Các cách giúp cha mẹ tiếp cận thế giới tuổi teen

Nuôi con ở lứa tuổi dậy thì rất khó, nếu cha mẹ không khéo léo và tinh tế, dễ khiến con "lầm đường lạc lối", phát triển lệch lạc về giới tính và nhân cách.

banner ads

Để có thể uốn con vào nếp trước hết cha mẹ cần phải hiểu tâm sinh lý của con. Dưới đây là 6 cách giúp cha mẹ thu hẹp khoảng cách với con ở độ tuổi dậy thì.

1. Gửi tin nhắn cho con

8919-nhan-tin.jpg

Nhắn tin cho con là cách để cha mẹ đến gần với thế giới của con

Cuộc sống hiện đại ngày nay điện thoại trở thành một công cụ liên lạc thông dụng dành cho mọi người. Vì thế, bạn cũng đừng bỏ qua lợi ích của chiếc điện thoại trong việc thu hẹp khoảng cách với con. Thỉnh thoảng hãy gửi tin nhắn, email, hoặc chat facebook để trao đổi những khúc mắc với con hoặc đơn thuần chỉ là những câu chuyện phiếm. Trẻ sẽ vô cùng thích thú nếu như nhận được tin nhắn của cha mẹ. Con sẽ nghĩ rằng, cha mẹ rất hợp thời và “pro”. Điều này sẽ giúp bạn đến gần với thế giới của con hơn.

2. Cùng tham gia vào các hoạt động mà con yêu thích

Khi được cùng cha mẹ tham gia vào hoạt động mà mình yêu thích, con bạn sẽ vô cùng hào hứng và thích thú. Vì thế thỉnh thoảng mẹ có thể dẫn con gái đi mua sắm cùng, bố nên đưa con trai đi xem bóng đá. Những hoạt động tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng lại có ích trong việc tạo mối quan hệ thân thiết và cởi mở giữa cha mẹ và con cái. Đây cũng là một cách hay để giúp cha mẹ xích lại gần với thế giới tuổi nổi loạn hơn.

3. Những chuyến du lịch xa cho cả nhà

8923-du-lich-gia-dinh.jpg

Những chuyến du lịch sẽ giúp các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau hơn

Những chuyến đi chơi xa cho cả nhà là cơ hội để cha mẹ và con cái được trò chuyện với nhau nhiều hơn. Vì thế, bạn nên dành một khoảng tiết kiệm hàng tháng để "đầu tư" cho những chuyến du lịch cho cả gia đình. Đi du lịch không chỉ giúp bạn được thư giãn nghỉ ngơi, mà còn là cách giúp để cha mẹ và con cái gần nhau và hiểu nhau hơn. Dù tốn kém nhưng cũng đừng ngại đầu tư nhé.

4. Hòa mình vào thế giới của con

Muốn làm được điều này, cha mẹ phải dành thời gian để tìm hiểu thói quen và sở thích của con, những người bạn mà con giao du, những nơi mà giới trẻ thích đến…

Ví dụ: Khi bạn muốn con trở thành bác sĩ, nhưng trẻ lại thích làm trở thành kỹ sư nông nghiệp bạn cũng đừng can thiệp mà nên thể hiện sự quan tâm con bằng cách khuyến khích, động viên con cố gắng để hoàn thành ước mơ của mình. Đó cũng là một cách để bạn tiếp cận thế giới của con.

5. Vui đùa cùng con

8918-choi-voi-con.jpg

Chơi đùa với con sẽ giúp bạn hiểu thế giới của con hơn

Những ông bố bà mẹ quá nghiêm khắc, khuôn mặt lúc nào cùng đăm chiêu, “lạnh tanh” sẽ chẳng bao giờ gần gũi với con được. Ở lứa tuổi này, trẻ thích đùa vui và thích những câu chuyện hài hước.

Vì thế sau bữa tối, cả nhà có thể ngồi quây quần xem phim, kể những câu chuyện vui và trêu đùa, chơi trò chơi với con. Khi bạn cởi mở và chơi đùa với con thoải mái, trẻ sẽ không còn đề phòng bạn, lúc đó cha mẹ sẽ dễ tạo được niềm tin với con hơn.

6. Luôn ở bên cạnh con

Bước vào tuổi dậy thì tâm sinh lý trẻ chưa ổn định, có những lúc con sẽ rơi vào bế tắc và cần cha mẹ ở bên giúp đỡ. Những lúc như vậy, bạn hãy thu xếp mọi công việc và chạy về bên con thật nhanh. Dù không làm được gì nhưng chỉ cần một cái ôm siết chặt, hoặc một cái vỗ vai của bạn cũng giúp con an tâm hơn. Và con sẽ đặt niềm tin vào bạn nhiều hơn.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI