Bệnh cận thị ở trẻ em và những thông tin liên quan cha mẹ cần tham khảo

Bệnh cận thị ở trẻ em là thuật ngữ chúng ta thường dùng để chỉ một loại tật khúc xạ mắt. Cận thị không phải là bệnh. Loại tật khúc xạ mắt này xuất hiện phổ biến ở trẻ em thuộc mọi độ tuổi. Để tìm hiểu tất cả thông tin về cận thị ở trẻ, mời quý phụ huynh cùng Yeutre.vn xem qua nội dung chi tiết như dưới đây nhé.

1. Bệnh cận thị trẻ em là gì?

Bệnh cận thị ở trẻ em là lỗi khúc xạ phổ biến nhất của mắt, và làm cho mắt nhìn các vật ở xa thấy mờ, trong khi các vật ở gần có thể nhìn thấy rõ ràng. Cận thị thường bắt đầu từ thời thơ ấu và trở nên trầm trọng hơn theo tuổi tác. Cận thị không phải là một bệnh, mà là thuật ngữ chỉ một loại tật khúc xạ mắt phổ biến.

Cận thị ở trẻ em là một dạng tật khúc xạ khởi phát và tiến triển trong thời thơ ấu. Trẻ em cận thị có thể hay phàn nàn về các vấn đề khó nhìn thấy vật thể ở xa - như số xe buýt đang đến, chữ trên bảng trong lớp học hoặc hình ảnh trên tivi. Đôi khi trẻ có thể nghiêng, quay đầu hoặc nhắm mắt lại để thấy rõ hơn.

dấu hiệu mắt cận thị
Mắt cận thị chỉ nhìn rõ những vật ở khoảng cách gần. Ảnh Internet

Cận thị có thể dễ dàng khắc phục bằng việc đeo kính. Tuy nhiên, cận thị thường tăng độ mỗi năm cho đến khi trẻ em đến tuổi thiếu niên. Do đó, thị lực của trẻ cần được kiểm tra ít nhất một lẫn mỗi năm, vì kính của trẻ có thể cần được thay đổi.

2. Tình trạng và triệu chứng bệnh cận thị ở trẻ em thường gặp

Cận thị đang gia tăng, trong đó ở trẻ em, tỉ lệ độ tuổi càng nhỏ đã bị cận thị tăng cao so với trước đây và không có dấu hiệu giảm. Ngày nay, đa số trẻ em phải dành 8 tiếng mỗi ngày trên lớp học, thời gian còn lại phần lớn là ở trong nhà. Thời gian trẻ được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng như được chơi ngoài trời mỗi ngày thường rất ít, mắt lại phải hoạt động liên tục vì vậy cận thị là điều dễ xảy ra với trẻ. Vậy tình trạng và triệu chứng tật cận thị ở trẻ chính xác là gì, mời bố mẹ xem qua một số dấu hiệu bị cận thị ở trẻ em thường thấy nhất gồm có:

 • Khi nhìn các đối tượng ở xa sẽ thấy bị mờ, không rõ
 • Trẻ thường hay dụi mắt
 • Nhức đầu do mỏi mắt
 • Nheo mắt khi tiếp túc với ánh sáng
 • Thường cúi đầu lại gần vật muốn nhìn rõ.

Một số nghiên cứu dự đoán vào năm 2050, sẽ có khoảng 4.8 tỷ người hoặc khoảng 49.8%, gần một nửa dân số thế giới sẽ bị cận thị. Trong khi đó, tình trạng trẻ bị cận thị ở Việt Nam cũng không khá hơn. Ở nước ta hiện nay, số lượng trẻ em mắc cận thị khoảng 3 triệu. Ở các trường học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhiều lớp có học số lượng trẻ cận thị lên tới 50%, thậm chí là 70%.

trẻ cận thị học đường
Số lượng trẻ cận thị ở Việt Nam đang tăng nhanh. Ảnh Internet

3. Nguyên nhân gây nên bệnh cận thị ở trẻ em là gì?

Trước tình hình cận thị tăng như vậy, hẳn phải có những nguyên nhân rất phổ biến gây nên tật khúc xạ mắt này? Thực đúng vậy, nguyên nhân dẫn đến cận thị ở trẻ em là kết quả của sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và môi trường. Các yếu tố môi trường đã được chứng minh là góp phần làm tăng khả năng cận thị, hoặc tăng độ cận thị - bao gồm:

 • Học tập, vui chơi ở những nơi thiếu ánh sáng.
 • Trẻ thiếu tầm nhìn ngoại vi, ví dụ như trẻ ít được chơi ngoài trời, thường xuyên ở những nơi không gian hẹp như phòng học, phòng ngủ; tóc mái quá dài che đi tầm mắt khiến mắt phải nhìn gần hơn cũng là nguyên nhân gây tăng cận thị.
 • Xem tivi, thiết bị điện thử ở khoảng cách gần và trong thời gian dài.
 • Đo sai độ cận cũng làm tình trạng cận thị nặng hơn.

Như vậy, nguyên nhân dẫn đến đến cận thị khá rõ ràng. Do đó, các bậc cha mẹ, nên cho trẻ khám mắt ở các trung tâm nhãn khoa uy tín để tìm ra các lựa chọn có thể giúp kiểm soát cận thị cho trẻ.

4. Biện pháp ngăn chặn và kiểm soát cận thị ở trẻ

4.1. Phương pháp điều trị thông thường

Cách phổ biến nhất để điều trị cận thị là đeo kính hoặc kính áp tròng. Đeo kính giúp hình ảnh của vật hiện lên võng mạc giúp mắt nhìn thấy rõ ràng. Giải pháp này không khắc phục được vấn đề cốt lõi. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nếu trẻ đeo kính trong thời gian dài có thể làm tăng độ thị lực trở nên tồi tệ hơn.

đo kính mắt cho bé cận thị
Đeo kính là cách thông thường khắc phục cận thị. Ảnh Internet

4.2. Điều trị y học cho trẻ cận thị

Các cách điều trị cận thị ở trẻ em thường gồm phương pháp phẫu thuật laser, đeo kính áp tròng Ortho-K.

Orthokeratology

Orthokeratology còn được gọi là phương pháp điều trị tạo hình thị giác. Ortho - K là việc đeo kính áp tròng có cấu tạo đặc biệt trong khi ngủ, điều này làm định hình lại bề mặt giác mạc của mắt.

Khi bỏ kính ra vào buổi sáng, mắt sẽ nhìn thấy rõ ràng và thường kéo dài cả ngày. Lập lại như vậy mỗi buổi tối để ban ngày có thể nhìn thấy rõ mà không cần đeo kính. Cần lưu ý, biện pháp này chỉ có tác dụng đối với trường hợp cận thị nhẹ và trung bình.

Phẫu thuật laser

Phẫu thuật mắt cận bằng laser để khắc phục cận thị là phương pháp được dùng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, trẻ phải đợi đến khi 18 tuổi trở lên mới có thể thực hiện bắn mắt cận thị để khắc phục tình trạng mắt.

Hiện nay, ở Việt Nam phẫu thuật bằng laser có nhiều loại phổ biến nhất là: phẫu thuật LASIK, RPK VÀ SMILE. Tất cả đều dùng tia laser để điều chỉnh giác mạc, làm cho mắt có thể nhìn thấy rõ ràng sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có những qui trình thực hiện khác nhau và áp dụng cho những đối tượng khác nhau.

phẫu thuật mắt cận thị lasik
Phẫu thuật mắt bằng tia laser. Ảnh Internet

4.3. Phòng chống cận thị

Bố mẹ cần giúp con thực hiện và duy trì những thói quen tốt dưới đây để phòng chống cận thị cho trẻ  hiệu quả:

 • Quy tắc 20-20-20. Cứ mỗi 20 phút đọc sách, nhìn máy tính, hãy nghỉ ngơi 20 giây bằng cách nhìn vào những thứ cách xa ít nhất 20 feet.
 • Khi xem tivi, phải cách mắt 3 mét.
 • Màn hình náy tính cách mắt khoảng 50 cm và điều chỉnh giảm ánh sáng chói của màn hình.
 • Ánh sáng phải đủ để chiếu sáng phòng khi đọc sách, sử dụng máy tính hoặc xem tivi nhưng không gây chói mắt.
 • Khuyến khích trẻ dành nhiều thời gian ở ngoài trời hơn. Các nghiên cứu cho thấy, trẻ em dành thêm 40 phút đến 3 tiếng mỗi ngày ngoài trời làm giảm nguy cơ cận thị.
bé chơi ngoài trời
Cho bé chơi ngoài trời là cách phòng ngừa cận thị hiệu quả. Ảnh Internet

Việc tìm hiểu đầy đủ thông tin về bệnh cận thị ở trẻ em giúp chúng ta bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của trẻ hiệu quả tốt nhất có thể. Đôi mắt có thể nhìn rõ mọi thứ thì những kỷ niệm đẹp về người thân mới được lưu giữ sinh động hơn. Cuộc sống nhờ đó cũng trở nên hoàn hảo và tràn đầy tự tin hơn. Hãy làm mọi thứ có thể để dành sự tự tin và vẻ hoàn hảo này cho con khi trưởng thành, bố mẹ nhé.

Nguyên Bình tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI