Hướng dẫn cách làm dầu gấc cho bé an toàn nguyên chất đảm bảo sức khỏe

Cách làm dầu gấc cho bé tại nhà cực kì đơn giản các mẹ à. Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn bé cần bổ sung nhiều vitamin nhất là vitamin A, E. Gấc là một trong những quả chứa nhiều vitamin A,E đó. Hầu hết các loại dầu các mẹ mua ở ngoài để bổ sung dinh dưỡng cho bé hoặc là pha trộn hoặc là không an toàn. Sau đây mời các mẹ hãy tham khảo cách làm dầu gấc cho bé tại nhà an toàn, hiệu quả để bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho bé nhé!

banner ads
dầu gấc tự nhiên nguyên chất
Dầu gấc tự nhiên nguyên chất - Ảnh Internet

1. Nguyên liệu làm dầu gấc

  • 1-2 quả gấc chín (nên chọn quả gấc già, chín đỏ không chọn quả vừa chín có màu vàng hay xanh, tùy vào lượng dầu gấc định làm mà tăng hoặc giảm quả gấc xuống)
  • Dầu ăn hoặc dầu đậu nành, dầu oliu
  • Ray lọc hoặc khăn xô
  • Lọ hoặc hộp đựng dầu gấc thành phẩm

2. Cách làm dầu gấc cho bé

Lưu ý: Các mẹ làm dầu gấc cho bé nhớ vệ sinh các dụng cụ thật kỹ trước khi sử dụng nhé!

Bước 1: Đầu tiên các bạn rửa thật sạch quả gấc, rồi ngâm nguyên quả trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau đó rửa sạch quả gấc lại lần nữa với nước và để ráo.

gấc bổ đôi
Dùng dao bổ đôi quả gấc - Ảnh Internet

Bước 2: Sau khi quả gấc ráo nước, hãy dùng dao bổ đôi quả gấc, dùng thìa hoặc đeo găng tay nilon lấy hạt gấc và phần thịt màu vàng trong quả gấc ra bằng thìa sạch. Phần thịt màu vàng này rất giàu DHA nên cực kì tốt cho bé. Khi đã lấy xong thịt và hạt gấc bạn có thể phơi hoặc sấy (các bạn cũng có thể để trong tù lạnh tầm 4 tiếng) cho phần thịt và hạt gấc khô lại. Nếu phơi ngoài nắng thì nhớ dùng lồng bàn úp lại để tránh ruồi nhặng.

phơi thịt gấc
Phơi hoặc sấy thịt gấc cho khô lại - Ảnh Internet

Bước 3: Khi thấy phần thịt và hạt gấc khô lại,rửa tay thật sạch hoặc đeo găng nilon bóc lấy phần thịt, bỏ hạt. Việc này sẽ rất dễ dàng vì phần thịt gấc đã khô lại. Sau đó các bạn có thể để nguyên hoặc cắt nhỏ thịt gấc, cắt nhỏ thì gấc sẽ dễ ra tinh chất dầu hơn.

Bước 4:

Cách 1:  làm dầu gấc bằng cách xao với dầu: bắt chảo nóng rồi cho vào khoảng 400ml dầu ăn (tương ứng với 2 quả gấc). Khi dầu nóng thì cho thịt gấc vào (vặn nhỏ lửa để dầu không bắn ra ngoài). Luôn đảo đều chảo, lưu ý rằng không đun sôi nha các mẹ vì như thế sẽ làm dầu gấc biến chất, mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng. Khoảng 70 độ C là vừa. Khi thấy phần thịt gấc teo tóp, ra hết chất thì có thể tắt bếp.

xao gấc
Cho gấc vào chảo dầu xào - Ảnh Internet

Cách 2:  làm dầu gấc bằng cách đun cách thủy (ít phổ biến hơn): các mẹ hãy chuẩn bị một nồi nước, và một cốc hoặc 1 ly để đựng phần gấc đã phơi khô. Đun cách thủy cho nước bốc hơi hết, lúc này phần gấc được đun cách thủy sẽ mềm và ra tinh dầu, đây còn gọi là phương pháp ép nóng. 

Đun cách thủy
Đun cách thủy để thu được tinh dầu gấc - Ảnh Internet

Bước 5: Tắt bếp để dầu nguội, các bạn dùng ray lọc hoặc khăn xô lọc bỏ phần bã gấc (phương pháp xao với dầu hay là đun cách thủy các bạn đều phải lọc bỏ bã gấc), phần dầu còn lại trong nồi chính là dầu gấc nguyên chất. Cho dầu gấc vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín để ở ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát dùng dần cho bé kèm các bữa ăn. Dầu gấc sau khi thu được có màu đỏ cam và mùi hương đặc trưng. Khi chế biến món ăn cho bé, các mẹ có thể thêm dầu gấc vào nhé.

Dùng dầu gấc nấu cháo cho bé
Cho thêm dầu gấc vào các món ăn của bé - Ảnh Internet

Cách làm dầu gấc cho béthật ra rất dễ phải không nào. Theo nghiên cứu cho thấy dầu gấc rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, nhất là trẻ đang trong thời kì ăn dặm , vì là trẻ nhỏ nên hệ tiêu hóa rất yếu và dễ bị nhiễm khuẩn về đường ruột nếu ăn phải bột hoặc dầu kém chất lượng. Thật sự rất tuyệt vời nếu như các mẹ học cách làm dầu gấc cho bé. Các mẹ hãy bỏ chút thời gian làm dầu gấc cho bé tại nhà để có sản phẩm an toàn, hiệu quả. Đặc biệt là bổ sung đủ và kịp thời vitamin cho bé trong giai đoạn chuyển biến dinh dưỡng quan trọng. Chúc các mẹ thành công với cách làm dầu gấc trên nhé! 

Lê Ngân - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI