1. Hướng dẫn làm cà chua nhồi thịt
Nguyên liệu:
- Thịt băm: 300g (nên chọn loại thịt có cả nạc và mỡ để thịt không bị khô, món ăn sẽ ngon hơn)
- Cà chua: 6 quả
- Cà rốt: ½ củ
- Nấm hương: 5-7 chiếc
- Hành lá: 2 nhánh
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị: 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh dầu ăn, 2 thìa cà phê nước mắm.
Cách làm:
- Bước 1
Hành hoa nhặt sạch, đem rửa rồi thái nhỏ. Cà rốt cạo vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi bào thành sợi, thái nhỏ. Nấm hương bạn đem ngâm qua với nước ấm cho nở rồi rửa lại với nước sạch, sau đó thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi đem băm nhỏ.
- Bước 2
Cho thịt vào một cái tô sạch, tiếp đến cho các hỗn hợp hành hoa, cà rốt, nấm hương, ½ hành khô vào cùng rồi cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, một chút bột ngọt, nước mắm vào, trộn đều rồi ướp khoảng 10 phút cho gia vị ngấm đều.
- Bước 3
Cà chua mua về, bạn đem rửa sạch qua với nước rồi ngâm nước muối khoảng 5 phút để đảm bảo an toàn thực phẩm, cắt bỏ núm đầu. Sau đó, bạn dùng thìa nạo hết phần ruột bên trong quả cà ra bên ngoài, khi nạo cần làm khéo léo để quả cà không bị giập, nát sẽ ảnh hưởng đến bước làm tiếp theo. Phần ruột bên trong cà chua bạn giữ lại để làm nước sốt chứ không bỏ đi.
- Bước 4
Thịt sau khi đã ướp ngấm đều gia vị, bạn từ từ đem nhồi vào bên trong quả cà chua, không nên nhồi quá nhiều vì khi nấu thịt sẽ nở dẫn đến cà chua sẽ bị vỡ. Vì vậy, nên nhồi vừa phải, tốt nhất bạn chỉ nên cho bằng chỗ cắt. Thực hiện nhồi thịt cho đến khi hết cà chua.
- Bước 5
Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, đợi dầu sôi thì cho vào cà chua và chiên sơ trên chảo dầu. Khi chiên, đặt phần thịt xuống trước, chiên hơi sém vàng phần thịt là được. Sau đó, nhấc xuống, để riêng cà chua ra một chiếc đĩa.
- Bước 6
Dùng lại chảo, cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho phần ruột cà chua vào xào để tạo nước sốt, nêm gia vị cho vừa ăn, cho thêm một chút nước rồi vặn nhỏ lửa đợi nước sốt sôi đều thì cho cà chua nhồi thịt vào đun tiếp. Đun khoảng 5-7 phút đến khi cà chua chín đều thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.
- Bước 7
Bạn xếp cà chua ra đĩa, rưới đều nước sốt lên trên, thưởng thức món ăn khi còn nóng, ăn cùng cơm trắng sẽ rất ngon và hấp dẫn.
Ngoài món cà chua nhồi thịt, bạn cũng có thể chế biến thêm nhiều món ngon khác từ cà chua như canh cà chua trứng, mứt cà chua, khoai tây xào cà chua.
2. Cùng bàn thêm về cách chọn cà chua cho món ăn ngon và lợi ích khác của cà chua
Cách chọn cà chua ngon và an toàn
Cà chua chín tự nhiên thường vỏ rất căng mọng, màu đỏ sáng. Bạn còn có thể thấy nhũ lấm tấm ở thịt quả nếu quan sát kỹ và khi sờ vào sẽ có cảm giác hơi mềm. Bổ quả cà chua ra sẽ thấy có hạt màu trắng chứ không phải màu xanh, ruột chín đỏ và có bột.
Để chọn được cà chua ngon, bạn lưu ý chọn cà chua có màu đỏ hồng, khi cầm có cảm giác chắc tay. Bạn không nên chọn những quả đã mềm vì nó rất nhanh hỏng. Bạn cũng nên quan sát kĩ cuống của quả, nếu cuống còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào thân quả tức là quả chín tự nhiên. Khác với cà chua chín tự nhiên, cà chua giấm bằng thuốc hóa học thường cứng, không có mùi thơm và không đỏ mọng. Khi chế biến, cà chua chín giấm thường rất lâu nhừ, khi nhừ thì chỉ có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.
Cà chua là nguồn thực phẩm tuyệt vời để giảm cân
Không chỉ dừng ở món cà chua nhồi thịt đơn giản nhưng chinh phục đa phần người thưởng thức vì vị ngon đậm đà. Cà chua với chị em phụ nữ nói riêng còn là một nguồn thực phẩm có tác dụng giảm cân giữ dáng. Bạn còn có thể dùng cà chua để giảm cân bằng cách chế biến chúng thành nước ép, salad, sinh tố để dùng trong thực đơn hàng ngày của mình.
Đối với người Việt, cà chua nhồi thịt là món ăn vô cùng thân quen. Vị chua nhẹ của cà chua, vị ngọt từ thịt hòa với nấm mèo, cà rốt giòn sựt sẽ giúp cho bữa ăn thêm phần ngon miệng. Với món cà chua nhồi thịt này bạn nên dùng ngay lúc nóng, có thể dùng kèm nước mắm chanh tỏi, nước tương hay hỗn hợp sốt và tương ớt đều rất ngon, thêm dưa leo và xà lách ăn kèm sẽ giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn.
Nguyễn Trang tổng hợp