Cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời hiệu quả bạn cần có chiến lược

Cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời có lẽ là việc mà mọi bậc cha mẹ đều mong muốn thực hiện hiệu quả. Tuy nhiên, ở độ tuổi đang phát triển mạnh về tư duy, hình thành nhân cách và cá tính, việc này không phải dễ dàng. Chúng ta hãy cùng tham khảo một số chiến lược dưới đây để áp dụng phù hợp nhé. 

banner ads
Trẻ đang khóc
Cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời là việc mà nhiều bậc cha mẹ muốn thực hiện hiệu quả. Ảnh: Cleverland Clinic’s Health Essentials 

1. Dạy trẻ 2 tuổi nghe lời sẽ có lợi cho cả bạn và trẻ về lâu dài

Cũng giống như người lớn chúng ta, trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mới biết đi không phải cũng chịu nghe lời bạn. Trên thực tế, chúng cần bạn dạy chúng cách tập trung chú ý. Bạn có thể thấy bạn nói điều gì đó với trẻ đến mười lần hoặc hơn. Sau đó chắc chắn bạn sẽ bực tức và chỉ chực mắng phạt trẻ. Điều này dường như trở thành điều kiện để trẻ không lắng nghe bạn cho đến lần thứ mười bạn nói.

Bằng việc không nghe lời bạn, trẻ đang thu hút sự chú ý của bạn dù vô tình hay cố ý. Nhưng liên tục cằn nhằn không phải là cách tốt nhất khiến trẻ chịu lắng nghe và vâng lời. Dạy trẻ biết lắng nghe sẽ giúp bạn có được những phản ứng tích cực hơn. Việc này sẽ giúp trẻ học hỏi hiệu quả và tích cực. Về lâu dài, điều này có nghĩa là trẻ sẽ thân thiện hơn với bạn, với giáo viên cũng như kết bạn tốt hơn. 

Trẻ đang tháo giày
Dạy trẻ nghe lời từ 2 tuổi sẽ có lợi cho cả bạn và trẻ về lâu dài. Ảnh: Parents 

2. Cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời hiệu quả

Dưới đây là một số cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời, bạn hãy tham khảo để áp dụng nhé. Một chiến lược phù hợp chắc chắn bạn sẽ thành công.

2.1. Dạy trẻ biết lắng nghe là bước đầu tiên trong cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời

Trong cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời thì dạy con biết lắng nghe chính là bước quan trọng đầu tiên.

Trước hết, bạn hãy thường xuyên đọc sách cho trẻ nghe. Đây là cách tuyệt vời giúp trẻ cải thiện kĩ năng lắng nghe của mình. Bạn hãy sử dụng tông giọng vui vẻ, hơi lên cao một chút để thu hút sự chú ý của trẻ.

Ngoài ra bạn hãy sử dụng khoảng thời gian trong bữa ăn để cả gia đình cùng trò chuyện. Trẻ sẽ có cơ hội để quan sát phản ứng và lắng nghe mọi người trò chuyện. 

Dạy con biết lắng nghe
Để dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời, trước tiên, bạn hãy dạy con biết lắng nghe. Ảnh: Crisis Center Of Tampa Bay 

2.2. Để dạy trẻ 2 tuổi nghe lời, bạn hãy đưa ra thông điệp thật đơn giản và rõ ràng

Một thông điệp đơn giản, rõ ràng là cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời hiệu quả nhất.

Chúng ta có thể thấy “căn bệnh” khá phổ biến của người lớn là dài dòng, nói với trẻ rất nhiều đến nỗi chúng không biết đâu là trọng tâm. Đặc biệt, đối với một đứa trẻ 2 tuổi thì việc sử dụng câu chữ quá dài sẽ khiến con bị bối rối.

Bạn hãy cố gắng thật ngắn gọn, súc tích và dùng từ ngữ phù hợp với độ tuổi của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu điều bạn muốn trẻ làm một cách chính xác hơn.

Ví dụ thay vì nói: “Bên ngoài trời thì lạnh mà con ăn mặc phong phanh quá, mẹ muốn con mặc áo lạnh trước khi chúng ta đi mua đồ”; bạn hãy nói: “Con hãy mặc áo lạnh vào nhé.”

Bạn cũng cố gắng đừng làm cho thông điệp của mình trở thành một câu hỏi khi thực tế thì trẻ sẽ không có lựa chọn khác.

Ví dụ câu nói “Con hãy ngồi vào ghế nào” sẽ thực tế hơn “Con có muốn trèo vào ghế ngồi trên xe không?” 

Mẹ nói chuyện với trẻ
Bạn hãy đưa ra thông điệp rõ ràng đơn giản để trẻ hiểu được mà không bị bối rối vì không biết trọng tâm. Ảnh Internet 

2.3. Để dạy trẻ 2 tuổi nghe lời, bạn hãy cúi xuống ngang tầm của trẻ

Một câu nói (hơi cao giọng) của bạn từ một độ cao đáng kể (giữa bạn so với trẻ) hoặc thậm chí từ một căn phòng khác, hiếm khi mang lại hiệu quả mong muốn. Thay vào đó, bạn hãy ngồi xổm hoặc bế trẻ lên để bạn có thể nhìn thẳng vào mắt và thu hút sự chú ý của con. Bé sẽ có xu hướng nghe lời bạn hơn nếu bạn ngồi xuống bên cạnh trước khi nhắc bé ăn cháo.

Tương tự, bạn hãy ngồi lên mép giường của bé trước khi nói với con rằng bạn sẽ tắt đèn cho con ngủ vào buổi tối. 

Bạn cúi xuống ngang tầm với con
Để trẻ chịu lắng nghe, bạn hãy cúi xuống ngang tầm với con để nói chuyện. Ảnh: Twitter 

2.4. Bạn muốn thực hiện tốt cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời, hãy nói đi đôi với làm

Khi dạy trẻ nhỏ nói chung, dạy trẻ 2 tuổi nói riêng, bạn cần luôn thực hiện những lời mình nói. Đừng bao giờ đe dọa hay hứa lèo với trẻ. Vì như vậy trẻ sẽ bị bối rối, không biết điều nào mới là đúng. Cũng như con sẽ khó tin vào lời bạn sau này.

Nếu bạn nói với trẻ con có thể uống nước trong bữa ăn, hãy thực hiện như vậy. Bạn không nên chần chừ và năm phút sau lại đưa nước trái cây cho con.

Bạn cũng nên đảm bảo ba của trẻ cũng giữ đúng quy tắc này. Cả hai bạn thực hiện quy tắc một cách nhất quán sẽ giúp trẻ thấy yên tâm hơn.

Bạn cũng nên hạn chế lặp lại các yêu cầu (không mang tính khẩn cấp) nhiều lần. Nếu bạn muốn trẻ đặt cốc lên bàn, hãy nói: “Đặt cốc của con lên bàn”. Nếu trẻ không làm như vậy, bạn hãy hướng tay trẻ đặt lên bàn. Bằng cách đó, trẻ biết được bạn muốn con làm gì. 

Mẹ và bé đang vẽ
Bạn muốn thực hiện tốt cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời, hãy nói đi đôi với làm. Ảnh Internet 

2.5. Để trẻ 2 tuổi nghe lời, bạn hãy củng cố thông điệp của mình

Khi bạn đưa ra một thông điệp với trẻ, hãy dùng các dấu hiệu khác kèm theo để củng cố nó. Như vậy, trẻ sẽ không thể cố tình “làm lơ” yêu cầu của bạn.

Ví dụ khi bạn nói với trẻ “Đến giờ đi ngủ” hãy kèm theo một dấu hiệu trực quan (như hành động tắt đèn), dấu hiệu vật lý (đặt tay lên vai trẻ) hoặc một chỉ hướng (như xoay trẻ hướng về giường của mình).

2.6. Cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời bao gồm cả những lời báo trước

Những lời báo trước sẽ giúp cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời được hiệu quả hơn. Bạn hãy thông báo trước cho trẻ về một sự việc hoặc một thay đổi lớn sắp xảy ra, đặc biệt khi trẻ đang mải chơi với bạn hay đồ chơi.

Việc bạn đưa ra giới hạn 5 hay 10 phút sẽ không có tác dụng, vì trẻ chưa thực sự hiểu được khái niệm về thời gian. Thay vì vậy bạn hãy đưa ra một dấu hiệu gắn liền với việc trẻ đang làm để giúp trẻ nhận thức rõ hơn. Ví dụ khi bạn chuẩn bị ra khỏi nhà, hãy nói: “Khi nào con mặc đồ cho búp bê xong, hãy mặc áo khoác vào nhé”. 

Mẹ đang nói chuyện với con
Bạn hãy báo trước cho trẻ về một sự việc hay thay đổi lớn sắp xảy ra. Ảnh: Rasing Children Network 

2.7. Cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời hiệu quả chính là đưa ra yêu cầu một cách chính xác

Nếu bạn muốn dạy trẻ 2 tuổi nghe lời một cách hiệu quả, hãy đưa ra yêu cầu thật chính xác. Thay vì nói: “Hãy dọn dẹp đồ chơi của con” bạn hãy nói “Hãy cất xe hơi đồ chơi của con vào rổ”. Sau nhiệm vụ đầu tiên, bạn hãy tiếp tục với những món đồ chơi cụ thể khác.

2.8. Dạy trẻ 2 tuổi nghe lời không có nghĩa là bạn phải la mắng con

Những mệnh lệnh nghiêm khắc hay sự la mắng có thể khiến trẻ sợ và biết nghe lời bạn. Nhưng hầu hết trẻ sẽ thấy không dễ chịu và không trẻ nào thích thú với cách làm này.

Trẻ sẽ phản ứng tốt hơn với sự mềm dẻo, hài hước của bạn. Ví dụ bạn có thể hát “Bây giờ là lúc đánh răng” theo giai điệu của một bài hát vui nhộn nào đó, thậm chí do bạn tự nghĩ ra.

Bạn hãy nhấn mạnh lợi ích của việc hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng. Ví dụ như “Đi đánh răng nào và sau đó chúng ta sẽ cùng đọc quyển sách mà con thích”. Cách nói này chắc chắn sẽ hiệu quả hơn “Đánh răng hay con thích bị sâu răng”, hoặc “Đi đánh răng ngay bây giờ”. Bạn cũng nên khen ngợi khi trẻ hoàn thành việc chải răng (nhưng trước khi bạn kiểm tra kết quả của con). 

Mẹ bế và nựng bé
Dạy trẻ nghe lời không có nghĩa là bạn phải la mắng con. Ảnh: Internet

2.9. Bạn đừng quên việc mình làm gương cũng là cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời hiệu quả

Dù trẻ chỉ mới 2 tuổi nhưng bạn đừng quên thể hiện sự tôn trọng khi nói chuyện với con. Hãy lắng nghe chăm chú và nhìn vào trẻ khi con nói chuyện với bạn. Đồng thời, bạn cũng trả lời con một cách lịch sự và đừng cắt ngang khi con nói.

Sẽ có vẻ khó khăn khi bạn đang nấu ăn và trẻ muốn nói chuyện. Nhưng bạn hãy cố gắng hết sức đừng quay lưng lại trẻ khi con đang nói chuyện với mình. 

Bố mẹ chơi cùng bé
Bạn đừng quay lưng lại trẻ khi con đang nói chuyện với mình. Ảnh Internet 

Cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời không phải là việc dễ dàng. Tuy nhiên bằng sự hài hước, tình cảm và sự tin tưởng mà bạn thể hiện với trẻ, con sẽ muốn lắng nghe và thực hiện yêu cầu của bạn. Trẻ cũng sẽ nhận ra được bạn quan tâm và coi trọng trẻ như thế nào. Chính vì vậy, bạn hãy áp dụng cách dạy dỗ của mình linh động, phù hợp nhưng vững vàng và nhất quán. Khi đó bạn sẽ giúp trẻ nhận ra việc nghe lời bạn thật đáng giá.

Theo Baby Centre

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI