1. Nguyên liệu cần có cho món cá sa ba nướng giấy bạc
- 1 con cá sa ba
- 3 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng canh sa tế
- Dưa leo, cà chua, thì là, ngò rí, hành lá hoặc các rau củ để trang trí tùy ý
- Bún, bánh tráng, nước mắm chua ngọt dùng để cuốn nếu thích
Cá sa ba thường có kích thước không lớn, một người có thể ăn hết cả một con. Nếu không mua được cá còn sống, bạn hãy lựa những con có màu sắc tươi sáng, tránh lựa những con có màu thâm xám là cá đã đã ươn. Nếu gia đình không ăn được cay hoặc có trẻ nhỏ bạn có thể gia giảm sa tế cho phù hợp.
2. Cách làm cá sa ba nướng giấy bạc
- Bước 1: Cá sa ba cắt bỏ vây, đuôi, mang cá, loại bỏ ruột. Bạn tiến hành khứa hai rãnh nhỏ dọc theo thân cá, hoặc khứa xéo cũng được. Làm như thế giúp cá chín đều và thấm gia vị sẽ ngon và đậm đà hơn.
- Bước 2: Trộn đều hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị cho đều sau đó xát lên mình cá. Bạn nhớ xát cho đều, cả các rãnh vừa khứa và trong bụng cá để gia vị thấm đều hết nhé. Có thể ướp cá trong 15-20 phút trước khi đem nướng.
- Bước 3: Đặt cá lên giấy bạc, gói kín lại. Bạn nên gói hai lớp cho kỹ, để giấy không bị rách khi nướng.
- Bước 4: Cho cá vào lò nướng, để nhiệt độ khoảng 200 độ C và nướng trong vòng 30 phút cho cá chín kỹ. Đừng quá nóng vội mà tắt bếp sớm bạn nhé. Bạn yên tâm, giấy bạc sẽ giúp cá không bị cháy.
- Bước 5: Cá chín, bạn láy cá ra, bóc nhẹ nhàng lớp giấy bạc và bày lên đĩa, có thể trang trí với rau củ hoặc thì là hay dưa leo tùy thích. Thưởng thức cá khi còn nóng với cơm, kèm theo chén mắm mặn hoặc nước chấm tùy theo khẩu vị gia đình. Vừa thưởng thức vị ngọt nguyên của cá, vừa cảm nhận mùi hương thơm lừng từ thịt cá nướng tỏa ra thực sự rất thú vị.
3. Cá sa ba nướng giấy bạc - hơn cả một món ăn ngon
Có thể bạn chưa biết, cá sa ba là thực phẩm rất được yêu chuộng của người Nhật. Trong ẩm thực của họ, món sushi cá sa ba được chế biến rất khéo léo và gần như giữ nguyên được hương vị mặn mòi của biển cả, độ tươi sống cũng như dưỡng chất trong từng thớ thịt cá. Cá sa ba nướng giấy bạc ít nhiều cũng đạt được điều tương tự.
Đối với món cá nướng này, hương vị cá gần như không bị hòa lẫn đi đâu cả. Giấy bạc góp phần giữ lại tinh túy cá và còn giúp cho cá nướng chín đều, thơm ngon, lại không cháy khét. Gia vị cũng không bị thất thoát khi nướng mà thấm đều vào cá giúp chúng ta cảm nhận vị ngon, béo ngậy trong từng miếng cá.
Cá biển nói chung và cá sa ba nói riêng đều rất bổ dưỡng, giàu vitamin A, B, D và hàm lượng đạm cao nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch hay mỡ máu như thịt đỏ. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món ăn ngon miệng này, lại tốt cho sức khỏe nữa phải không bạn.
Như nhiều món cá nướng khác như cá nướng muối ớt , cá nướng riềng sả,... món cá sa ba nướng giấy bạc đơn giản cũng có thể ăn kèm với rau sống, rau thơm, bún và bánh tráng. Bạn có thể chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc nước mắm thêm một chút đồ chua để kích thích vị giác. Rau xanh sẽ giúp bạn vừa cân đối được dưỡng chất, bổ sung chất xơ, lại tạo vị thanh mát cho món cá thêm ngon hơn. Hơn nữa, thưởng thức theo cách này cũng giúp gia đình đổi món thay cơm cũng rất thú vị.
Món cá sa ba nướng giấy bạc không chỉ thích hợp trong bữa cơm thân mật gia đình thường ngày, mà còn là một món ăn đẹp mắt trong những mâm cỗ. Thử một lần đổi các món thịt, chả mà mâm cỗ nào cũng có thành món cá đầy thơm ngon, bổ dưỡng này để thết đãi các thực khách của nhà mình - Chuyên mục Món ngon cho rằng, điều này cũng sẽ làm cho không khí thưởng thức cũng trở nên thú vị hơn rất nhiều.
Vũ Đức tổng hợp