Cách bổ sung dinh dưỡng cho nước ối trong thai kỳ

Nước ối có vai trò quan trọng đối với sự an toàn và phát triển của bé khi còn trong bụng mẹ. Thế nên, việc chăm sóc nước ối trong thai kỳ là việc mọi mẹ bầu cần quan tâm.

banner ads

Chế độ dinh dưỡng là một chìa khóa quan trọng để mẹ có thể chăm sóc chất lượng nước ối.

Vai trò của nước ối

Nước ối giữ cho thai nhi an toàn và tránh được những tác động bên ngoài như khi va chạm hay ngã nhẹ.

Nước ối cũng duy trì nhiệt độ ổn định cho thai nhi giúp bé luôn có môi trường ấm áp.

Nước ối cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Nó cũng tạo nên môi trường hoạt động để bé có thể thoải mái bơi lội, vận động, khiến cơ xương cứng cáp, hoàn thiện hơn.

18016-c6.jpg
Nước ối là môi trường sống và sinh trưởng của thai nhi.

Cổ tử cung xóa mờ tốt hơn khi bước vào giai đoạn chuyển dạ dưới sự hỗ trợ của nước ối. Đồng thời khi ối bị vỡ thì tạo ra chất nhầy tự nhiên giúp cho bé dễ dàng ra đời.

Vì vậy, bất cứ sự bất thường nào về nước ối như dư ối, thiếu ối, đa ối đều tác động nguy hại đến mẹ và bé.

Nước ối ở mức bình thường và có chất lượng ổn định là điều kiện tốt nhất để bé phát triển khỏe mạnh.

Tác động lên nước ối

Nếu mẹ bầu có một chế độ ăn uống điều độ, khoa học thì những dưỡng chất từ mẹ có thể thông qua nước ối giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Nước ối cũng có thể thay đổi mùi vị theo mùi vị thức ăn mẹ dùng vào ba tháng cuối. Lúc này nếu bữa ăn của mẹ đa dạng, bé cũng sẽ cảm nhận được chúng thông qua việc nuốt nước ối. Điều này giúp cho vị giác của trẻ phát triển.

Mẹ bầu cũng nên nghỉ ngơi thư giãn hợp lý. Khi ngủ nên nằm nghiêng về phía bên trái để tránh gây chèn ép lên hệ thống mạch máu, khiến trẻ khó thở hay thiếu oxy.

Bổ sung nước cho cơ thể là cần thiết để giảm nguy cơ thiếu nước ối. Điều này cũng giúp mẹ bớt mệt mỏi khi mang thai.

Dinh dưỡng cho nước ối

Mẹ có thể cung cấp dinh dưỡng cho nước ối bằng cách bổ sung lượng nước đều đặn trong những ngày nắng nóng hoặc sau khi vận động cho cơ thể. Mẹ nên uống thêm một lượng nhất định nhiều hơn so với ngày thường.

18017-c7.jpg
Nước dừa giàu dưỡng chất rất có lợi cho nước ối.

Uống nước dừa 2 đến 3 lần một tuần bắt đầu từ tháng thứ 4 cũng là cách để mẹ bổ sung dinh dưỡng cho nước ối vì đây là loại nước nhiều dinh dưỡng.

Bác sĩ cũng thường khuyên mẹ nên uống nước dừa nếu bị thiểu ối. Nhưng mẹ cũng có thể bổ sung nước cho ối bằng nhiều loại trái cây khác như nước mía, cam, ổi, cóc… mà không nhất thiết chỉ là dừa nhé.

Tuy nhiên mẹ nên lưu ý chọn lựa hoa quả tươi và chế biến hợp vệ sinh là được. Bên cạnh đó, mẹ không nên uống sinh tố quá nhiều đường.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI