Bật mí 4 cách giao tiếp giữa trẻ sơ sinh với mẹ

Trong giai đoạn sơ sinh, em bé của bạn chưa biết cách giao tiếp và biểu lộ cảm xúc với mẹ. Vậy, bé sẽ thể hiện điều này bằng cách nào?

banner ads

1. Bé khóc

36924-khoc.jpg

Bé khóc để giao tiếp với mẹ

Khi bé muốn hay khó chịu điều gì đó bé sẽ khóc để báo cho mẹ biết và tùy vào tiếng khóc của bé mẹ sẽ hiểu được bé muốn gì.

Nếu bé khóc dữ dội, mặt mày tím tái hoặc tay đặt lên bụng có thể là bé đang bị đau bụng hoặc khó chịu trong người. Nhưng đôi khi, tiếng khóc của bé chỉ là để mè nheo mẹ thôi. Và mẹ sẽ dần làm quen với ngôn ngữ đặc biệt này của bé trong 1 năm trời đấy, cho đến khi bé biết nói, và biết dùng tay để chỉ trỏ mong muốn hoặc sử dụng thuần thục ngôn ngữ cơ thể khác.

2. Bé cười

36923-mevabe.jpg

Bé sẽ cười để cho mẹ biết bé muốn gì

Ngoài tiếng khóc, cách để bé giao tiếp với mẹ chính là tiếng cười, những lúc vui khuôn mặt của bé sẽ rạng rỡ. Hoặc nếu bé thích được mẹ làm điều gì cho bé, bé cũng sẽ vui cười thích thú. Do vậy, dựa vào biểu cảm khuôn mặt của bé mẹ sẽ biết bé muốn gì và đáp ứng. Đây là một điều kỳ diệu mà chỉ có những người làm mẹ mới cảm nhận được thôi.

3. Biểu cảm trên khuôn mặt

36922-giao-tiep.jpg

Dùng biểu cảm khuôn mặt

Ngoài cười và khóc, bé còn dùng biểu cảm khuôn trên mặt để giao tiếp với mẹ. Những lúc bé khó chịu và không thích điều gì đó bé sẽ nhăn nhó, cau có mặt mày, tỏ ra khó chịu hoặc làm lơ mẹ. Còn những lúc bé vui, khuôn mặt của bé sẽ luôn rạng rỡ với những biểu cảm hết sức đáng yêu như làm xấu, cười nheo mắt với mẹ hoặc đôi kho trợn trừng mắt nhìn mẹ.

4. Giao tiếp bằng mắt

36920-be-giao-tiep.jpg

Bé dùng mắt để giao tiếp với mẹ

Người xưa có câu “đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” thông qua đôi mắt mẹ có thể cảm nhận được tâm trạng và cảm xúc của bé. Đồng thời, thông qua đôi mắt bé cũng sẽ cho mẹ biết bé đang muốn gì, đang vui hay buồn, cáu giận hay đau đớn.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI