Cách chữa bệnh gù lưng - rủi ro và lựa chọn phương án cải thiện phù hợp

Cách chữa bệnh gù lưng đối với bất cứ ai, dù người lớn hay trẻ em đều cần được lựa chọn cẩn trọng nhằm đạt được tình trạng hồi phục tốt nhất. Bởi vì, nếu không được can thiệp kịp thời hay phù hợp, các tình trạng này sẽ gây nên biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh - như các cơn đau và nhiễm trùng. Liên quan đến vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những rủi ro có thể xảy ra, cũng như việc cần thiết phải tìm phương án chữa bệnh gù lưng kịp thời và phù hợp.

1. Bệnh gù lưng được chẩn đoán dựa vào đâu?

Bác sĩ thường sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện để loại trừ các bệnh lý khác của cơ thể. Sau đó, có thể khuyến nghị người bệnh thực hiện một số thủ tục như:

 • Chụp X quang hoặc chụp CT.
 • MRI có thể phát hiện nhiễm trùng hoặc khối u ở cột sống.
 • Kiểm tra thần kinh nếu đang bị tê hoặc yếu cơ. Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm để xác định xem các xung thần kinh di chuyển giữa tủy sống và tứ chi có hoạt động tốt hay không.
bé ngồi học bàn ghế thấp
Tư thế sinh hoạt sai cách có thể dẫn đến bệnh gù lưng, vẹo cột sống. Ảnh Internet

2. Rủi ro của bệnh gù lưng không được chữa trị hoặc chữa trị không phù hợp

Đối với hầu hết mọi người, bệnh gù lưng không gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ảnh hưởng của gù lưng đối với sức khỏe và sinh hoạt nói chung phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ của chứng gù lưng. Nếu bệnh gù lưng gây nên do tư thế sinh hoạt sai cách, người bệnh có thể bị đau và khó thở kèm theo. Gù lưng do tư thế hay các nguyên nhân khác nếu trầm trọng và không được chữa trị, đều có thể khiến cuộc sống người bệnh trở nên khó chịu, bất tiện và có thể tồi tệ hơn. Do đó, cần có cách cải thiện tình trạng gù lưng kịp thời phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất có thể cho người mắc phải gù lưng.

3. Cách chữa bệnh gù lưng hiệu quả và phương án cải thiện phù hợp 

Phần lớn các dạng gù lưng dù thực tế không cần điều trị hay nhất thiết phải phẫu thuật, song dựa vào nguyên nhân cụ thể và mức độ của gù lưng, sẽ có cách cải thiện tình trạng này một cách thích hợp. Có ba loại nguyên nhân chính gây bệnh gù lưng: tư thế, Scheuermann và bẩm sinh. Việc cải thiện tình trạng gù lưng có thể rơi vào một trong số các trường hợp như dưới đây: 

  • Vật lý trị liệu và tập thể dục thường có hiệu quả trong việc sửa dáng đi gù lưng và cải thiện bệnh lý Scheuermann.
  bé trai hít xà đơn
  Tập xà đơn để cải thiện gù lưng. Ảnh Internet
  • Bệnh gù lưng bẩm sinh nặng và các trường hợp Scheuermann nặng đòi hỏi phải phẫu thuật với phương án phù hợp.
  • Thuốc giảm đau nhẹ và thuốc chống viêm cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh gù lưng. 
  • Phẫu thuật chỉnh hình cũng là một trong các cách chữa bệnh gù lưng. Tuy nhiên, phẫu thuật sẽ là không cần thiết nếu nguyên nhân mắc bệnh do sai tư thế.
  • Riêng đối với bệnh nhân Scheuermann, cần được các bác sĩ chuyên khoa điều trị gù lưng chăm sóc kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu, thuốc giảm đau và thuốc chống viêm. Có thể mặc áo nẹp để điều trị gù lưng. Áo có tác dụng nắn chỉnh cong vẹo cột sống.
  áo nẹp gù lưng cho trẻ
  Mặc áo nẹp chống gù lưng để cải thiện độ cong của lưng. Ảnh Internet
  • Với chứng gù lưng bẩm sinh, bác sĩ thường dùng đến phẫu thuật chỉnh hình, kể cả nếu đó là trẻ sơ sinh cũng sẽ được cân nhắc thực hiện. Phẫu thuật điều trị sớm có thể giúp điều chỉnh các đường biến dạng cột sống trước khi chúng tiếp tục nghiêm trọng hơn.
  • Góp phần cải thiện tình trạng gù lưng bằng cách duy trì sức khỏe của xương. Để duy trì sức khỏe của xương, cần thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt và lối sống lành mạnh, cụ thể như: 

  - Ăn một chế độ ăn giàu canxi và vitamin D

  - Tránh thuốc lá và các chất kích thích

  - Hạn chế uống rượu, bia, thức uống có cồn

  - Tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là những môn thể thao và bài tập tốt cho xương cột sống như bóng chuyền, bống rổ, yoga, tập xà...

  thực phẩm giàu canxi
  Ăn nhiều thực phẩm tốt cho xương. Ảnh Internet

  Các lựa chọn cách chữa bệnh gù lưng phụ thuộc vào nguyên nhân gù lưng và tình trạng người bệnh mắc phải. Cải thiện tình trạng gù lưng không phẫu thuật là phổ biến nhất cho đa số các trường hợp. Hy vọng những thông tin liên quan đến gù lưng, cùng cách cải thiện đã được đề cập sẽ là thông tin thực sự hữu ích cho bạn, trong việc khắc phục tình trạng này, để cải thiện tình trạng của lưng, góp phần mang lại một tư thế đẹp hơn, khỏe hơn. Không chỉ dừng ở đó, qua lưu ý này, chúng ta còn đạt được nhiều lợi ích về sức khỏe liên quan đến xương trong tương lai nữa. Chúc những người làm bố, làm mẹ, hay những ai quan tâm đến chủ đề gù lưng và cách chữa trị, đều đưa ra được quyết định cải thiện phù hợp nhé.

  Nguyên Bình tổng hợp

  Hữu Ích Đáng tin cậy

   CHỦ ĐỀ MỚI