Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh có cần thiết hay không?

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh có lẽ là việc không phải mẹ mới sinh nào cũng chú trọng đến. Vì, sơ sinh là giai đoạn khá sớm để nghĩ đến việc bổ sung bất cứ chất gì cho bé. Bên cạnh đó, chúng ta thường quan tâm đến canxi hơn là vitamin D, tuy nhiên để hấp thụ được canxi thì vitamin D rất cần thiết. Vậy có nên bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh hay không và nếu có thì liều lượng như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

banner ads

Trẻ cần vitamin D để hấp thụ canxi
Trẻ cần vitamin D để hấp thụ canxi. Ảnh Internet 

1. Tại sao vitamin D lại cần thiết cho trẻ sơ sinh?

Vitamin D là một chất rất cần thiết giúp cơ thể trẻ hấp thụ canxi và phốt pho để xây dựng hệ xương chắc khỏe, cũng như ngăn ngừa bệnh còi xương (loại bệnh khiến xương bị mềm, yếu hoặc biến dạng).

Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn, thì nguy cơ thiếu vitamin D là rất cao vì sữa mẹ không cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết cho nhu cầu của cơ thể trẻ kể cả khi mẹ có bổ sung vitamin D hàng ngày. Do vậy, nếu trẻ sơ sinh không được bổ sung vitamin D hoặc tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời thì bé sẽ bị thiếu vitamin D.

Đối với trẻ bú sữa công thức dưới 1lít/ ngày, thì dù sữa có bổ sung vitamin D thì vẫn chưa đủ so với nhu cầu trẻ cần. 

Mẹ cho bé bú
Trẻ bú sữa mẹ có nguy cơ thiếu vitamin D cao. Ảnh Internet 

2. Có nên bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh hay không?

Do nguy cơ thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh là khá cao nên chúng ta nên bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh sớm sau khi chào đời, dù bạn cho trẻ bú mẹ hay sữa công thức. Vì sữa mẹ thì thường không cung cấp đủ vitamin D cho trẻ, còn sữa công thức có chứa vitamin D với lượng ăn dưới 1 lít mỗi ngày, thì cũng vẫn chưa đủ lượng vitamin D cần thiết.

3. Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh như thế nào phụ thuộc vào việc bạn cho bú mẹ hay sữa công thức, và lượng ăn mỗi ngày của trẻ là bao nhiêu. 

Vitamin D
Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ảnh Internet 

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ thì bạn nên cho trẻ uống thêm vitamin D như sau:

  • Nếu bạn cho trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc một phần : bạn hãy cho trẻ uống thêm 400 IU vitamin D dạng lỏng một ngày, và bắt đầu thật sớm sau sinh. Việc bổ sung này nên kéo dài ít nhất tới khi bạn cai sữa cho trẻ và trẻ uống được khoảng 1 lít sữa công thức chứa vitamin D một ngày, hoặc sữa bò nguyên kem (khi trẻ được trên 1 tuổi).
  • Nếu bạn cho trẻ bú dưới 1 lít sữa công thức một ngày : bạn hãy bổ sung cho trẻ 400IU vitamin D dạng lỏng một ngày, bắt đầu thật sớm sau khi sinh và kéo dài ít nhất tới khi trẻ uống được khoảng 1 lít sữa công thức chứa vitamin D một ngày. 
Bé đang cười
Bổ sung vitamin D cho trẻ sớm. Ảnh Internet 

Khi cho bé uống vitamin D dạng lỏng, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến bác sỹ và không nên dùng quá liều lượng được khuyến nghị cho trẻ. Vì các loại vitamin D dành cho trẻ nhỏ được chứa trong những lọ có nắp chuyên dùng và có hướng dẫn cụ thể, giúp bạn có thể đong đếm một cách tương đối chính xác nhất (ví dụ: lọ chứa vitamin D với nắp có ống nhỏ giọt và hướng dẫn nghiêng lọ 45 độ khi rót, để đảm bảo đong chính xác liều dùng). 

Nhỏ vitamin D
Đọc kỹ hướng dẫn để lượng vitamin D cho trẻ dùng được chính xác. Ảnh Internet 

Mặc dù sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh nhưng như đã nói ở trên, nó thường không cung cấp đủ vitamin D cho trẻ dù mẹ có uống bổ sung thêm. Việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời – một nguồn vitamin D quan trọng – cũng không được khuyến nghị thực hiện cho trẻ sơ sinh (vì việc cho trẻ phơi nắng liên tục 15-30 phút [tùy màu da của trẻ] ở khung giờ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều [khoảng thời gian ánh nắng mặt trời đủ lượng tia UV(B) để giúp da tổng hợp vitamin D] trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư da), nên bổ sung là cách tốt nhất giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin D.

Khi bé lớn hơn và bắt đầu chuyển qua ăn thức ăn đặc ngoài sữa mẹ, bạn có thể giúp bé đáp ứng nhu cầu về vitamin D hàng ngày bằng cách cung cấp các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, lòng đỏ trứng, thịt bò, gan, nước cam, yaourt và các loại thực phẩm tăng cường như sữa. 

Mẹ cho trẻ uống vitamin D
Bổ sung vitamin D cho trẻ là cách tốt nhất để tránh thiếu vitamin D. Ảnh Internet 

Nếu bạn có bất kì thắc mắc hay lo lắng nào liên quan đến việc bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh , hãy tham khảo ý kiến bác sỹ của con.

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh như chúng ta thấy là rất cần thiết. Vì quá trình xây dựng hệ xương chắc khỏe của trẻ - một nền tảng cho việc phát triển chiều cao sau này - chỉ diễn ra ở một số giai đoạn nhất định trong cuộc đời bé và sơ sinh cũng là khoảng thời gian quan trọng nằm trong những giai đoạn đó. Do vậy, bạn đừng nên chủ quan mà hãy gạt đi tâm lý quá lo lắng vì độ tuổi nhỏ của trẻ, để thực hiện việc cung cấp đủ chất, nhằm tạo bước đệm thuận lợi cho sự phát triển của con trong tương lai bạn nhé.

Theo CDC & Mayo Clinic

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI