1. Nguyên liệu làm bún riêu khá đơn giản
Để nấu được một tô bún riêu thơm ngon, bạn cần chú ý khâu chuẩn bị nguyên liệu. Vì theo các đầu bếp lâu năm, đây là công đoạn quan trọng, quyết định đến chất lượng của món ăn. Bạn có thể có tài nấu ăn "siêu hạng" nhưng các nguyên liệu không đảm bảo cũng sẽ khiến món ăn giảm độ ngon đi nửa phần. Và với món bún này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500 gram cua đồng
- 200 gram tôm khô
- 3 bìa đậu hũ
- 3 thìa mắm tôm
- 2 quả cà chua
- Các loại rau sống
- 1kg bún tươi
2. Cách chế biến bún riêu cua đồng ngon miệng
Bước 1:
Rửa sạch các loại rau sống. Đem đậu hũ cắt thành từng lát vừa ăn, cho lên chảo và chiên vàng đều cả 2 mặt. Sau đó cho ra phần đĩa có giấy thấm dầu. Tiếp đến, đem 500 gram cua đồng rửa sạch rồi tách riêng phần gạch cua và mai cua để không bị lẫn khi nấu. Tách riêng thân cua để lấy gạch rồi cho vào tô sạch.
Bước 2:
Cho phần thân cua vào máy xay nhuyễn hoặc có thể dùng cối giã nhuyễn, sau đó cho ra tô lớn và pha với 1 lít nước. Gạn đi gạn lại phần cua này nhiều lần bằng rây cho sạch cặn. Lấy phần nước trong sau khi gạn để nấu nước dùng.
Chú ý rằng khi nấu nước cua phải nấu từ nước lạnh đã chuẩn bị, thêm một chút muối. Không đậy nắp vung và đun với lửa vừa phải, chú ý không khuấy nhiều khiến phần riêu bị tách ra. Nấu cho tới khi nồi nước sôi thì bắt đầu dùng rây vớt riêu cua lên, ép chặt cho ra hết nước. Cho phần riêu này ra đĩa lớn và để nguội. Tiếp tục đun nồi nước dùng với lửa nhỏ.
Bước 3:
Cắt cà chua thành từng múi, thái hạt lựu. Xào cà chua bằng một chút dầu ăn và dầu điều. Khi xào cà chua cần đảo nhanh tay rồi thêm đậu hũ đã chiên vào. Có thể cho vào một chút hạt nêm để tăng thêm vị, sau đó cho vào nồi nước dùng đang sôi. Bạn cũng có thể cho thêm một chút tôm khô vào cùng.
Bước 4:
Tiếp theo đó, cho một ít dầu ăn vào chảo, thêm hành băm vào phi vàng thơm và cho gạch cua vào xào nhẹ nhàng. Nêm một chút mắm tôm, bột nêm, mì chính, nước mắm. Đến khi phần gạch cua này chín, dậy mùi thì bạn nên tắt bếp, đổ khoảng 2/3 gạch cua vào nồi nước dùng đang nấu để tạo nên hương vị riêng của món bún riêu. Đến khi nồi nước dùng sôi, bạn nêm nếm gia vị lại lần nữa sao cho vừa miệng nhất.
Bước 5:
Chần bún qua với nước sôi rồi cho ra bát lớn. Phết một chút gạch cua đã xào vào phần riêu cua . Sau đó múc từng miếng riêu cho lên tô bún đã chần sao cho đẹp mắt nhất rồi chan nước dùng vào.
Bạn có thể pha thêm chén nước chấm ăn kèm gồm một chút giấm, mắm tôm, bột nêm và vài lát ớt tươi. Cuối cùng vắt thêm một chút nước cốt chanh để tăng hương vị. Nhưng tùy theo khẩu vị, bạn có thể tham khảo các cách pha chế nước chấm thơm ngon khác để dùng chung với món ăn này.
Để tô bún thêm ngon, bạn có thể thêm ít hành ngò, tiêu xay khi vừa chan nước dùng. Ăn kèm tô bún riêu cua này với một số loại rau sống đã chuẩn bị để tăng thêm độ thơm ngon.
Những lưu ý khi nấu bún riêu:
- Muốn nấu bún riêu ngon bạn nên chọn những con cua đồng có kích thước vừa phải, nên chọn cua mái vì loại này có nhiều gạch hơn.
- Không nên nấu nồi nước dùng với lửa quá to, điều này sẽ khiến cho nồi nước dùng dễ bị trào, mất đi phần riêu.
- Khi chọn bún thì nên chọn bún rối, còn tươi, không nên chọn lựa những loại bún đã qua đêm.
[caption-6]
Với cách nấu bún riêu cua như trên, hy vọng rằng chị em sẽ nấu cho cả nhà được món bún riêu hương vị ngon nhất, tuyệt vời nhất. Nhìn tô bún riêu cua bạn sẽ không kìm nổi sự thích thú bởi hương thơm quyến rũ, màu sắc hấp dẫn khó tả, cùng với đó là hương vị thanh ngọt, đậm đà. Hãy cùng tạo nên món bún riêu cua ngon lành cho cả gia đình thưởng thức ngay thôi nào!
Thanh Hiền - Tổng hợp