Bé 9 tháng chưa biết bò có ảnh hưởng đến sự phát triển không?

Một số bé 9 tháng chưa biết bò khiến không ít bật làm cha làm mẹ cảm thấy lo lắng đến sự phát triển sau này của con.Thông thường bước vào giai đoạn 6 - 8 tháng tuổi bé đã biết ngồi, tập bò và trườn tới những nơi bé thích. Vậy với trường hợp này mẹ phải làm sao?

banner ads

Nếu bé 9 tháng chưa biết bò nhưng các kĩ năng như cầm, nắm, di chuyển đồ vật, có thể chập chững bước đi khi mẹ hỗ trợ, vịn tay và tự đứng được… thì mẹ không cần phải quá lo lắng đâu nhé. Bởi vì mỗi đứa trẻ sẽ phát triển một kĩ năng khác nhau.

bé 9 tháng chưa biết bò
Có một số trẻ 9 tháng vẫn chưa biết bò - Ảnh: Internet

1. Giải đáp thắc mắc các vấn đề liên quan đến bé 9 tháng chưa biết bò

1.1 Chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng và giấc ngủ của trẻ

Mẹ nên cho con ăn nhiều thức ăn chứa canxi, thức ăn tốt cho hệ tiêu hóa, đa dạng món ăn để thúc đẩy quá trình ăn của con ngon miệng hơn. Cho trẻ ngủ tại nơi có môi trường thông thoáng, ít tiếng ồn. Nếu có thể hãy bật những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng để trẻ không bị chi phối bởi những tiếng ồn xung quanh.

bé 9 tháng chưa biết bò
Đây là một điều hết sức bình thường và không ảnh hưởng gì đến sự phát triển - Ảnh Internet

1.2 Một số lưu ý giúp trẻ nhanh biết bò

Khi biết bò bé sẽ biết cách cân bằng trọng lượng cơ thể để giữ trạng thái vững ở các vị trí khác nhau. Bò cũng giúp các bé phát triển cơ bắp, phối hợp thuần thục giữa các cơ, giúp bả vai chắc khỏe. Tuy nhiên một số bé bé 9 tháng chưa biết bò.

Nhiều ông bố bà mẹ thương con nên bồng bế cả ngày, điều này vô tình khiến các kĩ năng của trẻ bị hạn chế. Vì vậy, hãy đặt con xuống để trẻ hoàn thiện dần việc ngồi, bò, đứng. Bên cạnh đó, một số mẹ lại cho con nằm ngửa gần như cả ngày từ khi mới lọt lòng. Việc này khiến con không có thời gian để luyện cơ bụng và sẽ gặp khó khăn đến việc bò.

bé 9 tháng chưa biết bò
Có trẻ sẽ bỏ qua giai đoạn bò - Ảnh: Internet

  • Mẹ có thể kích thích trí tò mò của trẻ bằng những vật dụng có màu sắc sặc sỡ, âm thanh hấp dẫn và chuyển động để bé trườn, bò tới.
  • Tập cơ tay cho trẻ phát triển để có thể dễ dàng nâng đầu và hai vai. Bạn đừng quên đỡ ngang hông và chân trẻ nhé, dần dần thả tay ở hông và chỉ đỡ chân. Việc này nên thực hiện thường xuyên, tăng dần thời gian.
  • Cho trẻ nằm sấp bằng việc đặt 1 cái gối cao trước mặt trẻ rồi cho trẻ đặt hai tay lên gối, kéo nhẹ gối phía trước từ từ. Dần dần bé sẽ tự học cách dùng chân khi bạn thực hiện động tác đẩy gối.
  • Các mẹ cũng có thể cho con chơi với một bạn đã biết bò thông thạo, việc nhìn thấy bé khác bò khiến kích thích bé, và muốn bắt chước các hành động như bạn của mình.

bé 9 tháng chưa biết bò
Cẩn thận với các vật dụng xung quanh trong giai đoạn này - Ảnh: Internet

  • Để đảm bảo sự an toàn cho bé yêu, các mẹ hãy nhớ ngó nghiêng ổ cắm điện, vật dụng xung quanh khi con bò tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Bên cạnh đó, đừng quên làm sạch sàn nhà mỗi ngày bởi vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh khá kém và vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công.

2. Bé 9 tháng chưa biết bò có ảnh hưởng gì đến sự phát triển hay không?

Có lẽ đây là một trong những vấn đề khiến không ít các bậc phụ huynh quan tâm, họ sợ con trẻ “thua bạn thua bè”. Tuy nhiên vấn đề này không ảnh hưởng gì đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé bởi vì có một kĩ năng phát triển ở các bé là không giống nhau.

bé 9 tháng chưa biết bò
Chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng và giấc ngủ cho con trong giai đoạn bò - Ảnh: Internet

Có thể thấy rằng việc ngồi và bò không phải là kĩ năng đánh dấu mốc quan trọng trên biểu đồ tăng trưởng của con vì nó không phải cột mốc chính. Bé không ngồi vững hay chậm biết bò so với những bé cùng tuổi, thậm chí không trải qua giai đoạn biết bò hầu như không có liên quan gì đến thể chất và trí tuệ. Vậy nên các mẹ không cần quá lo lắng. Một số bé thích bỏ qua giai đoạn này, tiến thẳng tới giai đoạn học đi.

Hi vọng với những thông tin hữu ích ở trên đây thì vấn đề bé 9 tháng chưa biết bò có ảnh hưởng đến sự phát triển sau này hay không còn là việc khiến bạn đau đầu suy nghĩ nữa. Nếu mẹ muốn an tâm có thể đưa con đến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp các khúc mắc nhé.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI