Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai - các cặp vợ chồng nên biết

Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai? Đây hẳn là thắc mắc chung của đại đa số các cặp đôi đã, đang và sẽ thực hiện phương pháp phương pháp thụ tinh IUI. Việc tìm hiểu thời gian bao lâu biết có thai, khi thực hiện phương pháp bơm tinh trùng là điều rất cần thiết. Bởi lẽ nó sẽ tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, cũng như động lực cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, đang mong con, bắt đầu hành trình tìm kiếm tiếng cười trẻ thơ một cách nhẹ nhàng, bớt áp lực hơn.

banner ads
Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai các cặp vợ chồng nên biết qua
Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai các cặp vợ chồng nên biết qua. Ảnh: Internet

Bàn về vấn đề bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai, có lẽ, việc cần trước hết là chúng ta nên xem xét lại bơm tinh trùng là gì và cụ thể như thế nào?

1. Phương pháp bơm tinh trùng vào cổ tử cung

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (còn gọi tắt IUI) - một phương pháp điều trị hiếm muộn khá phổ biến, áp dụng cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn và tồn tại từ khá lâu.

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ thực hiện bơm tinh trùng đã được làm sạch vào tử cung của người phụ nữ thời điểm gần ngày rụng trứng. Và để cho kỹ thuật này phát huy tác dụng thì các bác sĩ có thể kết hợp dùng thuốc kích thích giúp làm tăng khả năng thụ thai nhanh hơn.

Phương pháp bơm tinh trùng vào cổ tử cung (IUI).
Phương pháp bơm tinh trùng vào cổ tử cung hay viết tắt là IUI. Ảnh: Internet

2. Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai

Biện pháp hỗ trợ sinh sản IUI ( bơm tinh trùng ) được thực hiện sau khi bơm 14 ngày (2 tuần), là bạn có thể đến cơ sở y tế để làm các xét nghiệm máu beta hCG. Nếu kết quả xét nghiệm trả về > 5, thì bạn có thể có hi vọng là mình đã bơm tinh trùng thành công và đã đậu thai. Và sau 3 tuần có thể siêu âm thấy túi thai sớm.

Nhưng bạn vẫn phải cần theo dõi thêm cho đến khi siêu âm và nhìn thấy được thai trong tử cung, thì mới có thể hoàn toàn yên tâm, và lúc đó mới có thể khẳng định là biện pháp hỗ trợ sinh sản đã thành công.

Tuy vậy sau khi đậu thai bạn vẫn còn cần phải giữ thai trong suốt 9 tháng 10 ngày cho đến khi sinh được mẹ tròn con vuông.

Lưu ý việc đau bụng ngay sau bơm tinh trùng nếu không kèm sốt cũng không ảnh hưởng nhiều đến thai.

Như vậy, các chuyên gia hiếm muộn có thể khẳng định rằng, sau 3 tuần kể từ ngày bơm tinh trùng nếu không có gì bất thường, bạn có thể đi khám để biết có thai hay không.

sau 3 tuần có thể biết đã thành công
Sau 3 tuần bạn có thể biết phương pháp bơm tinh trùng đã thành công hay chưa. Ảnh: Internet

3. Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng là bao nhiêu

Bên cạnh việc quan tâm đến bơm tinh trùng bao lâu thì biết mình có thai, bạn cũng cần quan tâm đến tỷ lệ bơm tinh trùng thành công là bao nhiêu.

Tỷ lệ thành công khi thụ thai của phương pháp bơm tinh trùng phụ thuộc vào nguyên nhân gây hiếm muộn cũng như tuổi tác của người mẹ. Theo như một nghiên cứu ở Anh, tỷ lệ thụ thai thành công bằng phương pháp IUI ở nước này như sau:

 • 16% nếu người phụ nữ ở mức dưới 35 tuổi
 • 11% nếu người phụ nữ ở trong khoảng từ 35 tuổi đến 39 tuổi
 • 5% nếu người phụ nữ ở trong khoảng từ 40 đến 42 tuổi
 • 1% nếu người phụ nữ ở trong khoảng từ 43 đến 44 tuổi
 • Và tỉ lệ này là 0% nếu người phụ nữ trên 44 tuổi.
 • Nếu bạn thực hiện khoảng 6 liệu trình điều trị thì xác suất có thai cũng sẽ cao hơn.
Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào độ tuổi
Tỷ lệ thành công của phương pháp này còn phụ thuộc vào độ tuổi của phụ nữ. Ảnh: Internet

Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy những dấu hiệu sau 3 tuần chứng tỏ phương pháp này đã thành công. Những dấu hiệu có thai nhờ IUI cũng giống những dấu hiệu của những phụ nữ thụ thai tự nhiên . Cùng điểm qua 7 dấu hiệu nhận biết có thai nhờ bơm tinh trùng đã thành công. 

4. Những dấu hiệu có thai nhờ phương pháp bơm tinh trùng thành công

 • Ra máu: Sau khi thực hiện thủ thuật IUI, chuyện ra máu một lượng ít chính là máu báo thai, chứng tỏ trứng đã cấy ghép thành công. Tuy nhiên, bạn phải chờ thêm một vài ngày nữa để kiểm tra và theo dõi.
 • Chuột rút hay vọp bẻ: Bạn có thể phải chịu sự tác động nhẹ của chứng chuột rút, hay vọp bẻ sau khi áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung. Khi phôi bắt đầu hình thành, triệu chứng này là hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng nghiêm trọng và bạn không thể chịu nổi, nhanh chóng liên hệ với bác sĩ.
 • Căng tức vùng ngực: Sự thay đổi hormone trong thai kỳ ảnh hưởng trực tiếp đến núi đôi của bạn. Chính vì vậy, hiện tượng đau tức ngực , quầng vú trở nên sẫm màu hơn chính là hai trong những dấu hiệu cho thấy bạn đã có thai.
 • Mệt mỏi: Bất kỳ sự thay đổi hormone nào trong cơ thể cũng dẫn đến sự mệt mỏi, đau nhức cơ thể. Vì vậy không lấy làm lạ khi bạn mệt mỏi hơn lúc mang thai.
 • Đau lưng: Dấu hiệu có thai sau IUI có thể là chứng đau lưng. Đây cũng là hệ quả của sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể do mang thai.
 • Ốm nghén buổi sáng: Dù thụ thai tự nhiên hay nhân tạo, bạn đều phải trải qua chứng ốm nghén buổi sáng. Cảm giác buồn nôn trở nên tồi tệ hơn khi bạn ngửi thấy mùi hôi, tanh hoặc quá nồng.
 • Tiểu tiện nhiều hơn: Mang thai dẫn đến một số áp lực lên bàng quang, vì vậy bạn có thể đi tiểu nhiều hơn bình thường.
Những dấu hiệu có thai nhờ phương pháp bơm tinh trùng
Bạn cũng có thể thấy những dấu hiệu có thai nếu phương pháp này thành công sau 3 tuần. Ảnh: Internet

Với những thông tin trong bài viết, hẳn chị em đã có được đáp án cho câu hỏi bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai. Nếu phương pháp này thành công, các chị em sẽ thấy xuất hiện một vài dấu hiệu có thai tiêu biểu , chỉ sau 3 tuần làm IUI. Yeutre.vn hy vọng bài viết này thực sự giúp ích cho các chị em, giúp chị em có thêm kinh nghiệm cũng như động lực, để áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo này, khi mình đang ở trong trường hợp hiếm muộn và đang rất mong con. Chúc các chị luôn có sức khỏe tốt và mau chóng có tin vui trong thời gian tới. 

Việt Thư tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI