Cách dạy trẻ 4 tuổi để trẻ có được thành tích đáng ngưỡng mộ

Cha mẹ lo lắng khi con đã 4 tuổi vẫn chưa biết mặt chữ, con số. Trong khi trẻ mầm non không được khuyến khích tập đọc, tập tính. Vậy cách dạy trẻ 4 tuổi thế nào để trẻ có được thành tích tốt nhất?

banner ads

Các bé cần tận dụng trọn vẹn tuổi thơ của mình

Trên các diễn đàn, các mẹ sẽ thấy những dòng khoe con với loạt danh sách các việc bé làm được khi 4 tuổi như đếm số thứ tự đến 100, biết tên các hành tinh, viết tên họ và tên lót của ông bà hoặc bố mẹ và còn nhiều thành tích khác. Nếu con bạn chỉ biết 3 trong số những thành tích kể trên, đừng quá lo lắng vì mỗi đứa trẻ phát triển theo tốc độ của riêng mình.

Bố mẹ không nên lấy thành tích của con để tạo thành một nền văn hóa cạnh tranh ngay cả khi nó chỉ xuất hiện trên các cộng đồng mạng. Điều đó không khác gì biến các con thành những công cụ để khoe khoang thành tích. Tuổi thơ của con không phải là một cuộc đua của các bố mẹ.

Để điều này không tiếp diễn, cách dạy trẻ 4 tuổi dưới đây là những điều bố mẹ nên quan tâm.

Những điều các bé 4 tuổi cần được dạy

Các bé nên biết rằng mình được yêu thương vô điều kiện

- Các bé nên biết rằng mình được yêu thương vô điều kiện và được quyền dùng tất cả quỹ thời gian của mình.

- Các bé nên biết phải làm thế nào để bảo vệ mình an toàn ở nơi công cộng, với những người lạ mặt và trong những tình huống khác nhau. Các bé nên biết rằng mình có thể tin vào bản năng của mình về con người và bé không bao giờ nên chối bỏ điều mà bản thân cảm thấy đúng, bất kể ai đó can thiệp. Các bé nên biết quyền lợi của cá nhân của mình và gia đình sẽ đòi hỏi bé thực hiện các nghĩa vụ của mình.

- Các bé nên biết lúc nào cần cười, khi nào hành động của mình là ngớ ngẩn và biết cách sử dụng trí tưởng tượng của mình. Các bé có thể dùng màu cam để tô lên bầu trời và mặc nhiên cho con mèo 6 chân.

- Các bé nên biết quyền của mình là gì và nhận được sự khích lệ để tận dụng nó. Nếu cứ chăm chăm vào cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ, dạy trẻ 4 tuổi học toán bạn sẽ đánh mất đi những điều đáng kinh ngạc khi trẻ đắm mình trong các thiết kế tàu tên lửa, khủng long hay trong đống bùn.

- Các bé nên biết rằng thế giới vô cùng huyền diệu và bản thân bé cũng vậy. Bé cần nhận ra rằng mình thật tuyệt vời, rạng rỡ, sáng tạo, giàu lòng trắc ẩn và thật sự kỳ diệu. Điều đó sẽ khuyến khích bé sáng tạo ra vô số các giá trị trong độ tuổi của mình.

Nhưng quan trọng hơn, các bố mẹ cần phải biết vai trò của mình là gì khi giáo dục một đứa trẻ lên 4.

Nhiệm vụ của bố mẹ khi giáo dục trẻ lên 4

Bố mẹ cần hiểu mỗi đứa trẻ học cách đi, nói, đọc và làm toán với tốc độ của riêng mình

- Mỗi đứa trẻ học cách đi, nói, đọc và làm toán với tốc độ của riêng mình.

- Không phải là flash card (mảnh giấy hai mặt minh họa bằng chữ và hình ảnh), không phải sách bài tập, không phải trường mầm non đẹp, không phải đồ chơi nhấp nháy hay máy vi tính mà chính khoảng thời gian bố mẹ dành cho bé mỗi ngày hoặc mỗi đêm để đọc cho bé những cuốn sách tuyệt vời mới chính là yếu tố dự báo lớn nhất cho thành tích học tập của bé.

- Những đứa trẻ thông minh nhất hay đạt thành tựu cao nhất trong lớp không bao giờ có được những khoảnh khắc hạnh phúc nhất của tuổi thơ. Chính vì vậy, đừng bao giờ cướp mất đi tuổi thơ của các con.

- Con cái của chúng ta xứng đáng để được tự do khám phá những cuốn sách hay, những điều kỳ thú trong thiên nhiên hay nét đẹp trong nghệ thuật. Đến 90% đồ chơi trẻ em đều gắp liền với các trò Legos và hình khối để kích thích tư duy. Tuy nhiên, những món đồ chơi khác như các loại vật liệu nghệ thuật (loại tốt), nhạc cụ, trang phục… đều có những lợi ích nhất định trong việc giúp trẻ bộc lộ năng khiếu. Ngoài ra, có thể dùng bột, cát, thùng carton, bùn… để giúp trẻ thỏa sức bộc lộ bản thân.

- Đôi khi chúng ta cho rằng mình quá giỏi để làm những chuyện lớn và lấy đó làm cái cớ để thuê người chăm sóc các con mình. Tuy nhiên, chỉ cần 10 phút mỗi ngày với con trẻ và một ngày thứ 7 dành cho gia đình là bạn đủ để thay đổi tất cả.

- Hãy thôi hỏi han dạy trẻ 4 tuổi những gì mà thay vào đó, người cha hãy lắng nghe con mình và người mẹ hãy cùng con thực hiện các việc thủ công. Các bé xứng đáng có được một bữa ăn tối tử tế với bố mẹ dù rằng công việc của bạn có thể tăng gấp đôi.

Khi đọc xong những điều trên đây, hẳn bạn sẽ không còn băn khoăn nên dạy trẻ 4 tuổi những gì theo cách nghĩ về các con chữ, con số mà sẽ dành thời gian nhiều hơn để cố gắng cho con điều con xứng đáng.

Yeutre.vn Nguồn: MC

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI