Tuyệt chiêu dạy bé học nói nhanh các mẹ nên biết

3 tháng tuổi, trẻ đã biết hóng chuyện, bước sang tháng thứ 8 trẻ đã bắt đầu bập bẹ học nói những ngôn từ đơn giản. Vì vậy, cha mẹ nên cố gắng kết hợp nhiều phương pháp để dạy bé học nói nhanh.

banner ads

1. Tích cực trò chuyện với bé

44172-giaotiepvoitretronggiaidoantapnoi2.jpg

Trò chuyện giúp bé nói nhanh hơn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay từ trong bụng mẹ trẻ đã phát triển ngôn ngữ và có thể cảm nhận được tình cảm của mẹ qua giọng nói. Ngay sau khi chào đời, nếu cha mẹ thường xuyên nói chuyện với bé, ngôn ngữ sẽ được phát triển mạnh mẽ và trẻ sẽ sớm hóng chuyện, ê a.

Cha mẹ có thể nói những ngôn từ đơn giả như "mẹ yêu con", "hôm nay trời đẹp quá đúng không con yêu" " Bé có yêu mẹ không"... từ ngữ càng đơn giản, trẻ sẽ càng học nói nhanh hơn.

2. Chú ý giọng điệu khi nói chuyện với trẻ

Để thu hút sự chú ý của trẻ và dạy bé học nói nhanh hơn, các mẹ cần lưu ý giọng điệu của mình. Cách tốt nhất, các mẹ nên nói chuyện với trẻ bằng giọng điệu nhẹ nhàng, tình cảm nhưng nghe rõ, mạch lạc. Khi nói những lời yêu thương mẹ nên biểu hiện cùng cảm xúc, ánh mắt trìu mến để trẻ cảm nhận được và hồi đáp lại với mẹ.

3. Cho trẻ đến chỗ đông người

Nếu chỉ có mẹ và bé thì khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ không thể tăng lên được. Mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ giao tiếp với nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thông thường, trẻ thường có xu hướng thích gần gũi và chơi cùng với bạn đồng trang lứa và chúng có thể ê a suốt ngày với nhau. Nhờ vậy mà khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng được cải thiện rất nhanh.

4. Dạy trẻ ghi nhớ bộ phận cơ thể

44173-giup-be-tap-noi.jpg

Dạy trẻ học nói qua bộ phận cơ thể

Đây là cách dạy bé học nói dễ dàng và nhanh nhất, vì bộ phận cơ thể rất gần gũi với trẻ. Mẹ có thể dạy trẻ nói mắt, mũi, tay, chân và đừng quên sau mỗi lời nói là hành động chỉ cho bé biết đâu là mắt, đâu là tay, đâu là chân. Nhờ vậy, trẻ sẽ ghi nhớ nhanh và tập nói nhanh hơn.

5. Đọc truyện cho trẻ nghe

Thói quen đọc truyện cho trẻ trước khi đi ngủ có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Điều này không chỉ kích thích não bộ trẻ, giúp trẻ phát triển tư duy, trí tưởng tượng mà còn giúp con ghi nhớ và nhanh học nói. Do trẻ tích lũy được nhiều vốn từ vựng sau mỗi lần mẹ kể chuyện.

Ngoài truyện, mẹ cũng có thể đọc thơ, hát cũng là cách hay để dạy trẻ tập nói nhanh.

6. Dạy con bằng ngôn ngữ của người lớn

Nghĩa là mẹ đừng bắt chước ngôn ngữ của con như nói thiếu từ, nói không rõ. Nghe thật dễ thương đó nhưng lại làm con có nguy cơ nói chậm và nói ngọn.

Do đó, cách dạy bé tập nói tốt nhất là nên dạy bằng ngôn ngữ của người lớn, luôn nói rõ ràng, mạch lạc, chuẩn từ.

7. Đáp ứng hành động của bé

Bé có thể chưa nói sõi nhưng vẫn hiểu những gì các mẹ nói nhé. Ví dụ, mẹ nói đi chơi bé sẽ đưa hai tay ra và đòi đi chơi hay như bé muốn uống nước, bé chỉ vào cốc nước. Mỗi lần như vậy, mẹ hãy cố gắng nói rõ ràng với bé như "Con muốn uống nước phải không" hay "Chúng ta đi chơi nhé". Từ sự nhận thức ý nghĩa ngôn từ, dần dẫn bé sẽ cố gắng bắt chước mẹ và nói những ngôn từ đó để mẹ hiểu bé muốn gì.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI