Bắt cóc trẻ em ở Việt Nam và việc cảnh giác của chúng ta không bao giờ là thừa

Tình hình bắt cóc trẻ em ở Việt Nam hiện nay đang trong giai đoạn đáng báo động, gây nên sự hoang mang tột độ trong xã hội. Là phụ huynh, chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ trẻ một cách chủ động? Yeutre.vn chia sẻ với bố mẹ một số biện pháp để phòng ngừa và bảo vệ cho con em mình ngay sau đây, bố mẹ cùng tham khảo nhé.

banner ads

Trong thời gian qua, thông tin liên quan đến tình trạng bắt cóc trẻ em ở Việt Nam ngày càng được đề cập đến nhiều. Điều này khiến mọi bậc phụ huynh càng thêm hoang mang, lo lắng. Chúng ta đều biết rằng, bắt cóc là loại tội phạm nguy hiểm, và càng ngày, các thủ đoạn và phương pháp hành sự lại càng tinh vi, trắng trợn. Do đó, ngay từ khi sinh con, sản phụ và gia đình có trẻ sơ sinh, đến các gia đình có trẻ nhỏ, cần chủ động trang bị cho mọi thành viên các cách cơ bản cần thiết, nhằm bảo vệ con mình an toàn mọi lúc. 

bắt cóc trẻ sơ sinh đang ngủ
Bắt cóc trẻ em ở Việt Nam đang là một vấn nạn khiến mọi gia đình đều vô cùng lo lắng - Ảnh Internet

1. Biện pháp nào giúp ngăn chặn tình trạng bắt cóc trẻ em?

Bắt cóc trẻ em ở Việt Nam là chủ đề chưa bao giờ lắng xuống trong những năm gần đây, vì mức độ nghiêm trọng không giới hạn của nó. Do đó, việc tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi người, đặc biệt là các bệnh viện phụ sản về hành vi bắt cóc tại các bệnh viện là điều cần thiết. Bên cạnh đó, việc nâng cao ý thức cảnh giác, đề phòng và bịt kín sơ hở, nhằm không để tội phạm lợi dụng thực hiện hành vi bắt cóc, cũng là việc quan trọng không kém.

Các bệnh viện phụ sản nơi thường xuyên xảy ra các tình trạng bắt cóc trẻ em cần đề ra các nội quy và thực hiện chặt chẽ các nội dung liên quan đến bảo vệ trẻ em, tránh việc bắt cóc xảy ra, tăng cường công tác quản lí, nhận diện, kiểm tra người ra vô, thân nhân, sản phụ và trẻ sơ sinh một cách nghiêm ngặt, kĩ càng. Tránh để các đối tượng lợi dụng sơ hở trà trộn vào bệnh viện để bắt cóc trẻ em.

nữ hộ sinh chăm sóc em bé
Không tạo điều kiện để các đối tượng xấu lợi dụng trà trộn vào bắt cóc trẻ em - Ảnh Internet

Các sản phụ, gia đình có con nhỏ luôn phải cảnh giác, nên có biện pháp trông giữ, quản lý con em mình thật cẩn thận. Không để trẻ sơ sinh hay trẻ một mình, mà không có người trông coi. Không tạo điều kiện để trẻ có cơ hội tiếp xúc với người lạ. Tuyệt đối không cho người lại bế, bồng hoặc sờ vào trẻ. Khi đến các nơi có công tác quản lý chặt chẽ liên quan đến nhân thân và trẻ em, các gia đình cũng nên hợp tác và cộng tác, để việc bảo vệ trẻ em, phòng tránh bắt cóc được diễn ra thuận lợi, hiệu quả. 

2. Các cách ứng biến khi xảy ra tình huống bắt cóc

Khi sản phụ và gia đình phát hiện đối tượng lạ có các hoạt động, biểu hiện nghi vấn bắt cóc trẻ em thì nên nâng cao tinh thần cảnh giác và nhanh chóng thông báo cho ban quản lý nơi mình đang trú ngụ, hoặc cơ quan Công an gần nhất.

Về phía xã hội, mọi người ngoài nâng cao tinh thần cảnh giác, cần tích cực phát hiện, tố giác tội phạm, cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến đối tượng bắt cóc trẻ em ở Việt Nam, tích cực tham gia giúp đỡ cơ quan công an truy bắt thủ phạm, bảo vệ nạn nhân và gia đình có trẻ sơ sinh bị bắt cóc. 

Bố mẹ và gia đình có trẻ sơ sinh cần cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội, không đưa thông tin, hình ảnh quá chi tiết về con và gia đình lên mạng xã hội. Nếu gặp phải tình huống trẻ nhà mình bị lạc, bố mẹ và gia đình cần bình tĩnh, kiểm tra mọi tình huống một cách khẩn trương và rõ ràng nhất có thể, để tìm ra trẻ trong thời gian sớm nhất. 

em bé sơ sinh đang ngủ
Luôn cảnh giác và trông coi trẻ cẩn thận để không tạo cơ hội cho các đối tượng xấu có thể đụng chạm vào trẻ - Ảnh Internet

Nếu nhận thấy các dấu hiệu về hành vi bắt cóc trẻ em ở Việt Nam thì sản phụ và gia đình có trẻ bị bắt cần bình tĩnh và khẩn trương, bí mật báo với cơ quan công an. Mọi người cần tỉnh táo và có niềm tin với cơ quan chức năng, hợp tác chặt chẽ, cũng như cung cấp cho cơ quan chức năng đầy đủ thông tin cá nhân của trẻ sơ sinh nhất có thể, nếu gặp phải tình huống con mình bị thất lạc.

Không nên gây ồn ào, thông tin về việc bắt cóc càng ít lan truyền càng tốt, qua đó hạn chế đánh động đối tượng bắt cóc trẻ em ở Việt Nam. Vì điều này khiến chúng càng cảnh giác và có thêm nhiều thủ đoạn che dấu hành vi phạm tội hoặc có hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của trẻ, gây nguy hiểm cho chính con em mình, cũng như gây khó khăn cho công tác điều tra, truy bắt thủ phạm.

dỗ dành em bé đang ngủ
Chủ động bảo vệ an toàn cho con mọi lúc mọi nơi là điều cần thiết gia đình phải thực hiện trong mọi hoàn cảnh - Ảnh Internet

Có thể thấy, vì tiền hoặc vì lý do nào đó, tội phạm bắt cóc trẻ em ở Việt Nam vẫn luôn tồn tại và tiềm ẩn. Thủ đoạn của loại tội phạm này không mới, nhưng việc người người nhà nhà nêu cao tinh thần cảnh giác cũng như phòng ngừa , và khuyến cáo các hành vi phạm tội của loại tội phạm này là việc làm rất bức thiết, cần đến sự chung tay của toàn xã hội.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI