Bướu máu ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ nên biết để chăm con cho tốt

Bướu máu ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là u máu. Có khoảng 10% trẻ sơ sinh mắc bệnh này. Thường ban đầu chỉ là một chấm đỏ mờ nhưng có xu hướng lan rộng và lớn lên khi trẻ được 2,3 tháng.

Có 3 loại u máu là u máu phẳng, u máu gồ và u máu dưới da. Dưới đây là những thông tin mẹ cần biết.

Nguyên nhân gây ra bướu máu ở trẻ sơ sinh

U máu là một loại bướu lành tính và không phải là bệnh ung thư. Chúng được tạo nên do các tế bào nội mô hay các tế bào lót trong mạch máu sinh sản nhanh chóng và tạo thành bướu.

1
Bướu máu là một loại u lành tính xuất hiện khi trẻ mới sinh

Hiện nay chưa xác định được nguyên nhân gây ra bướu máu. Tuy nhiên nó không phải là bệnh tật và không có tính di truyền.

Tỉ lệ của bệnh

Bướu máu thường xuất hiện ở trẻ dưới 1 tuổi. Khoảng 4-10% các bé sẽ có ít nhất một bướu máu trong người. Tỉ lệ bướu máu ở bé gái nhiều gấp 3-5 lần bé trai. Những trẻ sinh non thì nguy cơ có bướu máu nhiều hơn, tỉ lệ là 25%.

Vị trí thường xuất hiện bướu máu

Bướu máu ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện ở vùng đầu – mặt – cổ (60%), thân mình (25%) và ở chân tay (15%). Thường bướu máu chỉ xuất hiện ở một điểm (80%), chỉ có khoảng 20% trường hợp bướu máu xuất hiện ở nhiều nơi.  Đại đa số bướu máu sẽ xuất hiện ở ngoài da hay mô mỡ dưới da. Thế nhưng trong một số trường hợp hy hữu có thể xuất hiện ở gan, phổi, ruột, hay thậm chí là não.

2
Bướu máu phần lớn xuất hiện trên da bé

Thời điểm xuất hiện bướu máu

Bướu máu ở trẻ sơ sinh xuất hiện sau khi bé chào đời 7 đến 10 ngày. Nếu thấy xuất hiện ngay khi mới sinh thường sẽ là bướu máu phẳng hay dị dạng mạch máu. Nếu xuất hiện ở người lớn thì triệu chứng không phải là bướu máu.

Sự phát triển của bướu máu

Có loại bướu máu sẽ không phát triển từ khi xuất hiện và chỉ to lên theo tỉ lệ phát triển của bé, thường là các dạng bướu máu phẳng.

Một dạng khác sẽ phát triển to dần từ khi xuất hiện và đặc biệt to nhanh chóng khi bé được 2,5 – 9 tháng tuổi. Sau đó bướu thoái hóa, chuyển dần thành bướu sợi – mỡ và hòa lẫn vào mô mỡ bình thường. Sự thoái hóa diễn ra được 50% khi bé 5 tuổi, 70% khi bé 7 tuổi và kết thúc khi bé 10-12 tuổi.

Trong giai đoạn tăng trưởng của loại bướu có sự thay đổi kích thước, bướu sẽ có màu đỏ tươi, bề mặt căng và nóng hơn vùng da bình thường. Khi thoái hóa, màu của bướu cũng nhạt hơn và bề mặt trở nên nhăn nheo do kích thước giảm dần, độ nóng cũng giảm theo.

3
Nếu để phát triển tự nhiên thì bướu máu sẽ tự tan vào lúc bé 11-12 tuổi.

Cách điều trị bướu máu ở trẻ sơ sinh

Thường chứng này được điều trị theo 3 cách

  • Phá hủy bướu bằng các công nghệ như đốt nhiệt, đốt lạnh, tia xạ, chiếu laser để triệt tiêu các tế bào bướu hoặc dùng dao cắt mổ bỏ bướu.
  • Dùng thuốc hoặc hóa trị để kiềm hãm sự phát triển của bướu.
  • Không can thiệp và xử lý di chứng sau khi bướu thoái hóa.

Tùy theo tình hình của bướu mà bác sĩ sẽ quyết định cách điều trị hợp lý. Tuy nhiên đây là bướu lành nên cần chú trọng về thẩm mỹ khi xử lý và cha mẹ không nên quá lo lắng.

Các địa chỉ khám và tư vấn về bướu máu ở trẻ sơ sinh

Mẹ có thể khám và điều trị chứng này tại Khoa Nhi các bệnh viện trong tỉnh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI