Bị thai ngoài tử cung có thể có con không và những điều liên quan chị em nào cũng cần biết

Bị thai ngoài tử cung có thể có con không? Sau bao lâu thì mang thai lại được? Mức độ nguy hiểm của tình trạng này là như thế nào? Đây là những câu hỏi mà nhiều chị em thường đặt ra khi nghe nói đến thai ngoài tử cung. Chị em hãy cùng Yeutre.vn đi tìm đáp án cho các thắc mắc này ngay trong bài viết bên dưới nhé!

1. Thai ngoài tử cung là gì?

Trong trường hợp mang thai bình thường, thai nhi di chuyển từ buồng trứng vào làm tổ trong buồng tử cung. Đây là nơi đảm bảo không gian rộng rãi và vị trí tiếp nhận chất dinh dưỡng tốt nhất để thai nhi phát triển.

Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân mà nữ giới có thể mang thai ngoài tử cung. Đó là người mẹ mắc phải một trong các bệnh như lạc nội mạc tử cung, di chứng phẫu thuật vòi trứng, u nang buồng trứng, hẹp vòi trứng bẩm sinh…

thai ngoài tử cung
Vì một số nguyên nhân mà thai nhi làm tổ ngoài tử cung. Ảnh Internet

Lúc này, thai nhi bị mắc lại một vị trí bất kỳ bên ngoài buồng tử cung. Đó có thể là vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng, ổ tử cung. Khi thai phát triển lớn hơn, vị trí làm tổ của thai không đủ lớn dẫn đến hiện tượng chèn ép và gây nguy hiểm cho người mẹ.

2. Triệu chứng khi mang thai ngoài tử cung

Phụ nữ mang thai ngoài tử cung sẽ có một số biểu hiện khác lạ. Trong đó, những dấu hiệu giúp chị em dễ nhận biết nhất là rong huyết, đau nhói vùng bụng.

đau nhói vùng bụng dưới
Đau nhói vùng bụng dưới khi mang thai ngoài tử cung. Ảnh Internet

Ngoài những biểu hiện trên, chị em cũng có thể nhận biết thai ngoài tử cung thông qua một số dấu hiệu khác. Đó là buồn nôn, ói mửa, chóng mặt, mệt mỏi, ngất xỉu, đau bụng dưới

Nếu nữ giới mang thai gặp các biểu hiện trên thì hãy đến ngay cơ sở y tế để thăm khám sức khỏe. Việc làm này đảm bảo sự an toàn cho bạn và bảo vệ khả năng sinh sản sau này.

3. Những nguy hiểm có thể gặp phải khi mang thai ngoài tử cung

Khi mang thai ngoài tử cung, chị em phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm. Trong đó, nguy cơ tử vong là đáng sợ nhất.

nguy hiểm khi mang thai ngoài tử cung
Bạn sẽ gặp nguy hiểm nếu mang thai ngoài tử cung. Ảnh Internet

Khi thai nhi làm tổ ở ngoài tử cung lớn dần thì sẽ gây nên hiện tượng chèn ép. Lúc này, tùy vào vị trí thai mà sẽ gây ra các hiện tượng và mối nguy hiểm sau đây:

  • Chảy máu ồ ạt dẫn đến mất máu nếu ống dẫn trứng bị vỡ.
  • Vị trí thai nhi làm tổ bị tổn thương nặng. Nếu thai được xử lý có thể giữ lại tính mạng của mẹ nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản sau này.

4. Bị thai ngoài tử cung có thể có con không?

bị thai ngoài tử cung có thể có con không
Bị thai ngoài tử cung có thể có con không là nỗi lo lắng của hầu hết mọi chị em. Ảnh Internet

Bị thai ngoài tử cung có thể có con không là một trong những câu hỏi mà chị em băn khoăn nhất. Lý do là vì bất cứ người phụ nữ nào cũng muốn thực hiện được thiên chức làm mẹ của mình.

Nữ giới đã từng mang thai ngoài tử cung rất dễ gặp phải tình trạng này một lần nữa. Tuy nhiên, nếu chị em đã được điều trị kịp thời và có được sự tư vấn từ bác sĩ thì cơ hội mang thai bình thường vẫn rất cao.

Theo thống kê thực tế, tỷ lệ có thai sau khi mổ thai ngoài tử cung lên đến 85%. Trong khi đó, những người không may mắn gặp phải tình trạng thai nhi làm tổ không đúng vị trí, không thể mang thai hoặc sảy thai tự nhiên chiếm khoảng 15%.

Sau khi kết thúc tình trạng mang thai ngoài tử cung thì chị em nên đợi 6 tháng sau khi tiếp tục có thai. Thời gian này đủ để cơ thể hồi phục sức khỏe đồng thời tâm lý ổn định để mang thai lần tiếp theo.

5. Thai ngoài tử cung có giữ được không?

lo lắng thai ngoài tử cung có giữ được không
Không ít nữ giới lo lắng thai ngoài tử cung có giữ được không. Ảnh Internet

Điều đáng tiếc là hầu hết các trường hợp mang thai ngoài tử cung đều không giữ được. Nếu mẹ cố giữ thai lại thì sẽ gây hại cho tính mạng của mình. Do đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên thích hợp vào đúng thời điểm để đảm bảo khả năng sinh sản sau này và sự an toàn của bệnh nhân.

Nhân đây, Yeutre.vn cũng chia sẻ một điều cần đặc biệt lưu ý đối với chị em khi rơi vào trường hợp này, là mọi người cần giữ vững tinh thần, không nên quá lo lắng hay đau buồn. Vì, điều này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và khả năng mang thai của chị em ở những lần tiếp theo.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi bị thai ngoài tử cung có thể có con không và một số vấn đề liên quan để chị em nắm rõ hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ thật sự hữu ích, để bản thân các chị em thực sự được giải tỏa khỏi gánh lo nghĩ đè nặng trên vai, về việc có con khó khăn hoặc tưởng rằng là thể có không thể mang thai lần tiếp trong tương lai.

Như Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI