Da đầu trẻ sơ sinh bị gầu: Mẹ phải xử lý thế nào?

Không chỉ người lớn mới bị phiền toái bởi căn bệnh trên da đầu này, ngay cả trẻ nhỏ cũng bị gầu nếu mẹ không chăm sóc trẻ cẩn thận. Dưới đây là nguyên nhân và cách điều trị khi trẻ bị gầu mẹ có thể tham khảo.

1. Nguyên nhân da đầu trẻ bị gầu

Trẻ sẽ bị gầu nếu mẹ tắm gội không đúng cách

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, làn da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và chỉ mỏng bằng 1/5 làn da người trưởng thành. Đó là lí do trẻ rất dễ mắc các bệnh ngoài da như gầu chẳng hạn. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này cũng khá phổ biến mà mẹ không hề hay biết như:

- Mẹ không đội mũ cho trẻ dưới trời nắng nóng khiến làn da dầu bị tác động của ánh nắng và sinh ra lớp vảy trắng trên da dầu - chúng ta thường gọi là gầu.

- Mẹ sử dụng nhiều dầu gội chứa hóa chất cho trẻ và không tráng lại kỹ bằng nước sạch sau khi gội. Những mảng dầu gội còn sót lại trên da dầu sẽ khô đi và tạo thành vảy trên đầu, chúng sẽ tự rơi và tróc khỏi đầu và có màu sắc giống như gầu.

- Rất nhiều trẻ sơ sinh bị gầu do mẹ có thói quen đội mũ quá nhiều cho trẻ, đội cả ngày cả đêm khiến làn da đầu bí bách dẫn tới ra mồ hôi và tạo thành các mảng trắng trên đầu như gầu.

2. Khi nào gầu trở nên nguy hiểm với trẻ?

Nếu các mảng bám và vảy trắng trên đầu trẻ có màu trắng thì nó không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nếu gầu có màu đỏ hoặc màu nâu khác thường hoặc các mảng bám trên da đầu thường tạo thành hình tròn, nơi mảng bám bị rụng tóc, gây ngứa, đỏ, sưng tấy thì có thể trẻ đã mắc bệnh nấm da đầu và cần phải đưa đi khám để điều trị kịp thời.

3. Cách xử lý khi trẻ bị gầu

Hạn chế gội xà bông cho trẻ

Đối với trường hợp gầu thông thường, mẹ chỉ cần thực hiện các bước sau có thể khiến da trẻ hết gầu và trở lại bình thường như:

- Không sử dụng dầu gội hóa chất gội cho trẻ. Thay vào đó, mẹ gội đầu cho trẻ với một ít nước muối + nước cốt chanh để làm sạch da đầu. Mẹ lưu ý cần phải pha loãng để tránh gây xót đầu cho trẻ. Mẹ cũng có thể sử dụng một số thảo dược thiên nhiên để gội đầu cho trẻ giúp trị gầu tận gốc như bồ kết, hương nhu, tinh dầu trà, dấm táo, dầu dừa.

- Trước khi gội đầu cho trẻ, mẹ nên dùng lược nhỏ, mềm chải đầu để giúp các vảy gầu trên đầu rụng. Như vậy, khi gội đầu lớp gầu trên đầu sẽ bong nhanh hơn.

- Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng một số dầu gội trị gầu dành riêng cho trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh. Tuyệt đối không tự ý sử dụng dầu gội trị gầu hoặc sử dụng dầu gội trị gầu cho người lớn cho trẻ.

- Khi gội đầu cho trẻ, cần gội sạch da dầu, tráng lại ít nhất 3 lần nước sạch để làm sạch da đầu.

4. Cách phòng gầu ở trẻ

- Mẹ nên hạn chế sử dụng dầu gội hóa chất cho trẻ. Nếu sử dụng cần lựa chọn loại dầu gội có chiết suất từ thiên nhiên và cần gội thật sạch cho trẻ.

- Nên hạn chế đội mũ cho trẻ cả ngày. Cần giữ da đầu trẻ sạch sẽ, thông thoáng.

- Cho trẻ đội mũ khi ra nắng để tránh ánh nắng tác động trực tiếp lên da đầu và sinh ra gầu.

- Không gội đầu cho trẻ bằng nước nóng vì có thể sinh da gầu và khô da đầu.

- Thường xuyên gội đầu cho trẻ để đảm bảo da đầu luôn được sạch sẽ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI