Các tư thế ngủ phù hợp đối với mẹ bầu trong suốt thai kỳ

Không chỉ vấn đề dinh dưỡng và vận động mà giấc ngủ của mẹ bầu cũng cần được chăm chút để có thể bảo đảm sức khỏe.

Do đó mẹ bầu cần lựa chọn tư thế ngủ phù hợp cho mình trong từng tam cá nguyệt.

Tam cá nguyệt thứ nhất

Từ tháng thứ nhất đến tháng thứ 3 thai nhi còn rất nhỏ và chưa tạo được sức ép lên cơ thể mẹ. Lúc này mẹ bầu có thể thoải mái lựa chọn tư thế ngủ cho mình, nằm ngửa hay nằm nghiêng đều được. Thế nhưng tư thế ngủ sấp không tốt cho mẹ bầu nhé.

18482-c1.jpg

Ba tháng đầu mẹ có thể nằm bất cứ tư thế nào mình thích, trừ nằm sấp.

Tuy nhiên, trong thời gian này mẹ cũng nên tập nằm nghiêng nếu tư thế quen thuộc trước đây của mẹ bầu không phải là tư thế này. Việc này nhằm chuẩn bị cho các tháng tiếp theo. Đồng thời nằm nghiêng cũng giúp cho dưỡng chất đến với thai nhi dễ dàng hơn. Nó cũng giúp cho độc tố được đào thải nhanh hơn trong cơ thể mẹ bầu.

Tam cá nguyệt thứ 2

Vào ba tháng giữa, mẹ bầu đã có thể nhìn thấy bụng nhô cao rồi. Lúc này những tác động từ bên ngoài có thể thương tổn đến bé. Tư thế ngủ tốt nhất của mẹ bầu lúc này là nên nằm nghiêng, đồng thời kê cao chân sẽ giúp mẹ bầu thấy thoải mái và có giấc ngủ ngon hơn.

Tam cá nguyệt thứ 3

18483-c2.jpg

Tam cá nguyệt thứ hai và ba tốt nhất mẹ nên nằm nghiêng.

Bụng mẹ bầu đã lớn thực sự. Lúc này tư thế thích hợp nhất vẫn là nằm nghiêng. Tuy nhiên nghiêng về bên trái là tốt nhất, vì vào thời gian này thai nhi có xu hướng xoay người về phía bên phải. Việc nằm nghiêng về bên trái sẽ giúp giảm bớt lực chèn ép lên thai nhi.

Còn nằm nghiêng về bên phải làm cho tử cung và các mạch máu chính bị kéo căng, sẽ ảnh hưởng quá trình lưu thông máu từ mẹ đến thai nhi.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên kê cao chân khi ngủ để giảm bớt cảm giác sưng chân hay bị chuột rút vì cách này giúp máu lưu thông tốt hơn.

Lưu ý để có giấc ngủ ngon khi mang thai

Tư thế nằm nghiêng rất tốt cho mẹ bầu, tuy nhiên nếu mẹ cảm thấy không thoải mái thì hãy kê một chiếc gối nhỏ sau lưng. Góc gối khoảng 30 độ là tốt nhất.

Để giảm áp lực lên các khớp xương khi nằm nghiêng mẹ bầu nên đặt một gối kê chính giữa hai chân.

Gối chọn cho mẹ bầu nên mềm mại và không nên kê gối quá cao khi ngủ.

18484-c3.jpg

Gối ngủ sẽ giúp mẹ bầu dễ chịu hơn.

Mẹ bầu không nên giữ nguyên một tư thế quá lâu, thường xuyên thay đổi vị trí sẽ giúp cho máu huyết dễ lưu thông hơn và mẹ cũng cảm thấy đỡ mệt mỏi.

Một số mẹ bầu công sở hay tranh thủ nghỉ trưa bằng cách úp mặt trên bàn. Tư thế này rất không tốt cho cả mẹ và bé, mẹ nên tránh, bởi nó ảnh hưởng đến chức năng của phổi khiến lượng oxy từ mẹ sang bé cũng giảm theo.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI