Các bí quyết giúp làn da mẹ bầu luôn trắng hồng trong thai kỳ

Nồng độ estrogen tăng cao khiến cho các sắc tố tối màu – melanin được kích thích sản xuất nhiều hơn bình thường là nguyên nhân khiến cho làn da nhiều mẹ bầu có xu hướng sạm đi. Những chỗ dễ trông thấy nhất là mặt, cổ, vùng nách và bụng.

banner ads

Để giảm thiểu được sự tác động này, có nhiều cách để mẹ bầu có thể giữ được làn da trắng hồng trong thai kỳ.

Tạo lối sống lành mạnh

Một chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi và ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ có tác động rất lớn. Nếu mẹ bầu trước đây hay thức khuya dậy trễ, ăn uống thiếu đều đặn, ưa thích các món ăn nhanh… thì đây là lúc nên thay đổi. Nên ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày và ngủ trước 11h, không nên ăn quá nhiều, ăn nhiều rau xanh… để hạn chế sự sản xuất melanin của cơ thể.

20179-3.jpg

Lối sống lành mạnh giúp làn da mẹ bầu khỏe mạnh hơn.

Tránh đồ ăn làm tăng nồng độ estrogen

Một số thực phẩm có thể gây ra tác động khiến cho nồng độ estrogen tăng mạnh như đậu hũ, hạt lanh, đậu nành, sữa chua đậu nành, tỏi, mè, mơ khô… Do đó, muốn làn da của bạn bớt tối thì nên ít dùng những thực phẩm này.

Tăng nồng độ progesterone

Hai loại hormone là estrogen và progesterone sẽ đồng thời được sản sinh trong cơ thể mẹ bầu và chúng thường đối kháng lẫn nhau. Do đó, nếu mẹ bầu có thể làm tăng lượng progesterone thì lượng estrogen sẽ được hạn chế và giảm sự xuất hiện của melanin.

Chú ý đến vitamin B6 (pyridoxine)

Vitamin B6 có tác dụng duy trì sự cân bằng của progresterone trong cơ thể. Nó cũng giúp cho lượng estrogen không tiết ra quá mức. Do đó, mẹ bầu nên đảm bảo cung cấp đủ nguồn vitamin này. Một số thực phẩm giàu vitamin B6 mẹ có thể bổ sung như: ngũ cốc, quả óc chó, thịt nạc, hải sản, chuối, khoai tây, rau bina.

20180-4.jpg

Vitamin B6 có nhiều trong quả óc chó.

Bổ sung magie

Magie có tác dụng loại bỏ được lượng estrogen dư thừa trong cơ thể, đồng thời cũng kích thích sản xuất ra progesterol. Mẹ bầu có thể nạp magie thông qua các thực phẩm: chuối, ngũ cốc nguyên hạt, đậu đen, rau bina, bí ngô, bí đỏ, đậu bắp và các loại hạt. Lượng magie mẹ bầu cần mỗi ngày là 360 đến 400mg.

Bổ sung vitamin C

Một enzyme chịu trách nhiệm cho việc sản xuất melanin là tyrosinase sẽ bị ức chế bởi vitamin C. Bởi vậy mẹ bầu cần bổ sung nguồn vitamin này nếu muốn hiện tượng sạm da được hạn chế.

Vitamin C khá phong phú trong các loại thực phẩm như: quả mâm xôi, xoài, cam, dưa hầu, đu đủ, dứa, chanh, bưởi, cải bắp, súp lơ, khoai tây, rau bina, dâu tây, cà chua… Mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung 75mg vitamin C.

20182-6.jpg

Vitamin C có nhiều trong quả mâm xôi - ức chế enzym tạo ra sắc tố sẫm màu cho da.

Tăng folate

Folate hay axit folic hay vitamin B9 có tác dụng ngăn ngừa những sắc tố da. Đây cũng là chất quan trọng giúp hạn chế các khuyết tật ống thần kinh và nứt đốt sống cổ ở thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung 400mg axit folic mỗi ngày.

Axit folic có thể được tìm thấy trong: rau bina, mù tạt và rau xà lách romaine, măng tây, bông cải xanh, trái cây, bơ, đậu bắp, cải bruxen, các loại hạt, củ cải đường, cà rốt, cần tây, bí.

Tránh hút thuốc lá

Thuốc lá chứa các hoạt chất khiến axit folic bị phân hủy, đồng thời ngăn chặn sự hoạt động của axit folic trong việc xây dựng các tế bào. Vì vậy, để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi và làm da xấu đi, mẹ bầu nên tránh hút thuốc lá.

Cung cấp chất xơ cho cơ thể

20181-5.jpg

Sung là một trong những thực phẩm dồi dào chất xơ.

Chất xơ cũng có thể loại bỏ estrogen trong cơ thể bằng cách kết hợp với axit mật được tiết từ gan và đi qua đường ruột.

Mỗi ngày mẹ nên dung nạp khoảng 21g chất xơ. Các loại thực phẩm giàu chất xơ là: táo, sung, kiwi, mận, xoài, yến mạch, đào và khoai lang.

Hạn chế căng thẳng

Khi căng thẳng, cơ thể sẽ chuyển progesterone thành cortisol, đây là chất gây khuếch tán sự căng thẳng. Sự giảm sút progesterone là nguyên nhân khiến cho da mẹ bầu xấu hơn đấy. Do đó, hãy giữ tinh thần luôn luôn lạc quan và ổn định nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI