một chảo nhỏ để cho dừa nạo, đậu xanh và đường vào xào, dùng đũa khuấy đều cho gia vị tan đều. Nguyên liệu đường sẽ là sợi dây gắng kết đậu và dừa lại với nhau thành một hỗn hợp dẻo, dính để dễ vo, nặn.
- Xào xong tắt bếp để nguội hỗn hợp rồi sau đó cho vào một ít vani hoặc 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi tùy thích. Kế đến, bạn dùng tay vo hỗn hợp thành viên tròn, nhỏ khoảng 10 gram để làm nhân bánh. Tương tự thao tác lấy hỗn hợp vo tròn cho đến khi hết nguyên liệu. Các viên nhân vo xong đặt lên một đĩa riêng.
Bước 3: Nhào bột
- Chuẩn bị một cái tô lớn, cho vào 500 gram bột năng và đường rồi dùng đũa trộn đều nguyên liệu. Đồng thời bắc một nồi nước đun sôi để nhào bột năng, lưu ý canh nước gần sôi tới thì nhắt xuống. Rót nước từ từ vào bột đồng thời dùng đũa khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp nữa sống nữa chín sau đó dùng tay nhào để tạo thành một khối dẻo, dính.
- Cho thêm vào phần bột 2 muỗng nước hoa dành dành rồi dùng tay nhào đều hỗn hợp để tạo nên một khối dẻo, dính màu vàng óng. Nhồi liên tục và nhanh tay để khối bột vàng đều và dẻo. Vì nếu để bột khô, bột sẽ cứng khó nặn bánh.
Bước 4: Nặn bánh
- Lấy một lượng bột vừa phải, dùng tay viên tròn xong lấy hai ngón tay cái ấn mạnh vào giữa. Ấn liên tục đồng thời di chuyển phần bột xoay theo chiều kim đồng hồ để tạo thành một mặt bột dẹp.
- Đặt 1 viên nhân bánh vào giữa rồi chụm phần bột lại, vo kín bột, nặn thành hình chữ nhật hoặc hình vuông tùy thích. Sau đó dùng màng bọc ẩm thực bọc thành từng cái bánh riêng biệt để sắp lên khay hấp cách thủy.
Bước 5: Hấp bánh
- Chuẩn bị một nồi nước, đặt khay bánh đã gói xong vào hấp cách thủy , đậy nắp vung lại đun sôi nước trong khoảng 20 phút để làm chín bánh. Hấp xong bạn sẽ kiểm tra bánh chín chưa bằng các nhìn bằng mắt thấy phần bột đã trong và thấy rỏ phần nhân ở giữa không. Nếu thấy là bánh đã chín có thể lấy khay bánh ra để nguội hoặc sống thì có thể đun sôi thêm một lúc nữa.
Bánh nguội kiểm tra màng bọc bánh có đảm bảo kín không, nếu hở thì có thể dùng nến lửa hơ để bóp kín lại là xong rồi. Bày ra đĩa và thưởng thức thôi!
2. Cách làm bánh phu thê lá dứa
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram đậu xanh bóc vỏ
- 250 gram bột năng
- 1/2 trái dừa bào
- 100 ml nước lá dứa
- 50 gram mè
- Gia vị: Đường, vani,…
- Dụng cụ: Nồi, chảo, muỗng,…
2.2. Chi tiết cách làm bánh phu thê lá dứa bắt mắt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mè đãi với nước cho sạch, xong vớt để ráo. Tiếp theo đó cho vào chảo rang cho thơm.
- Ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 3 tiếng đồ hồ để đậu nở và nhanh chín khi hấp. Sau khi ngâm xong vớt rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.
Bước 2: Làm bột bánh
- Chuẩn bị một cái chảo, cho vào 1 muỗng dầu ăn, 200 gram bột năng, 100 gram đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng nước lá dứa và 1 gói vani. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp. Bắc lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp chín thì tắt.
Bước 3: Làm nhân bánh
- Cho đậu xanh vào chảo, thêm vào một lượng nước vừa đủ ngập, đun lửa nhỏ trong khoảng 10 phút cho chín.
- Đậu chín thì tắt bếp, xong vớt cho vào máy thêm vào 50 gram đường rồi cài đặt máy xay nhuyễn trong 5 phút. Dùng tay lấy một lượng bột vừa phải viên thành viên khoảng 10 gram để làm nhân bánh.
Bước 4: Gói bánh
- Lấy một lượng bột vừa phải, dùng tay vo thành viên sau đó bóp dẹp phần viên bọt thành một miếng nhỏ, lấy một viên nhân đậu đặt vào giữa xong chụm bột lại không để hở nhân. Nặn thành khối hình chữ nhật, phủ thêm ít mè xong dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
Bước 5: Hấp bánh
- Xếp bánh đã làm xong vào khay hấp. Bắc nồi hấp lên bếp, cho nước vào cỡ 1/4 diện tích nồi rồi đặt khay bánh vào, đun lửa lớn trong khoảng 15 phút là bánh chín. Bánh chín nhìn phần bột trong lộ rõ nhân bánh màu tươi và màu xanh của phần vỏ trông rất bắt mắt.
3. Cách làm bánh phu thê lá dứa gấc
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả gấc
- 100 gram dừa bào
- 2 muỗng cà phê nước hoa bưởi
- 100 gram đậu xanh đã bóc vỏ
- 120 gram bột năng
- 2 muỗng mè trắng
- 2 muỗng bột nếp
- Gia vị: Đường, dầu,…
- Dụng cụ: Nồi hấp, chảo,khuôn bánh…
2. Thực hiện cách làm bánh gấc phu thê gấc ngay tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho đậu xanh bóc vỏ vào tô ngâm với nước ấm khoảng 1 giờ, sau đó vớt đậu rửa lại rồi cho vào nồi hấp chín.
- Dùng dao bổ đôi quả gấc. Lấy phần hạt bên trong cho vào tô thêm 250 ml nước lọc rồi dùng tay bóp hạt gấc để cho ra màu nước đỏ. Sau đó dùng ray lọc lấy nước và bỏ phần xác hạt.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Đậu xanh sau khi hấp chín cho vào máy xay nhuyễn, xay xong cho phần đậu ra tô thêm vào 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 1/2 muỗng cà phê muối, dừa bào và 2 muỗng dầu ăn. Dùng đũa trộn đều hỗn hợp.
- Lấy một ít hỗn hợp đậu xanh trộn xong cho vào tay để viên thành những viên nhân bánh khoảng 10 gram. Tương tự viên hết phần hỗn hợp nhân bánh xong đặt các viên nhân vào đĩa riêng, để thuận tiện trong quá trình gói bánh.
Bước 3: Trộn bột
- Cho vào tô nước cốt gấc 120 gram bột năng, 1 muỗng nước hoa bưởi, 1 muỗng dầu ăn, đường rồi dùng đũa khuấy đều hỗ hợp.
- Để hỗn hợp lắng lại trong 20 phút sau đó cho vào chảo khuấy với lửa nhỏ cho sệt lại, lưu ý khuấy liên tục để bột không bị sít và cháy. Cho đến khi phần hỗn hợp sệt tại tạo thành một khối dẻo, dính thì cho thêm vào phần dừa nạo, trộn đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Gói bánh phu thê
- Phết một lớp dầu ăn vào khuôn để phần bột không dính vào khuôn khi hấp. Tráng xong dùng muỗng lấy một ít bột cho vào các lỗ trên khuôn, đè bột cho tráng phần dưới khuôn xong đặt vào một viên nhân bánh sau đó phủ lên một lớp bột nữa. Thực hiện tương tự cho đến hết phần bột và nhân bánh. Xong, bạn đặt phần khuôn bánh vào nồi hấp.
Bước 5: Hấp và thưởng thức bánh
- Chuẩn bị một nồi nước hấp, xong đặt khuôn bánh vào đun lửa hấp trong khoảng 20 phút. Lưu ý khi nở vung không nên nghiêng nắp sẽ dễ chảy nước vào làm nhão bánh. Bánh chín dùng màng bọc thực phẩm rắc vào đó ít mè trắng rồi gói lại là xong.
Những chiếc bánh phu thê với lớp vỏ dẻo giòn, kết hợp với phần nhân đậu xanh béo bùi ngày càng được nhiều người yêu thích. Nếu là người thích làm bánh đừng quên ghi chú lại các cách làm bánh phu thê mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ nhé. Hãy thử làm để đãi cả nhà và mọi người vào dịp lễ hay cuối tuần. Chắc chắn ai cũng sẽ mê ngay. Chúc bạn thành công!
Tuyết Nhi