1. Cách làm cơm rang dưa bò kiểu 1
Nguyên liệu
- 1 tô cơm trắng đã để nguội
- 1 quả trứng gà
- 1 bát dưa muối
- 300g thịt bò
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
- Gia vị: mì chính, muối, dầu ăn, nước mắm
Cách thực hiện
- Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo và thái thành những miếng nhỏ, mỏng vừa ăn. Để có cách làm cơm rang dưa bò được ngon, thì nên ướp thịt bò với tỏi băm nhỏ, muối, nước mắm, dầu ăn trong khoảng 30 phút để thịt bò ngấm gia vị.
- Dưa muối vắt bớt nước cho đỡ chưa, đem thái nhỏ. Nên mua dưa có độ chua vừa phải, nếu dưa quá chua thì rửa qua với nước lạnh, vắt bỏ nước và để ráo, như vậy dưa sẽ bớt chua hơn.
- Tiếp theo, bắc dầu lên chảo, cho chút dầu ăn vào, khi dầu nóng già thì cho tỏi, hành băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt bò vào đảo đều, khi thịt bò chín mềm thì cho dưa muối vào đảo cùng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Để món cơm rang dưa bò được thơm ngon thì nên nấu cơm từ hôm trước rồi để cơm trong tủ lạnh để cơm khô lại, như vậy khi rang cơm sẽ giòn hơn. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho chút dầu vào, đợi dầu nóng già thì cho cơm vào đảo đều cho tới khi hạt cơm săn lại, tơi hết ra.
- Đập 1 quả trứng gà vào, đảo nhanh tay để trứng bám đều vào từng hạt cơm và nêm thêm chút gia vị cho đậm đà hơn.
- Đảo trong khoảng thời gian 2 - 3 phút thì cho hỗn hợp dưa bò vào chảo, đảo đều. Tùy theo sở thích muốn ăn cơm rang giòn thì có thể đảo lâu hơn và tắt bếp.Cuối cùng, múc cơm rang dưa bò ra đĩa hoặc tô và thưởng thức khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn.
2. Cách làm cơm rang dưa bò kiểu 2
Nguyên liệu
- 1 tô cơm nguội khô
- 500g dưa chua
- 300g thịt bò
- 1 quả trứng gà
- 3 - 4 quả dưa leo
- Tỏi, hành khô, hành lá
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, đường, muối, nước mắm
Cách thực hiện
- Để cơm rang dưa bò được ngon thì người ta thường dùng cơm nguội để hơi khô, đánh cho tơi hạt cơm. Ngoài ra, có thể nấu cơm từ tối hôm trước và để cơm trong tủ lạnh mà không đậy kín.
- Dưa chua có thể dùng dưa cải củ hoặc dưa cải sen đều rất ngon, nhưng dưa củ sẽ dậy mùi thơm hơn. Sau đó, rửa dưa nhiều lần với nước lạnh, dùng tay bóp mạnh để loại bỏ phần nước dưa, để ráo và thái dưa thật nhỏ.
- Tỏi, hành khô bóc vỏ, 1 phần xắt lát và 1 phần dùng để băm nhuyễn. Dưa leo gọt vỏ và thái miếng vừa ăn.Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái miếng mỏng vừa ăn và ướp cùng với 1 ít hành, tỏi băm nhuyễn, 1 ít tiêu, 2 thìa hạt nêm trong khoảng 10 phút để thịt bò ngấm đều gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi đổ phần thịt bò đã ướp vào xào tái, múc riêng ra chén và giữ lại phần nước xào bò.
- Sau đó, cho một ít dầu ăn vào, cho tỏi, hành băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho dưa chua vào xào chung và nêm thêm chút đường, bột ngọt.
- Xào dưa khoảng 5 phút thì tắt bếp và múc dưa ra chén. Cho hành xắt lát vào chảo dầu phi thơm, rồi cho cơm vào đảo đều cho tới khi hạt cơm khô lại thì đập trứng vào và nhanh tay đảo để trứng bám đều hạt cơm. Nêm thêm ít muối, 2 muỗng nhỏ nước mắm và đảo thêm khoảng 5 - 10 phút.
- Khi hạt cơm đã khô thì cho chén dưa vào xào chung, đảo đều khoảng 3 - 5 phút thì đổ thịt bò vào và đảo thêm khoảng 2 - 3 phút nữa thì cho ít hành lá xắt nhỏ, dưa leo vào, tắt bếp.
- Còn phần nước xào thịt bò thì thêm ít nước lọc, nấu lên ăn kèm với cơm. Múc cơm ra đĩa, thưởng thức cơm rang ngay khi còn nóng và ăn cùng với dưa leo.
Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc và quy trình đơn giản, bạn đã biến tấu được 2 cách làm cơm rang dưa bò ngon miệng và bổ dưỡng cho mọi người dùng rồi. Với miếng thịt bò ngọt mềm, thêm tí vị chua chua của dưa muối hòa quyện cùng cơm rang thơm ngon và vàng ươm , sẽ khiến bữa ăn thêm hấp dẫn hơn.
Hà Vy tổng hợp