Các bài tập yoga cho bà bầu giúp tăng cường sức khỏe thai kỳ

Khi mang thai, các bộ phận trên cơ thể ít nhiều sẽ bị tổn thương nhưng không phải lúc nào bạn cũng cảm nhận được hết những gì đang diễn ra. Các bài tập yoga cho bà bầu có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn trong suốt thai kỳ và cả sau khi sinh em bé.

banner ads

Những cơn đau kỳ lạ và vô cớ xuất hiện ngay tại vùng bụng ngày một tăng sẽ khiến bạn khó tìm được tư thế thoải mái nhất.

Bằng những kinh nghiệm làm mẹ của mình, Cathy Louise Broda, một huấn luyện viên yoga chuyên nghiệp (tại phòng tập Purple Yoga Hawaii ở Honolulu) đã tìm ra 5 tư thế yoga đặc biệt hữu ích trong việc giảm đau khi mang thai và xoa dịu các cơn quặn khó chịu trong lúc chuyển dạ.

Broda khuyên nên bắt đầu bài tập bằng cách ngồi và nghiêng đầu sang bên phải, sau đó đổi hướng. Nhiều người có thể cảm thấy điều này không cần thiết và bỏ qua nó, nhưng nó thực sự làm giảm căng thẳng rất hiệu quả.

1. Tư thế mở rộng vòng hông (Extended Side Angle)

43500-yoga-cho-ba-bau.jpg

Tư thế mở rộng hông

Mang thai khiến bạn chậm chạp hơn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không đủ năng lượng dự trự để “khai thác”. Hãy thử dùng chân trái làm trụ, dang rộng chân phải để mở rộng vòng hông. Sau đó, mở rộng cánh tay, chống khuỷu trái lên chân trái, bàn tay hướng vào trong và mặt hướng theo cánh tay mở rộng phía trên đầu. Càng cố hướng mặt về cánh tay phía trên, bạn sẽ càng thu nạp nhiều năng lượng.

2. Tư thế tam giác ( Triangle )

43499-o-prenatal-yoga-570-1.jpg

Tư thế tam giác

Mang thai cho bạn những kỷ niệm rất quý giá nhưng cũng đầy căng thẳng và mỏi mệt. Hãy thử tư thế tam giác, một bài tập yoga cho bà bầu rất hữu hiệu để cân bằng lại cuộc sống hiện tại. Đầu tiên, bạn dang rộng hai chân, kéo giãn hết mức có thể để tăng thêm sinh lực cho vùng hông. Sau đó mở rộng vai, hướng bàn tay trái chống xuống bàn chân trái, tay phải giơ lên cao và mặt hướng lên song song với chiều tay phải.

3. Tư thế ngồi bệt (Sitting Side Stretch)

43497-o-pregnant-stretch-570-1.jpg

Tư thế ngồi bệt

Vào khoảng tuần thứ 30, bạn không thể cúi xuống và nhìn thấy bàn chân của mình. Bài tập tư thế ngồi này sẽ làm căng vòng hông và khung xương chậu, giúp bạn thư giãn tốt hơn. Đầu tiên, bạn ngồi xếp bằng, sau đó xải một chân rộng lên phía trước, chân còn lại gập lại làm trụ. Tiếp theo, đổ người về hướng xải chân, hai tay hướng cùng chiều và đặt song song.

4. Tư thế bò

43498-o-pregnant-yoga-570.jpg

Tư thế bò

Đau lưng có lẽ là cảm giác rất đáng sợ đối với hầu hết các bà bầu ở một thời điểm nào đó trong thai kỳ. Tuy nhiên, chỉ cần chống mình ở tư thế bò, hõm lưng xuống và đẩy thân trên hướng lên bạn sẽ thấy cột sống được làm ấm và dễ chịu trở lại. Tư thế yoga cho bà bầu này cũng giúp cột sống thoát khỏi sức ép từ trọng lượng thai nhi và là biện pháp “cứu hộ” tuyệt vời trong những lúc bạn đau lưng. Bạn cũng có thể áp dụng tư thế này khi chuyển dạ để giảm đau.

5. Tư thế trẻ nhỏ (Child's Pose)

43496-o-childs-pose-570.jpg

Tư thế trẻ nhỏ

Khi mang thai, bạn có thể bắt đầu cảm thấy mọi việc khó khăn hơn và không có thời gian để tập những bài tập cơ bản nhất. Tuy nhiên, hãy cố gắng để thư giãn và dành cho mình ít thời gian để tập luyện. Trong tư thế em bé này, bạn nên tập trung hít thở sâu và thư giãn vùng mặt. Trước tiên, bạn chuyển từ tư thế ngồi thành quỳ. Sau đó đổ gập người về phía trước, hai cánh tay duỗi thẳng song song và bàn tay áp sát mặt sàn. Mặt song song với mặt sàn và cố gắng hít thở sâu.

Bạn cũng có thể theo hướng dẫn sau để thực hành những bài tập yoga cho bà bầu theo đúng tư thế:

Với 5 bài tập yoga cho bà bầu vô cùng đơn giản này mong rằng bạn sẽ không chần chừ thêm nữa mà sẽ thử ngay nhé!

Yeutre.vn

Nguồn: HTP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI