Các giai đoạn khám thai mẹ bầu không thể bỏ qua

Các giai đoạn khám thai là vô cùng quan trọng đối với tất cả các mẹ bầu, không thể bỏ qua dù bận rộn đến đâu. Bởi, nhờ vào đó mà bố, mẹ có thể phát hiện những bất thường (nếu có) của thai nhi để can thiệp kịp thời, cũng như biết chính xác được sự phát triển của thai nhi trong bụng và chăm sóc tốt hơn. Liên quan đến các giai đoạn khám thai, Yeutre.vn đã tổng hợp những giai đoạn quan trọng nhất mà bố mẹ không thể lơ là, bố mẹ hãy cùng tham khảo nhé. 

banner ads
khám thai dinh ky
Mẹ bầu nên khám thai định kỳ thường xuyên - Ảnh Internet

1. Đi khám ngay khi phát hiện có thai

Ngay khi có những triệu chứng: trễ kinh, que thử 2 vạch,... các mẹ nên đến bác sĩ ngay lập tức để được chuẩn đoán một cách chính xác nhất, rằng có mang thai hay không, thai đã vào tử cung hay chưa, được bao nhiêu tuần? Đây là lần khám quan trọng nhất trong tất cả các giai đoạn, nếu các mẹ lơ là và bỏ qua, có thể sẽ xảy ra những hậu quả đáng tiếc mà không ai lường trước được như: sảy thai sớm, thai lưu, bất thường ở tử cung mà mẹ bầu không biết,...

Điều quan trọng bậc nhất khi khám thai ở giai đoạn này là phát hiện được bé đã vào tử cung chưa?, nếu vẫn chưa cần được bác sĩ can thiệp kịp thời, tình trạng này nếu không được phát hiện sớm sẽ dẫn tới các tình trạng nặng nề như: sảy thai, vỡ ối, chảy máu ổ bụng gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ, thai nằm ngoài tử cung có thể vỡ bất kì lúc nào, gây chảy máu ổ bụng ồ ạt, nếu nhẹ là xỉu, nặng hơn là tử vong nếu không tới bệnh viện kịp thời.

que thử thai 2 vạch
Que thử thai 2 vạch nên đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác - Ảnh Internet

2. Từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13

Thời điểm này các mẹ đi khám thai để xác định được tuổi thai, từ đó có cơ sở nhiều hơn để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, giai đoạn này còn đo luôn cả độ mờ da gáy, nhằm xác định những sự bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi có thể gây ra bệnh nguy hiểm như: Down, dị dạng tim, thoái vị cơ hoành,... Đặc biệt, những điều này chỉ xuất hiện trong khoảng từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ để thuận lợi kiểm tra, nếu qua tuần thứ 13, dự đoán thông qua chỉ số trên máy sẽ không còn chính xác tuyệt đối. Bố, mẹ đừng quên đánh dấu mốc thời gian quan trọng này nhé!

siêu âm đo độ mờ da gáy
Siêu âm đo độ mờ da gáy nhằm phát hiện các bất thường NST - Ảnh Internet

3. Từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 17

Thời điểm này, mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ, để thực hiện một số xét nghiệm sàng lọc trước sinh (Triple Test), bác sĩ áp dụng phương pháp này giúp đưa ra dự đoán nguy cơ thai bị Down, dị dạng nhiễm sắc thể hay không. Nếu kết quả cho ra với xác suất 1/250, thể hiện rằng thai nhi có nguy cơ bị mắc bệnh Down, lúc này bác sĩ sẽ tiến hành chọc ối để xác định chính xác hơn tình hình.

4. Từ tuần thứ 21 đến tuần thứ 24

Khám thai trong thời gian này để phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi, tránh các dị dạng như: sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng cơ quan nội tạng, tay, chân,... có thể nhìn thấy được.

siêu âm
Siêu âm thời gian này giúp phát hiện các dị tật - Ảnh Internet

5. Tuần thứ 32

Thời điểm này, các mẹ bầu thường được bác sĩ khuyên nên siêu âm màu, để theo dõi Doppler động mạch rốn, não, tử cung, kiểm tra tình trạng nước ối, dây rốn, để chuẩn bị cho việc sinh nở, khoảng thời gian này việc dự đoán cân nặng của bé sau khi sinh là tương đối chính xác.

6. Tuần thứ 37

Gần cuối thai kỳ, mẹ bầu bắt đầu cảm thấy nặng nề hơn, do bé đã đủ cân nặng để chào đời. Thời điểm này, mẹ nên đi khám đều đặn hơn vào mỗi tuần, kể cả khi không có dấu hiệu bất thường nào, nhằm đề phòng những tình huống bất ngờ. Nếu mẹ bầu cảm thấy đau bụng, ra máu hoặc không thấy cử động của bé, lập tức đến ngay bệnh viện để theo dõi tình hình nhé!

mẹ nên theo dõi thai thường xuyên
Kể từ tuần thai 37 mẹ nên đi khám thai thường xuyên dù không có gì bất thường - Ảnh Internet

Các giai đoạn khám thai không chỉ quan trọng ở việc giúp cho bố, mẹ dễ dàng theo dõi sự phát triển của bé, mà còn để phát hiện, phòng tránh những tình trạng xấu ảnh hưởng đến bé yêu. Bố mẹ ơi, hãy ghi nhớ đừng quên 6 giai đoạn khám thai hết sức quan trọng như đã được đề cập nhé!

Bích Nhã tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI