Các mẹo nhỏ giúp mẹ bầu giảm bớt chứng thèm ăn trong thai kỳ

Mẹ bầu thường sẽ thèm ăn một món nào đó bất thường trong thai kỳ. Thế nhưng việc thèm ăn thiên về một hoặc một vài món nào đó trong suốt thai kỳ có thể khiến mẹ bị thiếu dưỡng chất cần thiết nuôi thai nhi.

Để cân bằng dinh dưỡng mẹ bầu cần giảm các triệu chứng thèm ăn và lên thực đơn hợp lý cho mình. Dưới đây là những lời khuyên cho mẹ:

Khi nào mẹ bầu có cảm giác thèm ăn

49101-31.jpg

Nhiều mẹ bầu chỉ thèm ăn một món duy nhất trong thai kỳ.

Hầu hết các mẹ bầu sẽ có cảm giác thèm ăn trong tam cá nguyệt thứ nhất khi hormone thay đổi khiến cơ thể bắt đầu phản ứng với điều này. Thường khoảng sau 1 tuần thụ thai mẹ bầu sẽ xuất hiện cảm giác thèm ăn. Chính vì đó, thèm ăn còn được xem như là một dấu hiệu mang thai sớm nhất.

Nhiều mẹ bầu có thể thèm ăn những thứ rất khác lạ như thèm ăn đất, đinh… Và chứng thèm ăn sẽ mất đi khi mẹ bước qua tam cá nguyệt thứ 2. Tuy vậy, cũng có một số mẹ bầu chứng thèm ăn có thể kéo dài đến hết thai kỳ.

Đối phó với chứng thèm ăn khi mang thai

49102-32.jpg

Các loại mứt hoa quả sẽ giúp mẹ bầu bớt nhạt miệng thèm ăn.

Khi cơn thèm ăn trong thai kỳ nổi lên, việc mẹ bầu nên làm là đáp ứng cho cơ thể một cách điều độ và có chừng mực. Nếu thức ăn mẹ bầu “nghiện” không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mẹ vẫn có thể dùng thường xuyên, tuy nhiên nên giữ cân bằng thực đơn của mình để bù đắp những dưỡng chất thiếu hụt sau khi thỏa mãn cơn thèm.

Còn nếu những món mẹ thèm gây hại đến sức khỏe như các món nhiều dầu mỡ, nhiều ngọt hay đồ chua thì nên kìm chế ăn bằng những hoạt động khác như đi bộ, đọc sách hay tán gẫu với bạn bè sẽ giúp mẹ bầu không để ý đến cơn thèm nữa.

Dù vậy, chứng thèm ăn trong thai kỳ thật kinh khủng khó mà cưỡng lại được. Nếu không thể kiểm soát, mẹ hãy áp dụng những cách dưới đây nhé:

Ăn sáng mỗi ngày

Một bữa sáng đấy đủ sẽ giúp mẹ bầu ít thèm ăn vặt hơn.

Tập thể dục thường xuyên

49104-11.jpg

Tập thể dục là cách để mẹ quên đi cơn thèm ăn.

Các hoạt động thể dục thể thao là cách để kiềm chế các cơn thèm ăn, do vậy mẹ hãy tập thể dục mỗi ngày với những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ nhé.

Thay thế hoặc tìm sự hỗ trợ

Nếu muốn ăn vặt mẹ bầu có thể dùng những món ăn vặt tốt cho sức khỏe như các loại hạt hay hoa quả. Nếu mẹ thèm ăn chocolate nhưng món ăn này không tốt cho sức khỏe mẹ bầu nếu ăn nhiều, mẹ hãy thử ăn một ly kem hương chocolate thử nhé.

Ngoài ra mẹ cũng có thể tìm sự giúp đỡ từ bạn bè. Một buổi tán gẫu thú vị cũng có thể giúp mẹ bầu quên đi các cơn thèm ăn đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI