Cách dạy trẻ 5 tuổi ghép vần và những lưu ý bố mẹ cần nhớ

Cách dạy trẻ 5 tuổi ghép vần nghe có vẻ dễ dàng vì ai cũng trải qua giai đoạn này nhưng với các bậc phụ huynh có con ở tuổi này sẽ khó khăn để trả lời bằng cách nào để trẻ đánh vần được, bao nhiêu tuổi là nên bắt đầu dạy ghép vần? Bài viết dưới đây chia sẻ với các bố mẹ trong việc dạy trẻ 5 tuổi ghép vần, chúng ta cùng tham khảo nhé.

banner ads

1. Dạy trẻ 5 tuổi ghép vần là sớm?

Ghép vần liệu có sớm lắm không khi bạn dạy con độ tuổi lên 5? Dạy sớm kiến thức không khéo làm hư trẻ vì trẻ sẽ chủ quan trong những tiết học trên lớp? Tầm 5,5 tuổi trở về sau là thời điểm trẻ bắt đầu tiếp thu tốt khả năng học chữ cũng như ghép vần. Tuy nhiên, bố mẹ cần xác định tư tưởng của bản thân là cho bé vừa học vừa chơi. Khi bố mẹ đã quán triệt như vậy thì cả bố mẹ và con cái đều thoải mái trong việc học ghép vần. 

Trẻ đang đọc sách
5-5 tuổi rưỡi được cho là thời điểm tốt nhất để dạy trẻ đánh vần. Ảnh Pixabay

Một số phụ huynh tham vọng nên chỉ tập trung vào việc dạy trẻ học ghép vần quá sớm, điều này sẽ khiến các trẻ mất hứng thú học khi vào lớp một. Đó là chưa kể cách ghép vần mới hiện nay đã khác so với thời kì bố mẹ học. Ví dụ: từ "sàn" được đánh vần là "sờ - an - huyền - sàn". Nếu phụ huynh quá vội vàng trong việc dạy trẻ ghép chữ sẽ làm khó thầy cô dạy lớp một và bản thân trẻ phải thay đổi thói quen khi đến lớp. Một số trẻ còn gặp thêm các vấn đề về mắt, lưng do bố mẹ không hướng dẫn cho con tư thế ngồi , cách cầm bút cho khoa học.

2. Những lưu ý khi dạy trẻ 5 tuổi ghép vần

2.1. Không ép trẻ

Ép trẻ học ghép vần lâu dần sẽ tạo thành áp lực. Bản thân người lớn cũng không thật sự làm việc hiệu quả khi có những áp lực thì với trẻ ở giai đoạn này hại nhiều hơn lợi. Bố mẹ có thể mở cho trẻ xem những chương trình dạy đánh vần, dạy chữ cái trên các thiết bị để tạo sự hứng thú ban đầu với việc đánh vần. 

Trẻ ghép chữ
Tạo cho trẻ cảm giác thoải mái khi học, trẻ sẽ hứng thú và nhớ lâu hơn. Ảnh Internet 

2.2. Bắt đầu bằng từ 2 chữ cái đến những từ quen thuộc

Nếu trẻ đã nhận diện được các chữ cái và các dấu câu thì bố mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ghép vần bằng các từ có hai chữ cái, ví dụ: cò, ba, mẹ, lá, ca... sau đó nâng dần lên các từ có 3,4 chữ cái. Bố mẹ cũng có thể dạy trẻ ghép vần với những sự vật gần gũi trong cuộc sống của trẻ để trẻ hứng thú với việc ghép vần. Ngoài ra, bố mẹ có thể mua các thẻ chữ số, kèm hình ảnh để có thể đố nhau kiếm mảnh ghép còn lại, bé vừa học vừa chơi sẽ hiệu quả, đáng như mong đợi.

2.3. Vừa học vừa chơi

Bố mẹ có thể thiết kế các trò chơi để dạy trẻ 5 tuổi ghép vần. Bố mẹ có thể dán các chữ cái lên tường và chơi trò học chữ cùng với trẻ. Bố mẹ cũng có thể đổi vai để trẻ làm thầy/cô giáo để nhắc lại những từ đã được học. 

Các bé đang học ghép vần
Tạo các hoạt động để trẻ vừa học vừa chơi. Ảnh Internet 

Bố mẹ cũng có thể gắn các nam châm có gắn chữ cái lên tủ lạnh và mỗi lần trẻ mở tủ hãy khuyến khích trẻ đọc đúng các từ có trên tủ.

Nếu trước đây, bố mẹ đọc truyện cho con nghe thì khi trẻ đã đánh vần được có thể đổi vai, bé đọc những cuốn truyện mà bé thích cho bố mẹ nghe. Bố mẹ cần hết sức kiên nhẫn để cùng trẻ học đánh vần.

Hiện nay trên Internet đã có các chương trình dạy ghép vần online với nhiều mức độ. Tùy vào khả năng của bé, bố mẹ có thể lựa chọn mức độ phù hợp. Tuy nhiên, các chương trình online cũng chỉ là phương tiện hỗ tiện hỗ trợ, bố mẹ nên có thời gian cùng bé học và ôn lại những gì bé đã được học.

2.4. Những lời khen kịp thời

Một số trẻ khá hiếu động, không thể ngồi tập trung được lâu thì những lời khen, động viên kịp thời của bố mẹ sẽ giúp trẻ ngoan hơn trong lúc học ghép vần. Khi trẻ đọc đúng được các từ, bố mẹ có thể có những phần thưởng nho nhỏ để kích thích trẻ hào hứng hơn. Bố mẹ cũng có thể động viên con bằng cách để con ghép các chữ cái tên mình vào những đồ vật của trẻ.

Bố mẹ có thể hỏi trẻ hôm nay cô giáo trên trường dạy con học gì để có sự phối hợp với giáo viên trong cách dạy trẻ 5 tuổi ghép vần. Bố mẹ nhớ cần kiên nhẫn và tạo sự thoải mái cho bản thân lẫn con trẻ trong học hành. Như vậy chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy việc học chữ cũng thất thú vị và trẻ sẽ rất hợp tác để học thêm ở các giai đoạn tiếp theo.

Bích Thuộc Như Hà tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI