Bóc mẽ 13 sự thật bạn phải đối diện trong vai trò làm mẹ

Lần đầu tiên làm mẹ chắc hẳn nhiều người sẽ không thể tránh khỏi những lo lắng, hoài nghi và bất an về vai trò mới của mình. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp các mẹ luôn tự tin.

banner ads

1. Đừng quá quan trọng hóa mọi chuyện

16607-be-sot.jpg

Mọi đứa trẻ lớn lên đều phải trải qua những trận ốm vặt

Nếu con chỉ thỉnh thoảng sổ mũi hay bị sốt nhẹ bạn đừng quá lo lắng. Vì có thể thời tiết gây ra mà thôi. Hầu như đứa trẻ nào sinh ra cũng phải trải qua những trận ốm vặt đó, do vậy hãy xem nó chỉ là chuyện nhỏ mà bất cứ người mẹ nào cũng phải đối diện thôi nhé. Bạn chỉ thật sự lo lắng khi em bé bệnh nguy hiểm mà thôi.

2. Làm mẹ không phải là một cuộc vui

Một điều mà dù bạn không muốn cũng phải thừa nhận đó là làm mẹ không phải là một cuộc vui mà là một hành trình dài đầy chông gai và vất vả. Vì thế bạn đừng vội vàng mà hãy tận hưởng những niềm vui nho nhỏ khi có con và vượt qua mọi gian khó để nuôi dạy con khôn lớn nên người.

3. Đừng quá trông chờ vào công nghệ hiện đại hay những thứ đắt tiền

Khi chưa có con bạn luôn nghĩ rằng chỉ cần lên mạng tìm kiếm sẽ có hàng ty tỷ những kinh nghiệm và kiến thức nuôi dạy con. Nhưng khi chính thức trở thành mẹ, bạn lại nhận ra rằng không phải mọi thứ học được ở trên mạng internet đều tốt, đều có thể áp dụng được cho con mình.

Vì thế đừng quá lệ thuộc vào công nghệ mà hãy học hỏi kinh nghiệm của những người thân trong gia đình bạn. Không phải mọi cách truyền thống đều cổ hủ và xấu cả. Hãy chắt lọc những cái phù hợp để nuôi dạy con tốt nhất nhé.

4. Đừng quá lo lắng khi bạn không thể nuôi con bằng sữa mẹ

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ từ 0 - 12 tháng, vì đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ.

16608-bu-binh.jpg

Cho con bú sữa ngoài không phải là điều xấu

Tuy nhiên, nếu do sức khỏe hoặc vì lý do nào đó mà bạn không thể cho con bú thì cũng đừng quá lo lắng và cảm thấy thiệt thòi cho con. Vì thực tế cũng có nhiều đứa trẻ không được bú sữa mẹ chỉ ăn sữa ngoài nhưng chúng vẫn khôn lớn, khỏe mạnh và thông minh.

5. Đôi khi bạn muốn gạt lũ trẻ ra khỏi cuộc đời mình

Không chỉ bạn mà có hàng triệu người mẹ phải nuôi con nhỏ cũng từng có suy nghĩ như bạn. Vì thế bạn đừng cảm thấy tội lỗi hay áy náy vì điều này nhé. Miễn là bạn vẫn dành cho con tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc chu đáo là được.

6. Đừng phán xét cách nuôi dạy con của người khác

16610-phan-xet-cach-nuoi-day-con.jpg

Đừng bao giờ phán xét cách nuôi dạy con của người khác

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” vì thế bạn đừng bao giờ phán xét về cách nuôi dạy con của người khác. Vì mỗi gia đình có cách giáo dục con cái riêng của họ. Và chưa chắc cách nuôi dạy con của bạn cũng được người khác chấp nhận.

7. Đừng so sánh bản thân với người khác

Điều này sẽ khiến bạn dễ rơi vào bế tắc và hoang mang. Vì thế đừng bao giờ so sánh vai trò làm mẹ của bạn với bà hàng xóm. Hãy làm mọi điều tốt cho con như thế là bạn đã hoàn thành tốt vai trò làm mẹ rồi đấy.

8. Đừng ép trẻ làm những việc mà chúng không muốn

16609-dau-hang.jpg

Không nên ép buộc bé làm mọi điều bạn muốn

Nếu bạn không ép được con ăn rau, không ép được chúng rửa chân tay, không ép được chúng đi ngủ đúng giờ… cũng đừng quá lo lắng và làm quá mọi chuyện. Thỉnh thoảng hãy để chúng được thả lỏng và làm những điều mà chúng thích cũng không sao.

9. Phải biết “đầu hàng” đúng thời điểm

Không phải lúc nào kỷ luật và sự nghiêm khắc cũng có tác dụng với trẻ. Có những thời điểm bạn phải nhận phần thua về mình và chấp nhận đầu hàng con. Vì nếu cứ cố ép con làm theo ý của bạn đôi khi lại có tác dụng ngược lại.

10. Đừng quá tin tưởng vào những bậc phụ huynh dày dạn kinh nghiệm

Không phải tất cả những kinh nghiệm làm mẹ mà người khác truyền cho bạn, bạn đều có thể áp dụng thành công với con mình.

11. Chỉ có bạn mới hiểu con muốn gì?

Bạn là người sinh và dõi theo con lớn lên từng ngày. Vì thế không ai ngoài bạn hiểu được con muốn gì và điều gì là tốt nhất cho con.

12. Hãy luôn tin rằng bạn đang làm tốt vai trò người mẹ

16611-tu-tin-lam-me.jpg

Hãy luôn tự tin rằng bạn đã làm tốt vai trò người mẹ

Chẳng có lý do gì để bạn phải tự ti về khả năng làm mẹ của mình cả. Dù còn nhiều khuyết điểm nhưng bạn hãy luôn tự tin và lạc quan rằng mình đang làm rất tốt vai trò làm mẹ nhé. Điều đó sẽ giúp bạn có động lực để làm tốt hơn nữa vai trò người mẹ đấy.

13. Hãy giữ cho cuộc sống luôn cân bằng

Người ta ví làm cha mẹ là môt cuộc trải nghiệm cực độ: hạnh phúc cực độ, lo lắng cực độ, bất an cực độ và day dứt cực độ… Do vậy, bạn đừng để bị cuốn vào vòng xoáy đó, hãy giữ cho mọi thứ luôn ở thế cân bằng, an toàn nhất. Có như thế bạn mới đủ sức để cùng con bước tiếp chặng đường dài phía trước.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI