Bổ sung chất xơ đúng cách giúp mẹ bầu tránh được nhiều bệnh trong thai kỳ

Cũng như chất đạm, chất béo... chất xơ là một trong những chất quan trọng đối với cơ thể nhất là mẹ bầu. Chất xơ giúp chống táo bón hiệu quả, tiểu đường thai kỳ, béo phì... dễ dàng tìm thấy trong các loại thực phẩm.

1. Các loại chất xơ

Chất xơ được chia làm hai loại, gồm:

- Chất xơ hòa tan trong nước gồm pectin, pentozan và chất nhầy có nhiều trong các loại ngũ cốc, cam bưởi, táo, nho...

- Chất xơ không hòa toàn trong nước gồm hemicellulo và cellulo có nhiều trong các loại rau xanh…

Mẹ bầu cần bổ sung cả hai loại chất xơ này cho cơ thể. Trung bình mỗi ngày mẹ bầu nên cung cấp khoảng 25 đến 35g chất xơ bởi những lợi ích nó mang lại như dưới đây:

40231-5-1.jpg

Các thực phẩm giàu cất xơ.

2. Tác dụng của chất xơ

Ngăn ngừa táo bón

Chất xơ dễ hút nước do đặc tính thẩm thấu nước, vì vậy nó làm nở và mềm khối phân. Đồng thời chất xơ cũng kích thích ruột non, tác động lên ruột già khiến chúng co bóp mạnh. Chính vì vậy, chất xơ giúp cho việc ngăn ngừa và điều trị chứng táo bón ở mẹ bầu hiệu quả.

Chống tiểu đường thai kỳ

Chất xơ hòa tan khi được dung nạp vào cơ thể sẽ giúp cơ thể chậm hấp thu glucose. Điều này làm giảm các nguy cơ hình thành bệnh tiểu đường và các nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra đối với mẹ bầu.

Chống béo phì

Với một thực đơn giàu chất xơ mẹ bầu có thể kiểm soát cân nặng của mình trong thai kỳ một cách hiệu quả. Các thực phẩm chứa chất xơ thường ít chứa chất béo. Hơn nữa, chúng cũng tạo cảm giác no lâu khiến mẹ bầu không thèm ăn các loại thực phẩm có chứa chất béo khác.

Thêm vào đó, chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa nên không tạo ra năng lượng dư thừa để gây ra tích lũy mỡ dưới da dẫn đến béo phì.

40232-5-2.jpg

Mẹ có thể chế biến các thức uống thơm ngon từ trái cây để bổ sung chất xơ.

Giảm huyết áp

Các nghiên cứu cho thấy nếu mẹ bầu ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ trong thai kỳ, chứng cao huyết áp cũng ít xuất hiện hơn. Như vậy chất xơ cũng đóng vai trò hiệu quả trong việc kiểm soát cao huyết áp ở mẹ bầu.

Giảm nguy cơ tiền sản giật

Nếu mẹ bầu dùng 21,2g chất xơ mỗi ngày, tỉ lệ mắc chứng tiền sản giật thấp hơn đến 72% so với người chỉ ăn chất xơ ở mức 11,9g/ngày. Đặc biệt nếu mẹ bầu ăn chất xơ trong 3 tháng đầu thai kỳ nguy cơ tiền sản giật là rất thấp.

3. Các nguồn thực phẩm giàu chất xơ

Các loại rau - quả ngũ cốc là nhóm thực phẩm đặc trưng chứa nhiều chất xơ. Nhận biết các loại hoa quả nhiều chất xơ rất đơn giản, loại rau quả hoa trái nào càng nhiều bã và càng già thì lượng chất xơ thường nhiều hơn.

4. Lưu ý khi sử dụng chất xơ

40233-5-3.jpg

Mẹ bầu hãy nhớ bổ sung chất xơ trong thực đơn của mình nhé.

Lượng chất xơ rất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu, thế nhưng tối đa mẹ bầu chỉ nên dùng khoảng 35g chất xơ mỗi ngày nhé (tương đương khoảng 400g rau quả). Bởi nếu dùng chất xơ quá nhiều hay tăng lên lượng chất xơ đột biến có thể khiến mẹ bầu gặp các chứng như táo bón, tiêu chảy, nóng bụng, đầy hơi…

Mẹ bầu nếu chưa thích nghi với việc ăn rau nên bổ sung từ từ theo khẩu phần ăn để không gây ra phản ứng ngược cho cơ thể.

Ngoài ra, khi tăng lượng chất xơ trong khẩu phần, mẹ bầu cũng cần tăng cường lượng nước. Vì nếu thiếu nước khi ăn nhiều chất xơ cũng dẫn đến táo bón, chướng bụng hay các vấn đề tiêu hóa khác.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI