Cách bổ sung i-ốt trong thai kỳ giúp bà bầu tránh bệnh tuyến giáp

I-ốt tuy không phải là dưỡng chất cần bổ sung quá nhiều cho cơ thể nhưng nó lại là chất rất quan trọng không thể thiếu hụt khi mang thai.

I-ốt là gì?

I-ốt là một nguyên tố vi lượng giúp cơ thể điều chỉnh nội tiết tố, hỗ trợ các hoạt động ở tuyến giáp để thúc đẩy các quá trình trao đổi chất.

48320-1-1.jpg

I-ốt không chiếm quá nhiều trong tháp thực phẩm nhưng vô cùng quan trọng.

Cơ thể người chỉ cần khoảng 15-23mg i-ốt mỗi ngày.

i-ốt có nhiều trong các thực phẩm tự nhiên như cá, tôm, cua… Khoáng chất này cũng được bổ sung nhân tạo qua muối i-ốt.

Vai trò của i-ốt trong thai kỳ

Vai trò lớn nhất của i-ốt trong thai kỳ là duy trì sự khỏe mạnh của tuyến giáp.

Tuyến giáp nằm ở trước cổ, có tác dụng cực kỳ quan trọng trong việc chuyển hóa dưỡng chất cũng như sinh trưởng của cơ thể người. Việc thiếu i-ốt có thể khiến cho tuyến giáp hoạt động không ổn định, về lâu dài tuyến giáp sẽ bị sưng to trở thành bệnh bướu cổ như mọi người thường gọi.

Tuyến giáp của người mẹ tác động đến sự tổ chức não, thần kinh của thai nhi trong suốt từ 3-5 tháng đầu. Do đó, thiếu hụt hormone tuyến giáp sẽ cực kỳ nguy hại đến sự phát triển của trẻ. Trẻ có thể bị khiếm khuyến như câm điếc, bị dị tật bẩm sinh, bị bệnh đần độn sau này hoặc mẹ bị sẩy thai, thai chết lưu.

48322-11.jpg

Mẹ bầu cần bổ sung i-ốt để có thai kỳ khỏe mạnh.

Do vậy, trong thai kỳ mẹ bầu nên quan tâm bổ sung i-ốt đầy đủ trong thai kỳ của mình.

Bổ sung i-ốt như thế nào?

Mỗi ngày lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể chỉ từ 15-23mg. Tuy nhiên, nếu cơ thể hấp thụ 100mg i-ốt/ngày vẫn an toàn.

Mẹ hấp thu i-ốt thông qua các thức ăn thức uống hàng ngày của mình.

Những thực phẩm có chứa nhiều i-ốt nhất là đồ biển như: cá biển, ngao sò, sứa, muối biển… Dưỡng chất này cũng có trong sữa chua hay trứng….

Thực phẩm giàu i-ốt

48321-1-2.jpg

Cá biển giàu i-ốt.

Những thực phẩm giàu i-ốt gợi ý cho mẹ bầu là: tảo bẹ: 1mg/100g, tảo khô: 1.8mg/100g, rau chân vịt: 0.164mg/100g, rau cần: 0.16mg/100g, cá biển: 0.08mg/100g, muối ăn: 7.6mg/100g, cải thảo: 0.098mg/100g, trứng gà: 0.097mg/100g, hải đới: 1000-2000 mg (loại khô)/kg.

Lưu ý cho mẹ bầu khi chế biến thức ăn sử dụng muối i-ốt nên đợi chín thức ăn mới nên cho muối vào, vì i-ốt là dưỡng chất dễ bay hơi nên đun nấu nhiều sẽ khiến chúng mất đi.

Mẹ cũng không nên rang muối i-ốt hay để muối i-ốt gần bếp lửa nóng hay nới có ánh nắng chiếu vào. Tốt nhất nên để muối i-ốt trong túi nhựa kín và đặt nơi thoáng mát để bảo quản.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI