Cách hay giúp bà bầu "tạm biệt" tình trạng dị ứng sữa trong thai kỳ

Sữa là thức uống quan trọng bà bầu được khuyến khích uống nhằm cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ. Tuy vậy, có một số người không uống được sữa vì bị dị ứng. Làm thế nào đây?

Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây dị ứng và cách khắc phục nhé.

Nguyên nhân gây dị ứng sữa

47457-3.jpg

Sữa cung cấp canxi cho thai kỳ.

Dị ứng sữa ở mẹ bầu có thể là vấn đề sinh lý khi mẹ bầu không thể tiêu thụ được đường lacto có trong thành phần sữa. Triệu chứng này có thể đã có trước khi mẹ mang bầu hoặc chỉ xuất hiện khi mẹ mang thai.

Một dạng thứ hai của dị ứng sữa là mẹ bầu bỗng trở nên nhạy cảm mùi và không thích hương vị của sữa vì cảm thấy mùi sữa tanh. Việc cố uống sữa có thể gây buồn nôn cho mẹ bầu. Triệu chứng này được xem như do sự nhạy cảm của cơ thể do quá trình thay đổi hormone gây ra.

Cải thiện tình trạng dị ứng sữa

47455-1.jpg

Mẹ bầu cần uống sữa nhất là sáu tháng sau của thai kỳ.

Sữa là nguồn cung cấp canxi quan trọng cho mẹ bầu và một số dưỡng chất khác. Do đó, mẹ bầu có thể cố gắng dùng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa hay sử dụng các thực phẩm thay thế khác để bổ sung lượng dưỡng chất này.

Những sản phẩm từ sữa như phomat cứng, sữa chua đã qua chế biến, sữa không có đường lacto, pho mát trắng là những sản phẩm mà 70 -100% đường lacto có trong sữa đã được chuyển hóa dễ hấp thu cho cơ thể hơn và tăng cường thêm canxi. Do đó, nếu mẹ bầu không thể uống được sữa tươi thì hãy thử với các sản phẩm này.

Nếu vấn đề của mẹ bầu đối với sữa không phải là vấn đề về sinh lý thì mẹ có thể thử dùng các thực phẩm được chế biến từ sữa như bánh pudding, súp, sữa lắc… là những món đã thay đổi chút ít hương vị của sữa xem thế nào nhé. Khi vấn đề về mùi được giải quyết, biết đâu mẹ sẽ không còn ghét sữa nữa.

Còn nếu mẹ không thể chịu đựng được bất kỳ các chế phẩm từ sữa nào thì đừng nên cố ép bản thân. Mẹ có thể bổ sung canxi bằng cách uống nước hoa quả và ăn các thực phẩm giàu canxi khác trong thực đơn của mình.

47456-2.jpg

Mẹ bầu uống viên bổ sung canxi.

Cuối cùng, khi mọi cố gắng để bổ sung canxi ở mẹ bầu vẫn không đủ cho cơ thể và sự phát triển của bé thì mẹ có thể nhờ bác sĩ của mình tư vấn giải quyết. Thường trong trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định uống viên bổ sung canxi tổng hợp. Mẹ bầu cần tuân thủ liều lượng, không nên uống quá ít hoặc quá nhiều đều có thể gây hại cho mẹ và bé. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú trọng bổ sung vitamin D để có thể hấp thu canxi tốt nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI