Cách chăm sóc để tránh nhiễm trùng vết mổ sau sinh mẹ nên biết

Nhiễm trùng vết mổ sau sinh là tình trạng đáng lo ngại. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ và cả nguy cơ nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong ở sản phụ.

Dưới đây là các dấu hiệu và những điều mẹ cần chú ý để tránh nhiễm trùng vết mổ sau sinh.

Dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ sau sinh

3
Nhiễm trùng vết mổ sau sinh có thể gây ra những biến chứng
  • Vết mổ đau đớn.
  • Mẹ bị sốt cao, thường là vào buổi sáng hay buổi chiều, có thể sốt cao liên tục lên tới 40 độ C. Nhưng bên cạnh đó cơ thể lại có cảm giác ớn lạnh.
  • Mẹ cảm thấy bị đau bụng dưới, quanh vết mổ cảm thấy đau nhức và cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, da tái nhợt, đồng thời mẹ cũng cảm thấy dễ cáu gắt. Sản dịch lúc này có mùi hôi, khó chịu.
  • Vết mổ sưng tấy và gây đau đớn, nóng rát cho mẹ.
  • Nhiễm trùng vết mổ sau sinh cũng biểu hiện ở vết mổ không chịu lành, không hình thành bọc mủ, chảy nước và có mùi hôi.
2
Việc chăm sóc vết mổ sau sinh đúng cách là quan trọng để tránh nhiễm trùng

Cách chăm sóc phòng tránh nhiễm trùng vết mổ sau sinh

Để không nhiễm trùng vết mổ sau sinh mẹ cần chăm sóc và xử lý đúng cách. Những nguyên tắc chăm sóc vết mổ dưới đây mẹ cần tuân thủ:

- Sau khi mổ mẹ cần bảo vệ vết mổ bằng băng vô trùng. Không được làm ướt, làm bẩn hay tháo băng vô trùng bác sĩ đã băng trong vòng 24h sau khi mổ. Nếu là vết mổ để hở thì cần được đắp kín bằng gạc ẩm và vô trùng.

- Khi thay băng cho vết mổ phải tửa sạch tay, mang găng tay y tế để xử lý băng bó. Bên cạnh đó dụng cụ thay băng, băng gạc cũng phải đảm bảo sạch sẽ, vô trùng kỹ khi sử dụng.

4
Chăm sóc đúng cách giúp vết mổ mau lành

- Khi điều trị tại bệnh viện, y tá có thể giúp mẹ xử lý vết mổ, nhưng khi xuất viện thì việc chăm sóc này sẽ do người nhà đảm trách. Lúc này, người giúp mẹ chăm sóc vết mổ cần được hướng dẫn kỹ càng cách chăm sóc và thực hiện đúng các thao tác để tránh gây nhiễm trùng vết mổ.

Như vậy, sau sinh mổ, việc hồi phục sẽ chậm hơn sinh thường, đồng thời mẹ cũng cần chăm sóc vết mổ cẩn thận để tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Chăm sóc đúng cách và luôn đảm bảo vệ sinh, vô trùng cho vết mổ là cách để tránh nhiễm trùng vết mổ sau sinh.

Ngay khi có các dấu hiệu nhiễm trùng mẹ nên đến gặp bác sĩ để được xử lý tình trạng nhiễm trùng cũng như nhận được sự hướng dẫn cần thiết từ bác sĩ để chăm sóc vết thương tốt hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI