Bơm tinh trùng vào noãn: nguy cơ sinh con chậm phát triển và các biến chứng đi kèm

Bơm tinh trùng vào noãn là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, dù được khuyến cáo an toàn nhưng phương pháp này vẫn có thể mang đến những nguy cơ khác, trong đó có khả năng em bé sinh ra sẽ mắc chứng chậm phát triển trí tuệ.

35066-icsi.jpg

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào bào tương noãn

Trước tình trạng vô sinh, hiếm muộn ngày càng gia tăng, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa vào áp dụng nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhằm mang đến niềm hy vọng về một mái ấm đủ đầy cho các gia đình. Tuy nhiên, trước khi muốn sử dụng bất cứ phương pháp nào, các cặp vợ chồng cũng cần có những hiểu biết đầy đủ nhất về cách thức thực hiện, tỷ lệ thành công và cả những được mất của phương pháp sẽ lựa chọn. Trong phạm vi bài viết này, bạn sẽ biết được những rủi ro sẽ gặp phải khi bơm tinh trùng vào bào tương noãn.

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào bào tương noãn và nguy cơ sinh con chậm phát triển

Với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào bào tươngnoãn (ICSI) là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Theo các chuyên gia, đây là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có tính an toàn khá cao. Mặc dầu vậy, nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Thụy Điển lại cho thấy những người áp dụng kỹ thuật bơm tinh trùng vào noãn có khả năng sẽ sinh ra những em bé chậm phát triển trí tuệ. Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

Cụ thể, qua nghiên cứu này, các nhà khoa học đã nhận ra rằng với những nam giới có tinh trùng yếu khi được hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp ICSI, nguy sơ sinh trẻ tự kỷ và trẻ có mức IQ dưới 70 sẽ tăng 51%. Điều đáng chú ý, nghiên cứu này còn cho thấy nguy cơ rối loạn phát triển ở các lần sinh đẻ tiếp theo đối với những người đã từng điều trị vô sinh nam bằng phương pháp này.

Nguyên nhân dẫn đến chậm phát triển ở trẻ được sinh ra nhờ ICSI

35067-icsi-2.jpg

Quá trình này có thể ít nhiều gây tổn thương đến tinh trùng và làm biến đổi chất lượng tinh trùng ở một mức độ nhất định .

Để bơm tinh trùng vào bào tương noãn, trước hết, các nhân viên kỹ thuật cần phải trích xuất tinh trùng khỏe mạnh từ người nam để dùng nó bơm trực tiếp vào noãn của người nữ. Quá trình này có thể ít nhiều gây tổn thương đến tinh trùng và làm biến đổi chất lượng tinh trùng ở một mức độ nhất định.

Mặc dầu khả năng chậm phát triển ở trẻ sinh ra nhờ ICSI là có thật nhưng các nhà khoa học cũng khẳng định rằng tỷ lệ này rất nhỏ. Đồng thời, họ cũng đảm bảo rằng, thụ tinh trong ống nghiệm với kỹ thuật ICSI đến nay vẫn là một giải pháp khá an toàn để các cặp vợ chồng hiếm muộn lựa chọn sau khi áp dụng những biện pháp thụ tinh nhân tạo (trứng thụ tinh được nuôi dưỡng một thời gian trước khi cấy vào niêm mạc tử cung) không thành.

Các biến chứng khác khi áp dụng kỹ thuật ICSI

Những nguy cơ có thể đối diện khi áp dụng kỹ thuật ICSI ngoài khả năng sinh trẻ chậm phát triển như đã nêu ra, còn có các nguy cơ sinh con dị tật, sẩy thai, đa thai hoặc mang thai ngoài tử cung.

Dị tật

Các nghiên cứu về những trẻ được sinh ra nhờ ICSI đều cho thấy tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể và dị tật bẩm sinh tương đương với những trẻ được sinh ra theo cách thức tự nhiên. Nếu có hơn, tỷ lệ này cũng không đáng kể. Trong đó, các trường hợp dị tật hoặc bất thường nhiễm sắc thể do ICSC đều mang các yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau:

- Những trẻ được sinh ra nhờ ICSI đã được theo dõi trước và sau sinh kỹ lưỡng hơn nên phát hiện các bất thường được ghi nhận ở mức cao hơn.

- Các chu kỳ ICSI thường cho đa thai nên bất thường vì thế cũng tăng cao hơn.

- Do ICSI là phương pháp điều trị vô sinh nam giới, áp dụng cho các trường hợp thiểu năng tinh trùng nên các cấu trúc nhiễm sắc thể thường có thể truyền từ cha sang con.

Như vậy, khả năng gây ra dị tật hoặc bất thường nhiễm sắc thể có nguyên nhân trực tiếp từ kỹ thuật ICSI rất thấp. Chính vì vậy, cho đến nay nó vẫn được xem xét là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản an toàn và sẽ được áp dụng, theo dõi lâu dài.

Sẩy thai

Ngoài vấn đề về dị tật được đặt ra đối với quá trình áp dụng kỹ thuật ICSI, người ta còn e ngại đến nguy cơ sẩy thai khi áp dụng phương pháp này. Nhìn chung, tỷ lệ sẩy thai ở các chu kỳ hỗ trợ sinh sản sẽ cao hơn so với mức bình thường.

Đa thai

35068-icsi3.jpg

Đa thai là điều phổ biến ở các ca thụ tinh nhờ ICSI.

Một tinh trùng sẽ làm hy vọng trở nên mong manh. Vì thế, để tăng xác suất trứng thụ tinh sẽ có nhiều hơn một trứng được thụ tinh. Chính vì vậy, khi đã đậu thai, sẽ cùng lúc có nhiều thai hơn. Đây là một vấn đề buộc các cặp vợ chồng cần phải cân nhắc. Ngoài những lý do xã hội, đa thai trước hết sẽ ảnh hưởng đến sự thành công sau cùng của thai kỳ với các trường hợp sẩy thai, sinh non, thai lưu… Chưa kể, nó còn là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ dị tật và bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung

ICSI là kỹ thuật điều trị vô sinh nam giới. Tuy nhiên, nếu người nữ có bất thường về ống dẫn trứng, hiện tượng thai ngoài tử cung, tức phôi thai làm tổ bên ngoài tử cung sẽ là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, trước khi muốn hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp nào, các cặp vợ chồng cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng và được các bác sĩ chuyên môn tư vấn rõ ràng về trường hợp cụ thể.

Như vậy, cho đến nay, ICSI vẫn là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được các nhà khoa học đảm bảo về mức độ an toàn. Tuy nhiên, để chắc chắn không có rủi ro nào đáng kể, các cặp vợ chồng điều trị vô sinh, hiếm muộn khi muốn sử dụng phương pháp này nên được tư vấn rõ ràng để tránh những biến chứng và nguy cơ ngoài ý muốn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI